Đạo diễn Triệu Quang Huy

Không đánh giá nghệ thuật bằng… tiền

0 Hoàng Trung (Thực hiện)
ANTĐ MV “Tình yêu màu nắng” của Đoàn Thúy Trang được rất nhiều khán giả yêu thích. Đó là một sản phẩm của đạo diễn trẻ Triệu Quang Huy và ê-kíp Film Ninja Production. Trở về từ Mỹ sau khoảng thời gian theo học điện ảnh, với tác phong chuyên nghiệp, Triệu Quang Huy đang dần tạo nên thương hiệu cho những sản phẩm hình ảnh của mình. PV ANTD Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện ngắn với chàng đạo diễn trẻ tài năng này.

ảnh 1

-  Xin chào Triệu Quang Huy! Sau MV “Tình yêu màu nắng” được nhiều khán giả trẻ yêu thích, hiện anh đang thực hiện dự án hình nào?

- Tôi đang làm dự án video cổ động cho Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia với chủ đề “Hãy suy nghĩ và giảm tốc độ” qua MV “Chậm lại một phút” của nữ ca sĩ Văn Mai Hương. Và những dự án hình ảnh cho các đơn vị khác như dự án quảng cáo tuyến cáp treo đạt 4 kỷ lục thế giới của Bà Nà Hills.

- Mỗi sản phẩm anh thường đặt vấn đề chất lượng. Theo anh, sự thành công đó đến từ đâu?

- Những sản phẩm của chúng tôi đều phải thông qua sự nghiêm khắc, cân nhắc và chau chuốt nhất định. Tôi làm bằng tất cả đam mê và sự nghiêm túc đối với công việc. Việc thành công hay không chưa phải là điều quan trọng nhất, mà quan trọng nhất là tôi cảm thấy không mất lương tâm nghề nghiệp, thanh thản và yêu nghề.

- Khi nhắc đến Film Ninja Production, khán giả chỉ biết đến anh, các thành viên khác thì mờ nhạt hơn. Anh nghĩ sao về điều này?

- Film Ninja Prodution là do tôi lập ra từ hồi còn đi học bên Mỹ. Đến nay cũng đã được 7 năm hoạt động. Tôi có một vài người anh em trong nghề và phụ giúp tôi các việc. Những khâu chính như kịch bản, định hướng mỹ thuật, công nghệ làm phim, biên tập, dựng phim và kỹ xảo đều do tôi trực tiếp làm. Đơn giản vì cuộc sống của tôi có ít các hoạt động khác và chỉ có làm phim mà thôi.

- Những sản phẩm của anh có giá hơi cao nên nhiều nghệ sĩ trẻ triển vọng chưa đủ tiềm lực kinh tế không dám tìm đến?

- Những sản phẩm hình ảnh của chúng tôi đều có chi phí cực kỳ thấp, thậm chí thua xa các đơn vị khác. Như MV Nếu như anh đến của Văn Mai Hương chỉ hết có 40 triệu đồng, MV Đừng ngoảnh lại của Lưu Hương Giang có giá 50 triệu đồng, MV Tuổi 16 và Nhớ mưa  của nhà Mỹ Linh chỉ ở mức 40 triệu đồng. MV Tình yêu màu nắng của Đoàn Thúy Trang phải đi xa nên kinh phí lên 60 triệu đồng.  Nhưng tôi nghĩ không nên đánh giá các tác phẩm nghệ thuật bằng tiền.

- Nói vậy thì anh sẽ chú tâm vào cái gì giữa việc thù lao được trả và hỗ trợ các nghệ sĩ triển vọng?

- Những nghệ sĩ trẻ như Cường Se7en, Anna Trương, Đoàn Thúy Trang... đều là lần đầu tiên quay MV. Và tôi cũng chia sẻ thêm rằng làm MV không hề có lãi, đôi khi là lỗ. Nhưng bù lại nó đem lại niềm vui cho chúng tôi được sống và làm đúng ngành nghề của mình.

- Đâu là tiêu chí để anh thực hiện một MV ca nhạc?

- Thứ nhất là tôi phải thích bài hát đó. Sau đó tôi mới có ý tưởng thực hiện. Còn bảo tôi nhắm mắt quay một sản phẩm kém chất lượng thì thực sự là tôi không làm được. Nhiều sản phẩm hình ảnh của chúng tôi “ngốn” tới nửa năm, có nhiều sản phẩm lên đến một năm thực hiện. Như sản phẩm “Tình yêu màu nắng” vừa qua, chúng tôi mất nửa năm để thực hiện.

- Anh có bao giờ nghĩ sẽ tiến sang nhiều lĩnh vực hình ảnh nghệ thuật khác chứ không chỉ dừng lại những clip ca nhạc như hiện giờ?

- Tôi cũng đã nghĩ đến. Ví dụ như phim điện ảnh thì là một vấn đề nan giải và không thể nào giải được bài toán nội dung và văn hóa. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện một số chương trình truyền hình.

- Ở thời điểm này anh muốn tiếp tục công việc của mình tại Việt Nam hay trở lại nơi anh đã từng theo học là Mỹ?

- Tôi vẫn muốn quay lại Mỹ để học thêm.

- Và sau đó sẽ trở lại Việt Nam?

- Tất nhiên rồi. Hiện  tôi đã mua nhà và ổn định cuộc sống ở Hà Nội... Chỉ chờ cưới vợ nữa là xong! (Cười)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top