Không chỉ là những khuôn hình...

0 Phạm Thu Hương
(ANTĐ) - Họ đến với bộ môn nghệ thuật của ánh sáng, họ chơi ảnh bằng một tình yêu chân thành, niềm đam mê cái đẹp và không một chút vụ lợi tiền bạc hay danh tiếng.

Không chỉ là những khuôn hình...

(ANTĐ) - Họ đến với bộ môn nghệ thuật của ánh sáng, họ chơi ảnh bằng một tình yêu chân thành, niềm đam mê cái đẹp và không một chút vụ lợi tiền bạc hay danh tiếng.

Là một kỹ sư máy tính, Dương Hùng có cái thú đi lang thang một mình, dọc theo những con phố của Hà Nội ghi lại hình ảnh cổ kính của những ngôi chùa, những đền đài miếu mạo uy nghiêm và thậm chí ngay cả những điều bình thường nhất, chân thực nhất trong cuộc sống của người dân. Cứ vào các ngày nghỉ trong tuần, Dương Hùng lại tìm đến với nhiếp ảnh như là tìm đến một không gian riêng cho chính mình.

Chỉ cần lướt qua các diễn đàn nhiếp ảnh như xóm nhiếp ảnh, vnphoto.net, anhso.net..., ai cũng có thể nhận thấy phong trào chơi ảnh của các bạn trẻ sôi động tới mức độ nào. Những bức ảnh đủ các thể loại: ảnh chân dung có, phong cảnh có, sinh hoạt có, những bức ảnh ấy cứ lung linh, ngập tràn trên các trang web.

Rồi những diễn đàn trao đổi hết sức sôi động, điều đó chứng tỏ cái thú chơi ảnh của họ cũng cầu kỳ và tốn kém không kém những tay máy chuyên nghiệp. Cứ nhìn vào các phương tiện mà họ trang bị thì đến những tay máy chuyên nghiệp cũng phải giật mình. Những chiếc máy ảnh đắt tiền như Nikon D100(1.300$), rồi Canon 400D (700$), 20D ngót nghét chục triệu rồi những ống kính đáng tiền. Tuấn Anh, nhân viên máy tính, 24 tuổi lương tháng 300$ sẵn sàng bỏ ra cả vài tháng lương của mình chỉ để sắm một chiếc máy ảnh đời mới, để chụp cho sướng, cho thỏa cái thú chơi ảnh của mình. Tuy nhiên, không phải tay chơi ảnh nào cũng có được bộ phương tiện tối tân như thế, nhưng cũng chả cần, khối người chỉ có một chiếc máy tập toàng nhưng họ vẫn lao vào cuộc chơi này, đơn giản chỉ cần đam mê là được.

“Quảng Xương Thanh Hóa” - tác phẩm ra đời từ những đam mê

Có điều chơi ảnh không giống như các thú chơi khác, nó đòi hỏi người chụp phải lăn lộn với thực tế, đi nhiều, gặp gỡ nhiều người mới ghi lại được những hình ảnh chân thật và sinh động. Qua những bức ảnh được post lên mạng, được đem ra khoe với nhau, có thể nhìn  thấy rõ dấu chân của họ đã in nhiều nơi trên mọi miền đất nước, thậm chí họ còn đã tới những nơi mà ngay cả đến người dân bản địa cũng chưa một lần đặt chân tới. Những chuyến đi dài ngày đến những vùng xa xôi như Sapa, Thác Bản Dốc - Cao Bằng, Lũng Cú (Hà Giang) đều đã được các tay máy tìm đến. Thú chơi ảnh của họ gắn liền với xu hướng thích “xê dịch”, thích đi đến những nơi mà họ chưa bao giờ tới, để mà kiếm tìm những khoảnh khắc đẹp. Và quà mang về trong những chuyến đi như thế là những khuôn hình được lưu trữ đầy ắp trong thẻ nhớ, là những khuôn hình ghi dấu ấn nơi họ đã qua.

Bên cạnh đó còn có nhiều nhóm khác nhau, họ chơi ảnh theo cách riêng của mình. Những tấm ảnh không chỉ được đưa lên mạng mà nó sẽ có ý nghĩa hơn khi  nhiếp ảnh trở thành một môn nghệ thuật cộng đồng, quay trở lại phục vụ cho chính đời sống cộng đồng dân cư nơi họ đến. Nhóm Greenzoom (một nhóm các bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật), đã đưa máy ảnh của họ cho các em nhỏ làng chài chụp ảnh để về chính cuộc sống ở làng chài và làm một cuộc triển lãm ảnh trên biển cho chính những người dân chài thưởng thức, và ngắm nhìn các tác phẩm do chính con em mình thể hiện.

Phong trào chơi ảnh của những giới trẻ hiện nay đang làm phong phú thêm sân chơi nhiếp ảnh, tạo ra những mảng sáng tối khác nhau. Và cũng từ những phong trào như thế, đã có rất nhiều người chơi ảnh trở thành những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Phạm Thu Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top