Ca sĩ Uyên Linh:

Không bất chấp mọi thứ để nổi tiếng

0 An Vy
ANTD.VN - Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, ca sĩ Uyên Linh cho biết quãng thời gian 2 năm gần đây, cô ít khi rảnh rỗi quá 10 ngày!

ảnh 1

Hài lòng với cuộc sống bình lặng

- PV: Thời gian gần đây Uyên Linh ít xuất hiện trên sân khấu, có vẻ như chị đang dành thời gian nhiều hơn cho việc khác ngoài ca hát?

- Ca sĩ Uyên Linh: Không phải đâu, thật ra tôi vẫn bận rộn đấy, còn chẳng có thời gian để than thở mà nghĩ vẩn vơ cơ. Thậm chí, nếu tính thời gian rảnh rỗi thì chưa lúc nào tôi rảnh quá… 10 ngày cả (Cười). Chỉ có điều, 2 năm vừa qua tôi chủ yếu đi lưu diễn ở nước ngoài nên ít xuất hiện ở các sân khấu trong nước thôi. 

- Điều gì khiến chị thích “bay show” ở nước ngoài nhiều thế?

- Có lẽ bởi dòng nhạc và phong cách âm nhạc mà tôi chọn hợp với khán giả người Việt mình ở nước ngoài. Đó cũng là một may mắn của tôi khi được mọi người yêu thương và đón nhận. 

- Chị hài lòng với cuộc sống hiện giờ của mình chứ?

- Nói chung thì tôi khá hài lòng, mọi thứ đều bình lặng mặc dù phần lớn thời gian, tôi dành để suy nghĩ về công việc và chuyện đi hát. Với tôi thì sự bận rộn đó là vừa đủ.

- Đã từng trải qua giai đoạn “scandal” bủa vây đến mức người ta có cảm giác như Uyên Linh lúc nào cũng sẵn sàng “xù lông nhím” lên để tự bảo vệ mình, tới giờ chị còn chọn cách như vậy để đối diện với “scandal” không, nếu có?

- Tôi nhận ra rằng mình đã đủ mạnh mẽ hơn và để có được sự mạnh mẽ đó, ai rồi cũng phải trải qua những thăng trầm và ồn ào không mong muốn. Hoạt động trong showbiz nên tôi rất hiểu, “scandal” là một phần của nghề này và rất khó tránh. Tôi cũng từng là nạn nhân của “scandal” và tới giờ thì tôi chọn đứng ngoài những “scandal” không đáng có ấy. Bản thân tôi cũng chưa bao giờ có suy nghĩ đánh giá một ai đó chỉ bằng việc nhìn vào hay nghe theo những ồn ào về họ.

Tôi không phải tuýp người bất chấp mọi thứ để nổi tiếng bằng mọi giá. Đến giờ vẫn vậy, tôi nghĩ mình đủ cứng cỏi để từ chối hay nói không, hoặc chí ít là im lặng trước một sự việc hay câu chuyện nào đó. Tất cả những gì tôi làm đều để có được sự bình yên cho riêng mình.

- Vậy còn bình yên trong tâm hồn thì sao, có vẻ như Uyên Linh luôn ngần ngại khi nhắc đến chuyện riêng của mình thì phải?

- Tôi nghĩ tình yêu đích thực là một món quà mà từ “Thượng đế”, nhưng hình như không ai chết chỉ vì... không có quà cả (Cười). Với tôi thì mọi thứ trong cuộc sống đều có thể dung hòa và cân bằng, miễn sao mình cảm thấy an nhiên là được. Cái gì cũng thế, vừa đủ sẽ tốt hơn, vui - buồn, đau khổ - hạnh phúc... chỉ cần cái nào quá cũng khiến tôi lo lắng. Tôi quan niệm cứ bình tĩnh sống và trải nghiệm, không việc gì phải vội vàng cả. Hiện tại, những người thân yêu trong gia đình là ưu tiên hàng đầu với tôi.

