Khánh thành Tam bảo của ngôi chùa rộng 10.000m2

0 Minh Trí
ANTD.VN - Ngày 13-1-2019, tại xã Hùng Sơn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Miện đã tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo, mở rộng chùa Vinh Quang - ngôi chùa có diện tích thuộc diện lớn nhất tỉnh Hải Dương, khoảng 10.000m2. 

ảnh 1Chùa Vinh Quang mới được khánh thành

Chùa Vinh Quang có từ rất lâu đời, trải qua thăng trầm của lịch sử, đến năm 2004 được phục dựng lại trên nền chùa cũ. 

Năm 2010, chùa được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Chùa Vinh Quang có pho tượng Phật tổ từ hàng trăm năm nay. 

Đến nay, sau 5 năm thi công, ngôi Tam bảo cơ bản được hoàn thành với diện tích mặt bằng khoảng 1.000m2, mang lối kiến trúc chữ Công, gồm 7 gian tiền đường, nối tiếp là 3 gian cổ giải và cuối cùng là 5 gian hậu cung. 

Hệ thống tượng Phật thờ tự trong Tam bảo được bố trí thành ba lớp gồm Tiền đường, Tam bảo chính và Thượng điện. Hai bên là 2 dãy tượng La hán tả và hữu. 

Cùng với việc tu bổ, tôn tạo ngôi Tam bảo, địa phương và nhà chùa đồng thời tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình trong khuôn viên chùa Vinh Quang. Đó là nhà thờ Mẫu, 2 dãy nhà La hán đường ở phía Đông và phía Tây, tượng Phật Quan âm Bồ tát, giếng Quan âm, cổng Tam quan, lầu Chuông, gác Trống... 

Cùng với hệ thống suối, hồ, đôi cây ăn quả, cây cảnh, một nhà theo lối kiến trúc nông thôn xưa ở phía Đông đã được hoàn thiện tạo cảnh quan hài hòa trong khuôn viên di tích chùa Vinh Quang.

Nhà chùa đang tiến hành xây dựng giảng đường và nhà Tổ. Hiện nay, cơ bản hoàn thiện tầng 1 là giảng đường với diện tích khoảng 400m2 và thời gian tới sẽ tiếp tục xây dựng tầng 2.

Công trình khi đi vào sử dụng đã đáp ứng lòng mong đợi và nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo Phật tử, đồng thời là điểm thăm quan du lịch của du khách trong cả nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top