Không cần danh hiệu trong nước, người đẹp Việt vẫn được cấp phép thi quốc tế?

0 Chúc An
ANTD.VN - Đó là một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 79 được Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) xây dựng và trình Chính Phủ. NSND Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục NTBD cho biết, Chính Phủ đã đồng ý cho sửa Nghị định 79 và sẽ xem xét thông qua dự thảo trên trong thời gian tới.

Nghị định 79/2012/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 79) được ban hành tháng 10-2012 quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Đến tháng 3-2016, Nghị định 15/2016/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 15) sửa đổi một số điều của Nghị định 79 được ban hành. Tuy nhiên sau một thời gian đi vào thực tiễn, Cục NTBD nhận thấy cả hai Nghị định này đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình và đã đến lúc cần thiết phải xây dựng một Nghị định mới thay thế Nghị định 79 để thúc đấy hơn nữa sự phát triển của ngành nghệ thuật biểu diễn. Dự thảo Nghị định mới vì thế đã được Cục NTBD xây dựng, làm cơ sở để Bộ VHTT&DL trình Chính Phủ xin ý kiến vào tháng 12-2018.

Chia sẻ mới đây, NSND Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, Chính Phủ mới đồng ý về mặt chủ trương cho phép sửa Nghị định 79, còn bản dự thảo đề cập đến việc sửa như thế nào và liệu có được thông qua hay không là vấn đề sẽ được Chính phủ xem xét kỹ lưỡng trong thời gian tới.

Người đứng đầu Cục NTBD cho biết, đến thời điểm này mặc dù bản dự thảo Nghị định mới chưa được Chính Phủ chính thức thông qua song chắc chắn việc sửa Nghị định 79 sẽ được thực hiện.

ảnh 1

Lê Âu Ngân Anh đi thi "Hoa hậu Liên lục địa 2019" khi chưa được Cục NTBD cấp phép từng trở thành đề tài bàn tán của dư luận trong suốt thời gian qua.

Trước đó, ngay khi bản dự thảo Nghị định mới được Cục NTBD xây dựng, một trong những điểm được dư luận quan tâm chú ý là việc nới lỏng điều kiện cho người đẹp trong nước đi thi các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Cụ thể, thay vì chỉ có Top 3 người đẹp đoạt giải cao nhất các cuộc thi trong nước mới được đại diện Việt Nam đi thi các cuộc thi nhan sắc quốc tế, dự thảo đề xuất các cá nhân có đủ điều kiện dự thi theo yêu cầu của các sân chơi sắc đẹp quốc tế mà họ muốn tham gia thì đều có thể ghi danh tham gia, không nhất thiết phải có danh hiệu gì tại các cuộc thi sắc đẹp trong nước.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề cập đến việc Bộ VHTT&DL sẽ chỉ quản lý 1 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất trong năm, còn những cuộc thi sắc đẹp do các công ty tư nhân tổ chức thì không cần phải cấp phép và quản lý.

ảnh 2

Dự thảo Nghị định mới đề xuất việc bỏ quy định cấp phép các ca khúc sáng tác trước năm 1975

Một điểm đáng lưu ý khác trong bản dự thảo Nghị định mới, đó là đề xuất bỏ quy định cấp phép các ca khúc trước năm 1975. Thay vào đó, cơ quan quản lý văn hóa chỉ đưa ra quy định cấm những ca khúc có nội dung xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ cá nhân, bôi nhọ tổ chức, đi ngược lại lợi ích quần chúng, lợi ích dân tộc.

NSND Nguyễn Quang Vinh khẳng định, đề xuất này có nghĩa là Cục sẽ không khoanh vùng đặc biệt để cấp phép  mà các ca khúc được sáng tác ở thời gian, không gian nào cũng bình đẳng như nhau. Nếu như đề xuất này được thông qua thì các tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước 1975 không phải thực hiện việc đề nghị cấp giấy phép bao gồm những tác phẩm có nội dung tư tưởng rõ ràng, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, tình yêu lứa đôi, phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và đúng quy định của pháp luật; có chất lượng nghệ thuật.

ảnh 3

Nếu dự thảo Nghị định mới được Chính phủ thông qua, Cục NTBD sẽ trực tiếp cấp phép cho các nghệ sĩ hải ngoại về nước biểu diễn thay vì thông qua hồ sơ xin cấp phép của một công ty hay đơn vị nào

Không chỉ vậy, bản dự thảo Nghị định mới cũng đang được dư luận hết sức quan tâm khi đề xuất việc Cục NTBD sẽ trực tiếp cấp phép cho nghệ sĩ hải ngoại về nước biểu diễn thay vì cấp phép cho một công ty, tổ chức mời họ về nước diễn. Đề xuất này nhằm tránh việc ca sĩ buộc phải biểu diễn độc quyền cho một đơn vị, tổ chức đã đứng ra xin cấp phép cho mình về nước hoạt động nghệ thuật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top