Không có chuyện Bộ VHTT&DL bán sách, giải tán thư viện

1 Quỳnh Vân
ANTD.VN -Ngày 2-10, trên trang mạng xã hội facebook có lan truyền một thông tin xuất phát từ một tài khoản có tên Thanh Tường, trong đó bài viết có đề cập đến việc đi ngang trụ sở Bộ VHTTDL thì thấy nhiều người hì hụi bê những thùng các tông để bán cho đồng nát, hỏi ra mới biết lý do là Bộ trưởng yêu cầu bán sách, giải tán thư viện. Sự việc được rất nhiều người quan tâm và chia sẻ.

Sáng 3-10, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh VP, Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL khẳng định: "Không có chuyện giải tán thư viện của Bộ. Chúng tôi ý thực được tầm quan trọng của việc này. Nói việc giải tán thư viện ở đây là hoàn toàn là tin thất thiệt, không có cơ sở".ảnh 1

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL

“Buổi tối hôm qua tôi  đã nhận được những thông tin này và ngay từ 7 giờ sáng  nay, tôi đã yêu cầu các cán bộ Phòng Hành chính- Lưu trữ, cán bộ Tài vụ, cán bộ chuyên trách phụ trách thư viện và hoạt động  lưu trữ khẩn trương tổng kiểm kê lại toàn bộ kho sách. Công việc này chúng tôi vẫn làm thường xuyên nhưng đây là lần kiểm kê đột xuất. Thông qua con số tổng kiểm kê  để đối chiếu với số liệu trong sổ sách lưu trữ thì có thể thấy ngay sách thư viện có bị hao hụt, thất thoát  hoặc bị bán đi như thông tin bịa đặt kia hay không. Tôi cũng đã yêu cầu các cán bộ chuyên môn báo cáo số liệu thống kê về hoạt động, sổ sách của thư viện trong những năm qua. Tất cả những số liệu này đều được thể hiện rõ ràng và trùng khớp giữa số liệu thống kê thực tế với con số trong sổ sách, bao gồm số lượng sách và tài liệu, lượng sách biếu tặng và bổ sung hằng năm, sổ đăng ký cá biệt cũng như số lượng độc giả nghiên cứu mượn sách...”- Ông Nguyễn Thái Bình cho biết.

Chánh Văn phòng Bộ VHT&DL giải thích thêm: “Trước đây Thư viện Bộ VHTTDL được đặt tại một phòng riêng trên tầng 5 nhà D, tuy nhiên cán bộ quản lý thư viện lại ngồi tại tầng 6. Gọi là thư  viện nhưng  thực chất đó chỉ là một nơi để sách, chưa có đầy đủ các yếu tố như khu đọc sách, khu tra cứu, phục vụ bạn đọc... Cách bố trí này khá bất tiện vì sau khi tra cứu tài liệu trên tầng 6, bạn đọc lại phải xuống tầng 5 mới mượn được tài liệu. Trong khi lượng sách của thư viện không nhiều, chỉ có hơn 4.000 bản sách, cho nên tôi đã yêu cầu đưa toàn bộ số sách này lên tầng 6 để tiện phục vụ.

Trước khi làm việc này tôi cũng đã chỉ đạo đóng thùng, đánh số toàn bộ số sách cẩn thận, lập danh mục từng thùng và chia ra từng loại sách như sách văn học, chính trị- xã hội, sách lịch sử, tài liệu nghiên cứu chuyên ngành... Toàn bộ số sách đã được chuyển xuống kho lưu trữ tạm thời trong khi chờ hoàn thiện phòng thư viện trên tầng 6. Kho sách được khoá cẩn thận và giao cho một cán bộ quản lý. Do đó, không thể có chuyện sách bị thất thoát hay tuỳ tiện đưa ra ngoài.

ảnh 2

Kho sách đang được chờ chuyển từ tầng 5 lên tầng 6

Về hình ảnh chiếc thùng giấy được cho là sách quý được tuồn ra khỏi Bộ, ông Nguyễn Thái Bình cho biết thêm, đó là thùng đựng tư trang của nhân viên của Bộ tên Đỗ Mai Trang. Chị Trang nói rằng do chuyển phòng làm việc nên có dọn dẹp lại đồ đạc cá nhân và đóng thùng các tông để tiện cầm lên xe buýt đem về nhà. Trước khi đưa ra khỏi cổng, chị Trang khẳng định được nhân viên bảo vệ kiểm tra và xác nhận.

Trở lại thông tin “bán sách quý” mà một tài khoản đã đưa lên mạng xã hội, ông Nguyễn Thái Bình cho rằng, đó không chỉ là thông tin làm tổn hại danh dự cá nhân mà ảnh hưởng đến uy tín của Bộ. Sau khi làm rõ các vấn đề, Bộ sẽ có tiếng nói chính thức và yêu cầu xử lý việc đưa thông tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của Bộ VHTT&DL.

bình luận(1 bình luận)

20x20Phong Viễn

Ngày xưa các cụ nói "vạ miệng", bây giờ người dùng Facebook chỉ vì muốn có đc Like mà đăng sự việc sai sự thật vướng vào pháp luật như chơi. "Lời nói gió bay" nhưng ở Fb thì "Bút sa gà chết" đấy!

Cùng chuyên mục
Top