"Ký túc xá – Nhà của thời thanh xuân"

0 Như Ý
ANTD.VN - Đó là chủ đề của chương trình “Quán thanh xuân tháng 6” sẽ phát sóng vào 20h35 ngày 9-6 tới trên kênh VTV1.

Theo đó xuyên suốt thời lượng diễn ra chương trình, khán giả sẽ được được đi dọc cuộc hành trình cảm xúc của các thế hệ sinh viên từng sinh hoạt, gắn bó dưới mô hình ký túc xá từ những ngày đầu tiên, đến thời sơ tán, những năm tháng sau đổi mới, thời kỳ đầu hội nhập... Và dù ở giai đoạn nào, ký túc xá đã trở thành ngôi nhà - gắn kết các thế hệ cùng những ký ức khó quên của tuổi thanh xuân - với những dấu mốc quan trọng bậc nhất của cuộc đời: từ những rung động đầu tiên, những quyết định quan trọng trong công việc …Với rất nhiều thế hệ sinh viên, ký túc xá  không chỉ là nơi sinh hoạt tập thể, mà còn là ngôi nhà và giống như tổ ấm thứ hai.

Thông qua những chia sẻ của các vị khách mời, sự dẫn dắt của MC Diễm Quỳnh cùng MC Anh Tuấn, chương trình sẽ giải đáp nhiều câu hỏi như: ký túc xá thời xưa khác bây giờ như thế nào, tại sao lại nói về ký túc xá  như một phần ký ức không thể quên của mỗi người từng đi qua đời sinh viên, những ký túc xá đầu tiên gắn liền với giảng đường Đại học xuất hiện ở đâu, cuộc sống của ký túc xá trong Nam có gì khác biệt…

ảnh 1

Các khách mời tham gia chương trình

Tại đây, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ sẽ kể lại những câu chuyện ký túc xá của những năm 80 trở về sau, câu chuyện của nữ sinh viên nội trú, mối tình ký túc xá, những vất vả “cơm áo gạo tiền” của sinh viên khi xa gia đình… Qua đây, khán giả cũng sẽ được nghe chị chia sẻ cảm hứng viết truyện ngắn về sau được đạo diễn Đỗ Thanh Hải chuyển thể thành bộ phim cùng tên “Xin hãy tin em” khắc họa đời sống sinh viên cùng tâm tư, băn khoăn của những người trẻ về cuộc sống, gia đình và tình yêu. Cùng với đó, nhạc sĩ Trương Quý Hải sẽ kể câu chuyện về chân dung người bộ đội phục viên, ở ký túc xá “chuồng ngỗng” của trường Mỏ địa chất (Khu B, Cổ Nhuế), câu chuyện vui từ những bài nhạc chế đậm chất sinh viên, xoay quanh những nhọc nhằn áo cơm mà bài hát “Triệu đóa hồng”  là một ví dụ. Hay như NSƯT Minh Vượng sẽ kể về cuộc sống sinh viên ở trường nghệ thuật, những khó khăn và đặc biệt của sinh viên thời sau năm 1975.

Trong chương trình, GS Nguyễn Nguyên Khôi - Nguyên trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ ký ức về những khóa học đặc biệt, màu áo lính tại trường Y thời kỳ sau hòa bình. Ông đồng thời cũng trải qua 10 năm ở ký túc xá ĐH Y Hà Nội: từ Bách khoa sang Lò Đúc đến Thọ Lão. Yêu trong ký túc xá, lấy vợ trong ký túc xá, sinh con cũng trong ký túc xá.

Hoặc những câu chuyện cách đây đã gần 60 năm của thầy giáo Nguyễn Thượng Võ. Năm đó, ông thi đỗ ĐH Sư phạm, tuy nhà ở Hà Nội, nhưng thời đó trường yêu cầu là dù ở Hà Nội cũng phải vào nội trú trong ký túc xá. Mỗi phòng có 12 người, sáng ngủ dậy thấy gót chân đau đau vì bị chuột cắn, chuột đói - người cũng đói. Rồi 9 giờ tối là gõ kẻng đi ngủ, mà còn phải học thêm: thế là người thì mò vào nhà vệ sinh hưởng tí đèn leo lét, người chui ra đèn chỗ cột điện, vào nhà bếp... để học. Đói khổ vô cùng nhưng mà vui. Những ký ức trèo tường, đi chơi là chuyện bình thường, đời sinh viên nào cũng có... nhưng nếp rèn ở thời ký túc có khi theo suốt cả đời không quên.

ảnh 2

MC Diễm Quỳnh cùng MC Anh Tuấn sẽ dẫn dắt chương trình

Cùng với những câu chuyện thú vị và xúc động, khán giả sẽ cùng thưởng thức các ca khúc gợi nhớ đến những kỷ niệm của thời áo trắng: Bài ca sinh viên (Trần Hoàng Tiến), Ngôi sao ban chiều (Đinh Tiến Hậu), Phượng hồng (Vũ Hoàng, phổ thơ Đỗ Trung Quân), Cây đàn sinh viên (Quốc An), Bạn tôi (Võ Thiện Thanh, thơ Phan Minh Tấn), Tình thơ (Hoài An), Mong ước kỷ niệm xưa (Xuân Phương)… Bên cạnh các ca sĩ chuyên nghiệp, sẽ là phần trình diễn của các thế hệ sinh viên các trường Bách khoa, Xây dựng, Kinh tế quốc dân... Cùng với đó là những câu chuyện do MC Anh Tuấn kể lại về những bài hát trong thời sinh viên: sân ký túc xá của rất nhiều trường ĐH đã trở thành nơi tổ chức những đại nhạc hội sinh viên.

Một trong những điểm nhấn của chương trình là câu chuyện của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh kể về hoàn cảnh ra đời bài hát “Bạn tôi”; là câu chuyện của ban nhạc mang tên Ký túc xá, gồm các nhạc sĩ Hoài An, Nguyễn Nhất Huy, Trần Công Tuấn và Võ Thiện Thanh - khi gặp nhau tại ký túc xá Đại học Y Dược TPHCM - ban nhạc chuyên biểu diễn phục vụ những chương trình của sinh viên...  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top