Hút khách du lịch từ các khu tập thể cũ của Hà Nội

0 Thanh Xuân
ANTD.VN -Khu tập thể cũ nằm trên phố Pháo Đài Láng, Hà Nội đã được biến thành làng trồng rau húng Láng nức tiếng một thời của Thủ đô, nhờ vào dự án “Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng”. Từ các bức tranh bích họa đẹp mắt, khu tập thể cũ sẽ có cơ hội sinh lợi từ việc thu hút du khách đến với nơi đây. 

Khu tập thể được khoác lên mình “tấm áo mới”

Dự án nghệ thuật kiến tạo cộng đồng đã được ra đời từ mong muốn kiến tạo nhiều không gian công cộng sạch đẹp, góp phần gắn kết người dân với nhau của họa sỹ Nguyễn Thanh Tuyên và KTS Tạ Thị Thu Hương.

Với 3 chủ đề: Tôn vinh nữ quyền, Hà Nội xưa và nay, Long Lân Quy Phượng, chương trình đã thực hiện thành công dự án vẽ tranh 3D tại khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương, số 39 Pháo Đài Láng.  

ảnh 1

Mỗi người dân sẽ trở thành một phần trong các bức tranh

Ở đó, mỗi du khách khi đến với khu tập thể cũ được khoác lên mình “tấm áo mới”, sẽ được hóa thân vào các câu chuyện và tương tác trở thành một phần của bức tranh. Ví dụ như khu vực hầm thủy cung gắn với câu chuyện nàng tiên cá, khu vực vườn cổ tích với các con vật vui nhộn và chợ hoa Tết với những cô bán hoa trong tà áo dài xinh đẹp. Các cụ già sẽ nhìn tranh để nhớ về tuổi thơ và dạy con cháu về lịch sử của Thủ đô. Các bậc trung niên sẽ nhớ về tuổi trẻ và những kỷ niệm. Giới trẻ sẽ có thêm một địa điểm để tới chụp ảnh, thưởng lãm cảnh vật. Trẻ em thì học thêm về các con vật, cây trái và được giáo dục về thẩm mỹ qua những bức tranh đẹp…

ảnh 2

Cư dân tại khu tập thể rất hồ hởi với dự án

Nhiều người sẽ băn khoăn, tại sao dự án đã chọn khu tập thể cũ mà không phải một không gian khác của Hà Nội để thực hiện. Lý do rất đơn giản, khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương có một cộng đồng dân cư gắn kết chặt chẽ, đồng lòng bảo vệ những giá trị chung, những không gian xanh, không gian công cộng. Và hơn cả, đây là một khu tập thể có những giá trị rất riêng và đặc sắc được giữ gìn qua nhiều năm tháng.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều khu tập thể cũ ở Hà Nội, khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương cũng dần trở nên xuống cấp, mà lại thiếu nguồn lực để cải tạo, chỉnh trang. Vì thế, những người thực hiện dự án đã kết hợp với Tổ trưởng Tổ Dân phố Đới Thị Minh Tình, đại diện cho những người sống trong khu tập thể xây dựng dự án vẽ tranh 3D phố Pháo Đài Láng.

Mang lại nguồn thu cho cư dân

Một số khó khăn ban đầu của dự án đã được “chỉ mặt đặt tên” như sự hoài nghi của người dân về tính khả thi của dự án, rồi những bức tranh này liệu có gây ra phiền phức cho cộng đồng dân cư với sự xuất hiện của các khách du lịch… Nhưng với sức trẻ và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, các thành viên của dự án đã thuyết phục được người dân. Mục tiêu của dự án là thực hiện hoạt động cải tạo, "khoác áo mới" cho các không gian công cộng tại các khu tập trung dân cư, khu dân trí cao, yêu nghệ thuật và mong muốn thay đổi không gian sống của mình. Chương trình này sẽ mang đến các dự án kết nối giới trẻ với những người cao tuổi, kết nối phong cách sống hiện đại với lịch sử, truyền thống, kết nối những bức tranh 3D hiện đại với các giá trị di sản phi vật thể của khu vực dự án hình thành.

ảnh 3

Từ những bức tranh bích họa này, khu tập thể cũ ở phố Pháo Đài Láng hoàn toàn có khả năng trở thành một điểm đến mới trên bản đồ du lịch thành phố Hà Nội. Bà Tạ Thị Thu Hương, người sáng lập dự án đánh giá: “Nếu được quản lý vận hành tốt, các dịch vụ trông giữ xe, cà phê và giải khát, ăn uống… sẽ mang lại  nguồn thu lớn cho tổ dân phố, góp phần tạo ra nguồn lực để cải tạo, chỉnh trang cho chính khu dân cư trong tương lai. Mô hình này nếu làm tốt có thể nhân rộng ra với các khu tập thể khác mà dự án đi qua”.

 Sau dự án vẽ tranh 3D tại khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương, dự án “Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng” sẽ tiếp tục đi đến các khu tập thể tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hiện tại, các thành viên của dự án đang làm việc với các tổ dân phố, để khai thác yếu tố văn hóa và cộng đồng trong các tổ dân cư, nhằm đưa ra các đề xuất và sớm ra mắt dự án trong giai đoạn gần nhất. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top