Không tổ chức hoạt động đón Bằng chứng nhận "Việt Nam linh thiêng Cổ tự" cho chùa Văn Phú, Hà Đông

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Sở VHTT Hà Nội đã ra văn bản số 4906 chỉ đạo các phòng ban liên quan của quận và UBND phường Phú La không tổ chức hoạt động đón Bằng chứng nhận "Việt Nam linh thiêng cổ tự", "Không gian Văn hóa Du lịch tâm linh" tại di tích chùa Văn Phú (Phú La, Hà Đông). 

Theo ông Trương Minh Tiến- Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, trước phản ánh của một số cơ quan báo chí, trang mạng xã hội về việc chùa Văn Phú tiếp nhận Bằng chứng nhận "Việt Nam linh thiêng cổ tự" và "Không gian Văn hóa Du lịch tâm linh", Sở VHTT Hà Nội đã vào cuộc.

Ngày 19-12-2017, sở đã có buổi làm việc với chùa Văn Phú cùng đại diện UBND quận Hà Đông, UBND phường Phú La. Theo đó, đại diện nhà chùa đã nhận và đưa Bằng chứng nhận "Việt Nam linh thiêng cổ tự" và "Không gian Văn hóa Du lịch tâm linh", do Liên hiệp các hội UNESCO cấp cho chùa Văn Phú về di tích. 

ảnh 1

Việc cấp Bằng chứng nhận "Việt Nam linh thiêng cổ tự" cho chùa Văn Phú là trái thẩm quyền của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam

Từ sự việc nêu trên, Sở VHTT Hà Nội đã có ý kiến. Trước hết, chùa Văn Phú , phường Phú La, quận Hà Đông đã được Bộ VH-TT&DL xếp hạng là Di tích Lịch sử văn hóa. Việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích phải tuân theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào văn bản số 932/BVHTTDL-TTr về quản lý việc chứng nhận tôn vinh "nghệ nhân" công nhận "Việt Nam linh thiêng cổ tự", "cây di sản", thì việc Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức cấp Bằng chứng nhận trên cho di tích là trái với thẩm quyền của tổ chức này. 

Do vậy, Sở VHTT Hà Nội đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan của quận và UBND phường Phú La không tổ chức hoạt động đón nhận Bằng chứng nhận "Việt Nam linh thiêng cổ tự", "Không gian văn hóa du lịch tâm linh" tại chùa Văn Phú; khẩn trương đưa Bằng chứng nhận "Việt Nam linh thiêng cổ tự" và "Không gian văn hóa du lịch tâm linh" ra khỏi di tích trước ngày 5-1-2018. 

Đồng thời, giao Công an quận Hà Đông điều tra, làm rõ những khoản chi phí có liên quan đến việc cấp bằng chứng nhận trên tại di tích. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top