Không gian trong lành cùng cây cảnh

0 Yến Chi
(ANTĐ) - Không chỉ môi trường bên ngoài mới ô nhiễm, những căn phòng kín của chúng ta cũng chứa đầy khí độc hại. Nhưng, một số cây cảnh trong nhà là những máy lọc chất ô nhiễm rất hữu hiệu và mau lẹ, tạo nên một môi trường sống trong lành và khỏe mạnh hơn.

Không gian trong lành cùng cây cảnh

(ANTĐ) - Không chỉ môi trường bên ngoài mới ô nhiễm, những căn phòng kín của chúng ta cũng chứa đầy khí độc hại. Nhưng, một số cây cảnh trong nhà là những máy lọc chất ô nhiễm rất hữu hiệu và mau lẹ, tạo nên một môi trường sống trong lành và khỏe mạnh hơn.

Máy lọc ô nhiễm tự nhiên

Khoa học đã chứng minh được rằng đa số các loại vật liệu xây dựng và trang trí nội thất đều ít nhiều tác động không tốt đến sức khỏe của con người. Chất gây ô nhiễm không khí trong nhà bắt nguồn từ sơn, véc-ni, keo dính, đồ đạc, quần áo, vật liệu xây dựng thậm chí là từ nước máy. Một danh sách dài các hợp chất hữu cơ như benzen, xylen, hexan, heptan, octan, decan, trichloroethylen (TCE)… có thể gây hen suyễn, dị ứng, buồn nôn và các căn bệnh kinh niên như ung thư, rối loạn tâm thần, sinh sản, phát triển và hô hấp…

Trong số những giải pháp đặt ra, người ta đề cao đến việc trồng cây trong nhà. Kết quả nghiên cứu về các loại cây trồng khả năng lọc và loại thải ô nhiễm không khí trong nhà thu được rất hứa hẹn bởi vì chỉ cần 3 loại cây trồng là đủ lọc sạch 60 mét khối không khí trong một giờ. Nghiên cứu nhiều năm của cơ quan hàng không vũ trụ NASA Mỹ cho thấy, bạn nên dành một khoảng có đường kính từ 15-30 cm cho mỗi 30 m2 trong nhà cho việc trồng cây. Việc trồng các loài cây cảnh trong nhà giúp cải thiện chất lượng không khí, loại bỏ các chất độc hại, tạo sự tươi mát cho không gian sống, mà còn giúp giảm stress, tăng hiệu quả hoạt động và giảm các triệu chứng đau ốm.

Cây trồng có thể chuyển đổi các khí độc hại bằng cách vận chuyển nó xuống đến tận rễ để cho các vi sinh vật có trong đất làm nhiệm vụ loại trừ. Để hỗ trợ cây trồng lọc khí thật hiệu quả, bạn phải làm sao cho không khí lưu chuyển tốt ở phần rễ cây và cây luôn được giữ ẩm tốt vì nhờ đó mà không khí đi qua dễ hơn. Muốn cây làm tốt phận sự hút ô nhiễm thì cây phải sạch bụi bằng cách năng lau bụi cho lá. Ngoài ra, giải pháp hữu hiệu là rải lên mặt đất trồng một lớp sỏi nhỏ dày 2-4 cm, nhờ đó mà nước tưới thẩm thấu dễ, đồng thời tránh sự xuất hiện của nấm mốc trên chậu cây.

Những cây cảnh quen thuộc

Lưỡi cọp vằn: Loài cây này có thể thải các chất độc trong các phòng kín không cửa sổ, nơi mà các loài cây khác khó có thể sống nổi. Được mệnh danh là nhà máy oxy cho buổi chiều tối nên có thể đặt trong phòng ngủ hay trong văn phòng có nhiều máy in và        photocopy.

Cây hoa càng cua: Ở phương Tây, nó được biết đến dưới cái tên Christmas Cactus - cây xương rồng cho lễ Giáng sinh. Dáng đẹp, chịu được thời tiết khắc nghiệt (vì là chủng xương rồng), nó có khả năng loại trừ chất formaldehyde có trong đồ gỗ hay bàn ghế tủ trong nhà. Trái với quy luật như các loài cây khác, loại này chỉ nhả ôxy về đêm nên khuyến khích đặt trong phòng ngủ hay phòng để tivi.

Lan Ý – tên thường dùng khác là cây huệ hòa bình (Peace Lily): Đây là cây xứ nóng, thân thảo, mọc thành bụi dưới bóng râm nhiều hay ít và cần đất ẩm ướt. Cụm hoa có một mo màu trắng dày trên cành thẳng đứng, trông rất kiêu sa. Lan Ý thích hợp trồng trong chậu nhỏ đặt trong nhà, văn phòng hay bồn ngoài hiên, sảnh. Nó lọc rất nhiều độc tố như aceton, benzen, formldehyd và trichloroethylen, cụ thể là các loại khí có hại từ chất tẩy rửa móng tay, đồ trang điểm hay nước rửa kính.

Cây lô hội (Aloe Vera) rất quen thuộc với các quý bà quý cô vì nó là một sản phẩm làm đẹp và lành da rất kỳ diệu. Chịu được khô, nóng và ưa ánh sáng, lô hội có thể bày trên bệ cửa, bàn nước. Nếu bị bỏng, hay quầng thâm quanh mắt, bạn có thể lấy ngay cành cắt ra áp vào, rất tiện. Đáng chú ý, lô hội hấp thụ khí CO2 và nhả ôxy về đêm nên nếu đặt trong phòng ngủ, bạn sẽ dễ thở hơn.

Cây sung cao su (Rubber plant - Ficus robusta): Cây lá to, tròn, dai như cao su, mọc cao 2,4m trong hiên ngoài nắng đều được. Cây hút độc tố formaldehyd tốt nhất, đồng thời trung hòa     formol thường có trong các keo dán, các lớp mousse cách nhiệt và tăng độ ẩm trong không khí.

Lan hồ điệp/Moth Orchid: Không chỉ là hoa quyến rũ, loài cây này thực sự là máy lọc độc khi hạ gục các hóa chất xylene và toluene có trong sơn tường. Vả lại, nó gần như là loài dễ chăm sóc nhất trong họ nhà lan.

Hoa cúc (Gerbera Daisy) có khả năng lọc các chất khí độc formaldehyde xâm nhập vào nhà qua thuốc nhuộm màu, túi đựng đồ siêu thị, véc-ni. Có thể đặt trong bếp hoặc bất cứ nơi nào có nhiều đồ gỗ, rèm mới hay gần khu vực hơi nóng từ bếp gas.

Cây dây nhện (Spider plant - Chlorophytum comosum), nguồn gốc Nam Phi. Cây trồng chậu treo rất ngoạn mục, đâm chồi thân dài, cuối thân dây điểm hoa trắng nhỏ hình ngôi sao. Chỉ cần tưới khi nào đất thật gần khô, ưa bóng râm vừa hay ngoài nắng. Nổi tiếng khắp thế giới vào năm 1984, khi Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA cho biết là có nhiều khả năng hút độc tố trong không khí.

Yến Chi

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top