Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi bút ký, truyện ngắn 2016-2017 không tìm thấy giải Nhất

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi bút ký, truyện ngắn về đề tài nông nghiệp, nông thôn; về đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân và nữ trí thức Thủ đô đã không tìm được tác phẩm xứng đáng trao giải Nhất.

Cuộc thi do Quỹ Văn học Nhà văn Lê Lựu và Hội Nữ trí thức trẻ Thủ đô tổ chức đã tiến hành trao giải vào ngày 27-1 tại Hà Nội.

Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải Bốn cho các tác giả đoạt giải. Ba giải Nhì thuộc về tác giả Phạm Thị Bích Thuỷ với 2 truyện ngắn “À í a” và “Đậu phụ”; nhà văn, đạo diễn Lê Ngọc Minh với các truyện ngắn “Bí kíp Number one”, “Trinh nữ”, “O chuyên”; nhà văn Nguyễn Anh Dũng (bút danh Du An) với các tác phẩm “Làm đẹp trong đêm”, “Trăng bản”.

Cuộc thi viết truyện ngắn và ký về đề tài nông nghiệp, nông thôn; về đời sống, sự nghiệp của các Doanh nhân và Nữ trí thức Thủ đô tiêu biểu, được khởi động từ tháng 2-2016. Hơn 1.200 sáng tác của các nhà văn, tác giả từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về tham dự cuộc thi, phần nào đã phản ánh được tầm vóc văn học của một tổ chức không lớn nhưng đã có tác động, ảnh hưởng sâu sắc đối với người viết và người đọc trong cả nước.

Nhà văn Nguyễn Chí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc Quỹ Nhà văn Lê Lựu cho biết: Ký nói chung, bút ký nói riêng là thể loại biểu lộ sức mạnh của văn học đối với đời sống. Ở cuộc thi này, bút ký dự thi không nhiều. Số còn lại nặng về ký báo chí, lệ thuộc vào số liệu, diễn giải.

ảnh 1

BTC trao giải cho 3 tác giả đoạt giải Nhì cuộc thi

Trong số 12 tác giả đoạt giải thưởng có 8 tác giả đạt giải ở thể loại truyện ngắn. Truyện lấn át ký là một thực tế nằm ngoài dự liệu của ban Tổ chức cuộc thi. Nhận xét về những tác phẩm tham dự cuộc thi, Chủ tịch Quỹ Nhà văn Lê Lưu nhấn mạnh: Việt Nam là đất nước đang chuyển động nhọc nhằn và dữ dội để trở thành một đất nước công nghiệp.

Trong sự chuyển động mang tính chất sinh tử đó, không ít những doanh nhân thành đạt, những trí thức trẻ đã tạo được nguồn cảm hứng, làm bệ phóng cho thành công của mình khi mà bùn đất còn in đậm trong ký ức họ. Đây là thế mạnh nhưng cũng là những hạn chế khi họ đặt chân vào cơ chế thị trường... Tất cả những điều đó đã được phản ánh chân thực và tinh tế trong các tác phẩm tham dự cuộc thi.

Dịp này, Cuộc thi viết truyện ngắn và ký về đề tài nông nghiệp, nông thôn; về đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân và nữ trí thức Thủ đô tiêu biểu lần thứ hai chính thức được phát động từ ngày 27/1/2018, kết thúc ngày 30/10/2020.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top