Khán giả ngất xỉu, khó thở vì xem kịch ma của NSND Hồng Vân

0 Phạm Thu Hương
ANTD.VN - Dù được cảnh báo trước khi mua vé, thậm chí có ký giấy cam kết vào rạp, nhưng có nhiều khán giả xem kịch ma của NSND Hồng Vân vì quá sợ hoặc có bệnh lý về tim mạch khi thấy những cảnh chết chóc, rùng rợn đã... ngất xỉu.

Ngất tập thể khi xem kịch ma

Tại sân khấu Super Bowl (TP.HCM) của NSND Hồng Vân, vào tối ngày 27-4, khi các nghệ sỹ đang diễn vở "Điềm báo" của đạo diễn Lê Quốc Nam miêu tả cảnh xác chết bị lấy nội tạng đã khiến một khán giả trung niên có tiền sử bệnh tim có biểu hiện lo sợ và đuối sức. Người nhà thấy ông thấm mệt đã nhanh chóng báo cho đại diện sân khấu, vở kịch phải ngưng lại một thời gian ngắn để ê-kíp của sân khấu sơ cứu cho khán giả bị ngất và đưa đi cấp cứu. Ngay sau đó, xe cứu thương của một đơn vị y tế gần đó đã kịp thời đến để chở vào viện.

Đây không phải lần đầu tiên khán giả xem kịch ma bị ngất xỉu và cần tới sự hỗ trợ của các nhân viên y tế. Trước đó, vở "Người vợ ma" do Sân khấu Kịch Hồng Vân dàn dựng từng khiến cho các em học sinh ngất xỉu… tập thể. Chỉ cần có 1 em ngất xỉu sẽ có 6-7 em khác nằm trong tình huống chuẩn bị xỉu. Nhưng không vì thế, khán giả đến với rạp hát vơi dần. Trái lại, thể loại kịch này vẫn rất hút khách vì đánh trúng tâm hiếu kỳ của đa phần khán giả.

ảnh 1

Đặc biệt, do lường trước được tình huống xấu sẽ xảy ra nên trước mỗi vở kịch, BTC của sân khấu kịch Hồng Vân thường phát loa thông báo, cảnh báo đối với các khán giả nhỏ tuổi, phụ nữ mang thai, người có tiền sử huyết áp, bệnh tim. Thậm chí, trước giờ diễn, khán giả còn ký vào cuốn sổ cam kết nếu xảy ra bất kỳ tình huống nào sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Thế nhưng, vẫn không ít khán giả nằm trong khu vực cảnh báo vẫn "vượt rào" để biết một vở kịch ma là thế nào.

“Xem trước cái đã, xỉu tính sau…”

Vì chuyện khán giả bị ngất xỉu diễn ra khá thường xuyên nên sân khấu kịch Hồng Vân đã có phương án dự phòng các tình huống xảy ra. Trong đó, có thể kể đến việc trở thành “mối ruột” với các bệnh viện và trung tâm y tế gần sân khấu kịch Phú Nhuận. Nhờ sự ứng phó kịp thời nên từ trước tới nay, sân khấu kịch Hồng Vân dù đã không ít lần xảy ra tình huống người xem ngất xỉu khi xem kịch ma nhưng không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Nhưng từ câu chuyện này, câu hỏi đặt ra với người xem là đi thưởng thức nghệ thuật mà gặp nạn có đáng không và phải chăng kịch ma chỉ cần hù dọa khán giả là đủ? Để trả lời cho câu hỏi này, NSND Hồng Vân khẳng định, dù là kịch ma nhưng các tác phẩm dàn dựng đều có thông điệp và ý nghĩa rõ ràng, không phải nhảm nhí tầm thường. Tuy nhiên, cứ đến đoạn cao trào của rùng rợn thì lại có người lăn ra... ngất.

ảnh 2

Đặc biệt, nếu xét ở mục đích đề ra, các vở kịch ma làm khán giả ngất xỉu đã thành công ở việc hù dọa người xem. Còn ở góc độ nghệ thuật, theo đạo diễn Triệu Trung Kiên, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, không ai lại đi đánh giá một tác phẩm sân khấu dựa vào lượng người bị ngất mà phải xem xét vở diễn ở các thủ pháp nghệ thuật, ở nội dung và hình thức biểu hiện…

Còn để trả lời cho câu hỏi: Đi xem kịch ma bị ngất có đáng không? NSND Hồng Vân cho rằng, mọi thứ đều có quy ước sẵn rồi, sân khấu cũng có khuyến cáo rõ ràng nếu không nghe thì cũng đành phải cho xem thôi. Nói gì thì nói, kịch ma vẫn luôn có sức hấp dẫn của nó nên xem trước cái đã, có gì xỉu tính sau…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top