Kiểm soát chặt chẽ hình ảnh rượu bia xuất hiện trong phim ảnh

0 Như Ý
ANTD.VN - Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong nhằm mục đích nghệ thuật chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết.

Đó là nội dung được quy định rõ trong Nghị định số 24/2020/NĐ-CP vừa được Chính Phủ ban hành, quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong Nghị định nêu rõ việc hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình.

Theo đó, việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình phải đảm bảo các yêu cầu nhất định như: không thể hiện các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 5, hành vi uống rượu, bia ở các địa điểm được quy định tại Điều 10, hành vi bán rượu, bia ở các địa điểm được quy định tại Điều 10 “Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia”….

ảnh 1

Hình ảnh diễn viên uống rượu bia trên phim sẽ bị kiểm soát chặt chẽ

Đặc biệt, không thể hiện hành vi uống rượu, bia trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh, truyền hình dành cho người dưới 18 tuổi; trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này. Không thể hiện hành vi bị nghiêm cấm như: người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi, hành vi uống rượu, bia hay bán rượu bia ở các địa điểm bị cấm như bệnh viện, trường học, cơ quan Nhà nước, địa điểm công cộng…

Cùng với đó, việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết để khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử hoặc tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định hoặc phê phán, lên án hành vi uống rượu, bia. Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật ngoài các trường hợp nêu trên phải được cơ quan có thẩm quyền duyệt phim chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định phim theo quy định của Luật Điện ảnh hoặc được cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật chấp thuận theo quy định...

Nghị định số 24/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 24-2-2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top