Kênh “Bốn Bò”

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Chú Ốc ngồi xem báo, thầy Nghêu hấp háy mắt vê ria thư giãn. Bỗng Ốc hỏi:

Kênh “Bốn Bò”

(ANTĐ) - Chú Ốc ngồi xem báo, thầy Nghêu hấp háy mắt vê ria thư giãn. Bỗng Ốc hỏi:

- Thầy Nghêu có biết kênh “bốn bò” ở đâu không?

- Kênh gì mà tên lạ quá, ở đâu thế?

- Ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh giáp ranh tỉnh Bình Dương. Đúng ra tên nguyên thủy của nó là Ba Bò, nhưng 4 năm nay các cơ quan chức năng bàn giải pháp chống ô nhiễm cho con kênh mà bàn chưa ra. Do đó dư luận sửa tên con kênh ô nhiễm này là kênh “Bốn Bò”.

Thầy Nghêu cười hỏi:

- Giải pháp ra sao mà bàn đến 4 năm vẫn chưa ra?

- Năm thứ nhất: làm dự án. Năm thứ hai: hai địa phương giáp ranh bàn triển khai dự án. Năm thứ ba: dự án được chỉnh sửa. Năm thứ tư: dự án nằm trong danh sách… hoãn thi công.


- Thế là sao?

- Suốt 4 năm dài bàn dự án chống ô nhiễm thì con kênh “Bốn Bò” càng ô nhiễm trầm trọng chứ sao. Một đại biểu Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã bức xúc đem cái chuông đồng nhấn xuống nước kênh, chuông bị… đen như nhuộm thuốc. Nhà cửa người dân ven kênh “Bốn Bò” cứ 3 tháng phải thay mái tôn một lần vì bị gỉ, mục do không khí ô nhiễm.

Trùm Sò bỗng hét toáng lên:

- Có giải pháp chống ô nhiễm cho kênh “Bốn Bò” rồi. Thay đổi nước kênh không xong thì ta mạnh dạn… lấp kênh. Lấp kênh còn nước đâu mà ô nhiễm?

Hến nghiến răng, nguýt dài:

- Ngu ơi là ngu. Lấp kênh thì các nhà máy, xí nghiệp quanh đấy thải chất ô nhiễm ra đâu? Nghe nói con kênh này hứng chịu đến 5.000m3 nước thải công nghiệp của cả TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đấy nhé. Đó là chưa kể chất thải của các khu dân cư quanh con kênh.

- Thế thì ta… ời các nhà máy, xí nghiệp gây ô nhiễm?

Thầy Nghêu cười khì:

- Nếu làm được người ta đã làm rồi không cần đợi sếp phán.

- Thế thì đợi đến bao giờ? - Trùm Sò bức xúc.

Ốc tư lự:

- Các cơ quan chức năng tiếp tục hứa sẽ sớm tìm ra giải pháp. Theo em chắc là đợi thêm vài năm nữa để sửa tên con kênh lại.

- Tên gì?

- Kênh “Mười Bò”.

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top