Kỷ niệm về đất nước Triều Tiên của các nghệ sĩ Việt Nam

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Choáng ngợp là cảm giác đầu tiên của bất cứ ai khi tới với đất nước của Chủ tịch Kim Nhật Thành bởi độ hoành tráng của các công trình kiến trúc, mà còn bởi tính kỷ luật của người dân Triều Tiên có lẽ phải xếp vào hàng bậc nhất thế giới.

Nghệ sỹ Tạ Duy Ánh đã nhiều lần tham dự các cuộc liên hoan nghệ thuật quốc tế ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng Liên hoan nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng 1993 là ấn tượng hơn cả.

Các nghệ sỹ tham dự liên hoan đều được ở khách sạn 5 sao. Di chuyển bằng ô tô hiện đại, giống như loại xe chở các cầu thủ bóng đá ở giải ngoại hạng Anh. Đó là điều bất ngờ với những ai lần đầu đặt chân tới Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Theo NSND Tạ Duy Ánh, ở thời điểm mà Việt Nam vừa mở cửa, kinh tế còn khó khăn thì khi tới Bình Nhưỡng, đúng là không thể không choáng ngợp với những tòa nhà trọc trời cao tới cả trăm tầng. Các khu nhà đều từ 30 tầng trở lên. Còn những khu phố cổ vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

ảnh 1

Người dân Triều Tiên thể hiện sự thành kính với các nhà lãnh đạo đất nước

Chưa hết, sự thành kính của người dân Triều Tiên dành cho nhà lãnh đạo đất nước rất ấn tượng. Lần NSND Tạ Duy Ánh tới Triều Tiên biểu diễn trùng với thời gian sinh nhật Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông đã được chứng kiến những người dân nơi đây từ già tới trẻ, diện những bộ áo đẹp nhất và cũng nắm tay nhau hòa vào điệu nhảy dưới bức tượng vị lãnh tụ.

Cũng vào dịp này, người dân từ nhiều nơi khác nhau trong nước, cùng tới tượng đài Chủ tịch Kim Nhật Thành để chúc mừng sinh nhật, sau đó, họ đi bộ tới nơi ông từng ở với ngôi nhà tranh, với cái cuốc, cái cày gợi nhiều kỷ niệm. Đặc biệt, lần tới Bình Nhưỡng năm ấy, NSND Tạ Duy Ánh đã được biểu diễn cho người đứng đầu đất nước Triều Tiên xem.

Đó là buổi biểu diễn đặc biệt. Thông thường, các nghệ sỹ sẽ ra trước lúc khai mạc ít thời gian để chuẩn bị phục trang và bắt tay vào biểu diễn. Tuy nhiên, lần biểu diễn cho Chủ tịch Kim Nhật Thành, các nghệ sỹ đã có mặt ở sân khấu từ 13h30 và đạo cụ biểu diễn đều được kiểm tra nghiêm ngặt. Đến giờ diễn, 3.000 khán giả ngồi im phăng phắc. Khi Chủ tịch bước vào, cả hội trường đứng lên cúi chào và vỗ tay hân hoan. Sau đó, Chủ tịch ngồi xem tới cuối chương trình. Ông còn nán lại để chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sỹ.

Sự bí ẩn của đất nước Triều Tiên luôn khiến cho bất cứ ai cũng muốn khám phá. Mặc dù rạp hát của Triều Tiên đã được xây dựng từ lâu nhưng những thiết kế về kỹ thuật sân khấu rất chuyên nghiệp và hiện đại. Những rạp hát có sức chứa lên tới 3.000 chỗ ngồi. Trong khi ở Việt Nam, loại khói lạnh, bay là là trên mặt sân khấu mới được sử dụng trong biểu diễn ít thời gian trở lại đây, thì thời điểm nghệ sỹ Tạ Duy Ánh tới Bình Nhưỡng đã có sử dụng lại khói này. Là một nghệ sỹ xiếc, NSND Tạ Duy Ánh còn rất ngưỡng mộ kỹ thuật điêu  luyện của các nghệ sỹ Triều Tiên.

ảnh 2

Nghệ sỹ Tạ Duy Ánh (thứ hai từ trái sang, hàng đầu) chụp ảnh Chủ tịch Kim Nhật Thành

Ở các liên hoan xiếc quốc tế, Triều Tiên luôn giành giải cao nhất ở thể loại đu bay. Đó là nhờ tính kỷ luật trong quá trình tập luyện mới tạo nên những nghệ sỹ xiếc bản lĩnh và điệu nghệ.  

NSND Phạm Anh Phương, Nguyên Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, một người từng đến đất nước của Chủ tịch Kim Nhật Thành nhận định, tuy nền kinh tế của Triều Tiên gặp nhiều khó khăn nhưng họ vẫn chú trọng xây dựng thiết chế văn hóa và nghệ thuật. Triều Tiên có những nhà hát đã xây dựng hàng chục năm nay nhưng giờ vẫn đảm bảo chất lượng biểu diễn rất hiện đại. Bên cạnh đó, nước bạn rất chú trọng tới việc phổ cập văn hóa- nghệ thuật. Một người dân bình thường khi ngồi trên ghế nhà trường đã được học sử dụng một loại nhạc cụ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top