Khởi quay series phim hình sự "Bão ngầm"

0 Như Ý
ANTD.VN - 45 tập phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của Trung tá – nhà văn Đào Trung Hiếu.

Cuốn tiểu thuyết “Bảo ngầm” của Trung tá – nhà văn Đào Trung Hiếu từng vượt qua hơn 600 tác phẩm và giành giải cao nhất tại cuộc thí sáng tác tiểu thuyết, truyện ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” do Bộ Công an và Hội nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức giai đoạn 2012-2015.

Vốn xuất thân là trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy, điều tra viên Đội điều tra trọng án, Phó Đội trưởng Đội phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Phòng cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội, từ thực tiễn gần 20 năm trực tiếp cầm súng chiến đấu với tội phạm, với tình yêu nghề nghiệp, Trung tá - nhà văn Đào Trung Hiếu đã viết nên cuốn tiểu thuyết “Bão ngầm”. Những trang viết phản ánh thực tế khốc liệt của cuộc đấu tranh bài trừ ma túy và tội phạm hình sự của lực lượng Công an Nhân dân. Từ thành công của tiểu thuyết “Bão ngầm”, Trung tá Đào Trung Hiếu đã chuyển thể và phát triển câu chuyện thành kịch bản phim cảnh sát hình sự cùng tên, gồm 45 tập với hơn 2.000 trang viết trong vòng 2 năm.

Xuyên suốt các trang kịch bản sắp được dựng thành 45 tâp phim là cuộc hành trình phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, vạch trần bộ mặt thật của tên trùm ẩn dưới vỏ bọc chủ tịch một tập đoàn kinh tế lớn, đội lốt doanh nhân thành đạt để điều hành mạng lưới sản xuất và mua bán ma tý quy mô lớn từ trong nước ra nước ngoài.

ảnh 1

Trung tá Đào Trung Hiếu (phải) và NSƯT Nguyễn Hải 

Những thước phim do đạo diễn Đinh Thái Thụy dàn dựng không chỉ phản ánh cuộc đấu tranh khốc liệt, đầy gay cấn và mưu lược của lực lượng công an đối với tội phạm, mà còn đề cập đến một cuộc chiến khác trong nội bộ và nội tâm người lính khi đứng trước những sự lựa chọn giữa trung thực hay giả dối, liêm chính hay tha hóa, phụng công hay tư lợi… Đó là những cơn bão không nhìn thấy bằng mắt thường.

Đạo diễn Đinh Thái Thụy chia sẻ, khi đọc kịch bản “Bão ngầm”, anh bị cuốn hút ngay từ trang viết đầu tiên bởi sự chân thực và sinh động. Thách thức lớn nhất với anh khi chuyển thể kịch bản này lên phim là làm sao giữ được sự chân thực và sinh động đó trong từng khuôn hình, trong cách kể để thuyết phục người xem.

Về phần mình, Trung tá – nhà văn Đào Trung Hiếu cho biết, nếu như các tác giả khác viết về người chiến sĩ Công an vẫn phải dựa trên sự tưởng tượng, hình dung vì đây là đề tài khá khu biệt thì anh lại có lợi thế riêng bởi đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an Nhân dân. Sau gần 20 năm gắn bó với màu áo người chiến sĩ Công an, bản thân anh cũng từng có thời điểm hoạt động nghiệp vụ trong “hang ổ” của tội phảm để thực hiện nhiệm vụ riêng trong các chuyên án về ma túy. Nhờ vậy, anh có được những trải nghiệm, vốn sống rất thật về người lính trinh sát và cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm đầy cam go, nguy hiểm, thậm chí “ngàn cân treo sợi tóc”. Tất cả những điều đó được anh chuyển tải trong từng trang viết và tin rằng câu chuyện sẽ thuyết phục được khán giả bởi sự chân thực từ lời thoại đến diễn biến nội tâm của các nhân vật. Đặc biệt, Trung tá – nhà văn Đào Trung Hiếu tiết lộ, trong quá trình viết, bản thân anh là người lính trinh sát nên cũng biết chuyển tải khéo léo để không lộ nghiệp vụ nhưng vẫn giữ được sự cuốn hút, tính logic và hấp dẫn người xem.

Đặc biệt, bên cạnh cuộc chiến với tội phạm, “Bão ngầm” còn kể đến một cuộc chiến “ngầm” nữa kịch tính không kém, đó là cuộc chiến trong chính nội tâm của người chiến sĩ, giữa các nhân tố đối lập, giữa mảng sáng và mảng tối trong một cơ quan, tổ chức. Ở đó, hai tuyến nhân vật hiện lên rõ nét khi được đặt trong hoàn cảnh đứng trước sự lựa chọn trung thực hay giả dối, phụng sự việc công hay tư lợi cá nhân, lợi dụng chức vụ để mưu cầu lợi ích riêng. Vì thế, phim được xem là phác họa cả “thế giới hình sự” với những tội ác ghê gớm, những nhân vận quái kiệt của cả hai phe chính và tà, những âm mưu, thủ đoạn với những tình huống rợn người. Tất cả được trình bày trong một câu chuyện rất tường tận, phong phú và tỉ mỉ.

ảnh 2

Các nghệ sĩ và đại diện đơn vị sản xuất trong buổi giới thiệu dự án phim 

Trong vai một Thiếu tướng – Giám đốc Công an, NSƯT Trần Nhượng chia sẻ, anh vốn cũng là Đại tá – nguyên trưởng Đoàn kịch Công an Nhân dân nên rất hãnh diện khi được mời tham gia bộ phim này. Bản thân anh cũng vô cùng cảm kích khi biết rằng đơn vị sản xuất phim không đặt mục đích doanh thu lên đầu mà chỉ muốn làm sao đưa được bộ phim đến với khán giả một cách rộng rãi nhất, để mọi người hiểu được phần nào công việc và sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ Công an.

“Trước đây tôi thường được mời đóng những vai phản diện, tiêu cực. Tôi hay nói vui các đạo diễn chắc “lười”, cứ thấy những vai đó thì mời ông Trần Nhượng cho nhanh. Bị “đo ni đóng giày” như thế rất thiệt thòi. Tôi không được phép để các vai diễn trùng nhau như thế. Rất may lần này tôi được mời đóng vai Thiếu tướng - Giám đốc công an. Tôi hi vọng được thay đổi dạng vai khác, nhân vật này rất đặc biệt. Là người lãnh đạo công an rất quyết liệt, tính có phần nóng nảy nhưng đấu tranh rất cương quyết với tội phạm.” – NSƯT Trần Nhượng tâm sự.

ảnh 3

Hà Việt Dũng và Cao Thái Hà tham gia diễn xuất trong "Bão ngầm"

"Bão ngầm" sẽ chính thức được khởi quay vào tháng 6 này và dự kiến thời gian sản xuất trong vòng 8 tháng. Bộ phim sẽ được ghi hình tại Yên Bái, Hà Nội, Quảng Ninh, TPHCM, Cần Thơ, Bình Dương. Trong đó, bối cảnh 70% nội dung phim sẽ quay tại tỉnh Yên Bái - nơi tác giả từng là trinh sát ma túy bám địa bàn này. Phim có sự góp mặt của các nghệ sĩ gạo cội như: NSND Minh Châu, NSND Trần Nhượng, NSƯT Nguyễn Hải, nghệ sĩ Trọng Hải cùng sự tham gia của các diễn viên trẻ như Hà Việt Dũng, Cao Thái Hà, Thanh Bi, Mã Hiểu Đông....

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top