Hủy bỏ việc cấm người xem dưới 18 tuổi cho triển lãm ảnh nude đầu tiên tại Hà Nội

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Việc dán nhãn 18+ (cấm người xem dưới 18 tuổi) tại triển lãm ảnh nude đầu tiên của Hà Nội sẽ được hủy bỏ. Đây là thông tin được bà Trần Thị Thu Đông, Cục Phó Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm xác nhận với báo giới tại cuộc họp thường kỳ Quý II-năm 2018 của Bộ VH-TT&DL. 

Trước ý kiến phản hồi từ công chúng và các nghệ sỹ cho rằng, việc dán nhãn 18+ là động tác thừa, gây hiệu ứng ngược theo kiểu càng cấm càng gây tò mò, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã cân nhắc và quyết định sẽ hủy bỏ việc tạo ra vùng cấm đối với người thưởng lãm tại triển lãm ảnh nude đầu tiên tổ chức ở Thủ đô. 

Trước đó, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, BTC sẽ cử người nhắc nhở khách đến triển lãm phải tuần thủ đúng quy định về độ tuổi bằng cách xuất trình chứng minh thư nhân dân. Cục cho rằng, đó là sự thận trọng cần thiết để triển lãm sẽ là một hoạt động nghề nghiệp có chất lượng, chuẩn mực, dành cho giới làm nghề và công chúng thực sự quan tâm đến ảnh nude nghệ thuật.

Tuy nhiên, vùng cấm này đã bị hủy bỏ bởi theo bà Trần Thị Thu Đông "các triển lãm ảnh nude hiện đã phổ biến trên thế giới, giúp khán giả hiểu hơn về ranh giới giữa nghệ thuật và phi nghệ thuật".

ảnh 1

Hiện BTC đang rà soát, chọn lựa tác phẩm của các họa sĩ tham gia. Bên cạnh nội dung của ảnh, Cục cũng xem xét kỹ về danh tính của các người mẫu ảnh khỏa thân, thỏa thuận bằng văn bản giữa người mẫu và nhiếp ảnh gia và nhiều điều kiện khác về đạo đức nghề nghiệp để tránh những vấn đề liên quan đến pháp lý có thể xảy ra.

Tại Việt Nam, những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân vẫn thường được xếp vào đề tài “nhạy cảm”. Vì vậy việc cấp phép cho một cuộc triển lãm ảnh nude luôn được các cơ quan quản lý văn hóa đắn đo và cân nhắc. Triển lãm ảnh nude lần này cho thấy các cơ quan quản lý văn hóa đã có cái nhìn thoáng hơn về bộ môn nghệ thuật này.

Triển lãm ảnh nghệ thuật khỏa thân đầu tiên tại Hà Nội sắp tới sẽ quy tụ những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân của các tác giả nổi tiếng như Thái Phiên, Dương Quốc Định, Nguyễn Dzũng Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Văn Phú, Đỗ Thị Mai, Lê Quang Châu, Trần Nhân Quyền. Triển lãm sẽ diễn ra tại 29 Hàng Bài (Hà Nội) từ ngày 23 đến 27/7 .

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top