Kinh khủng “hành phi”

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Ốc hỏi:

Kinh khủng “hành phi”

(ANTĐ) - Ốc hỏi:

- Bác Nghêu có hay ăn bánh cuốn không?

- Ố, món khoái khẩu của tớ.

- Hủ tíu?

- Tuyệt.

- Xôi mặn?

Nghêu cười khì:

- Xơi tì tì. Nhưng sao chú lại hỏi tớ những món này nhỉ?

- Vì chúng có liên quan tới “hành phi”.

- Tớ hiểu rồi, loại gia vị này chế biến từ củ hành tím, bào mỏng, phi trong dầu, vừa giòn vừa thơm….

- Chính xác. Nhưng nếu bác mà nghe công đoạn chế biến “hành phi” thì bảo đảm bác chẳng bao giờ dám xơi cái thứ gia vị này nữa.

Nghêu thắc mắc:

- Tớ không thấy tất nhiên không biết người ta chế biến ra sao. Chú sáng mắt thì biết được gì?

- Kinh khủng. “Hành phi” thực chất là thứ hổ lốn giữa hành tím và… củ cải, cà-rốt bào mỏng rồi cho bột mì, bột năng trộn lại “phi lên” cho ngả vàng.

- Phi thế nào?

Ốc mô tả:

- Tất nhiên là phi trong “dầu”, ở đây là “dầu đen” tức dầu phế thải thu gom từ các nhà hàng, quán ăn… kể cả thu từ hố ga của cơ sở sấy trái cây có dầu. Tất tần tật hợp chất gọi là “dầu” này mang về cho lắng cặn. Sau đó người ta vớt lớp dầu bên trên đổ vào can nhựa, bán cho các cơ sở chế biến. Rồi từ đây “hành phi” đi các nơi, vào quán ăn, nhà hàng.

- Nghĩa là từ “hành” tới “dầu” để “phi” ra món “hành phi” đều kinh khủng chứ không thơm giòn như khi “trang trí” lên mặt các món ăn chú vừa nói.

- Chính xác.

Nghêu ôm bụng:

- Thôi, chú mày đừng kể nữa, tớ đau quằn quại ruột gan rồi. Cạch, cạch không dám ăn những món có rắc thêm gia vị “hành phi” chế biến kiểu ấy nữa.

- Thế mà người ta tiêu thụ mỗi ngày vài ba tấn “hành phi” đấy bác ạ. Món gia vị này từ “làng hành phi” ở huyện Củ Chi… xuất đi cả nước ấy chứ.

- Sao mãi bây giờ mới biết? Nhờ cơ quan bảo vệ an toàn vệ sinh thức phẩm à?

Ốc chán nản:

-  Không, nhờ… báo chí đấy chứ!

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top