Không thể “ép duyên” trong âm nhạc

- Với nhiều ca sĩ thì việc được xem là “nàng thơ” của một nhạc sĩ nào đó cũng là cách để định hình tên tuổi và con đường đi riêng cho mình (ví như Thu Phương là “nàng thơ” của nhạc sĩ Việt Anh; Mỹ Linh là “nàng thơ” của nhạc sĩ Anh Quân...). Đã có lúc người ta thấy Uyên Linh gắn bó với Quốc Trung, rồi là “nàng thơ” của guitarist Dũng Đà Lạt..., và sau đó thì hát nhạc của nhiều người. Hẳn chị có lý do riêng khi chọn đi theo lối ấy?

- Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này thôi, giữa ca sĩ và nhạc sĩ nếu gắn bó với nhau cũng là nhờ có mối duyên trong nghệ thuật. Mình có duyên hay không có duyên gắn bó với ai đó, tự bản thân mình không thể nào ép buộc được. Tính tôi cũng không cầu kỳ phức tạp gì, nghe bài nào mà thích là thích ngay từ đầu, còn không thích thì nhất định sẽ không thích.

Dĩ nhiên với những bài hát mà tôi thích thì tôi chẳng ngại chẳng tiếc gì mà không đầu tư cả, kể cả tốn thời gian bao lâu tôi cũng ngẫm và cũng làm. Thậm chí tôi sẵn sàng cùng lúc đặt hàng nhiều bản phối khác nhau cho ca khúc đó, cho tới khi nào cảm thấy ưng ý và phù hợp thì thôi. Có điều, dù hát sáng tác của ai cũng vậy, tôi luôn nghĩ mình sẽ hát bằng tất cả tấm lòng và tận tâm đến cùng. 

- Bận rộn với việc “bay show” ở nước ngoài như thế, lại lâu rồi không có sản phẩm âm nhạc nào mới, chị có sợ khán giả trong nước lâu không nghe mình hát, không xem mình diễn thì sẽ dễ quên mình không?

- Về điều này thì phải nói thật là tôi đang chuẩn bị ra mắt album ca nhạc thứ ba trong thời gian sắp tới. Bản thân tôi cũng đang rất háo hức chờ đến ngày này. Album này tôi ấp ủ làm từ rất lâu rồi nhưng đến giờ mới thực hiện được.

Đó là album mà tôi sẽ hát những ca khúc tôi cảm thấy thích, ưng ý và tìm ra được những bản phối phù hợp nhất. Nhất là tới giờ, tôi cảm thấy mình đã có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống nên tôi tin rằng, giọng hát của mình sẽ khác, nhiều cảm xúc hơn. Là một ca sĩ, thật lòng tôi không mong điều gì hơn là giọng hát của mình có thể chạm đến cảm xúc của người nghe.  

- Hình như sắp tới đây chị cũng sẽ tham gia tour lưu diễn xuyên Việt - “Để nhớ một thời ta đã yêu” của nam ca sĩ Bằng Kiều. Đây là lần đầu tiên cả hai cùng song ca trên sân khấu, chị có cảm thấy áp lực khi “đọ” giọng với một ca sĩ có giọng hát “khủng” như Bằng Kiều không? 

- Đúng vậy! Nhưng với tôi thì việc hát chung với anh Bằng Kiều trên sân khấu không phải là một áp lực mà nói đúng hơn, đó là một niềm hạnh phúc. Hơn nữa, tôi biết khi song ca với ai cũng thế, anh Bằng Kiều luôn nhường đồng nghiệp bằng cách dẫn dắt bạn diễn chủ động hòa giọng với mình một cách tự tin nhất. Tôi nghĩ đấy là điều quan trọng nhất đối với bất kỳ cặp song ca nào, bởi một khi không tìm thấy sự đồng cảm và ăn ý thì rất khó để hòa giọng với nhau mà đã không hòa giọng thì khó lòng thành công được.

- Cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top