"Hừng đông" đưa rock vào cải lương

0 Hương Thủy

ANTĐ  Phá cách với cải lương, đạo diễn Triệu Trung Kiên đã đưa nhạc rock, màn hình led vào diễn biến của câu chuyện. Một vở cải lương đề tài cách mạng khá khó như “Hừng đông” thì sự phá cách này ít nhiều mang đến thành công cho vở diễn.

ảnh 1Ban nhạc rock - Hub trên sân khấu cải lương


Cái lạ trên sân khấu

Cái lạ của vở cải lương “Hừng đông” xuất hiện ngay từ những cảnh đầu tiên. Mở màn câu chuyện là cảnh một ban nhạc trẻ 9X chơi rock. Còn đạo diễn của vở, thay vì đứng sau cánh gà lại “nhảy” cả lên sân khấu để bàn bạc cùng ban nhạc việc dàn dựng tác phẩm “Hừng đông”, tác giả-PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ. Đạo diễn Triệu Trung Kiên nói: “Không có gì khó cả, các cháu cứ đi theo các nhân vật, không tham gia, không can thiệp vào các sự kiện lịch sử. Thế đã là tốt lắm rồi”. Cả nhóm nhất trí, các thành viên nhóm rock chạy vào hai bên cánh gà, người lấy ghế, người lấy bàn đặt ra sàn diễn. Từ đây, nhà cách mạng Phan Đăng Lưu do nghệ sỹ trẻ Quang Khải đảm nhận mới chính thức xuất hiện. 

ảnh 2Vở diễn thể hiện hình ảnh người chiến sỹ cách mạng Phan Đăng Lưu kiên trung, bất khuất


Theo chân nhà cách mạng tiền bối, các bạn trẻ đã trở lại thời điểm lịch sử những năm 1923-1940, chứng kiến cuộc sống cùng khổ của người dân Việt Nam dưới chế độ cai trị tàn khốc của thực dân Pháp. Có lúc, các thành viên nhóm Hub chỉ ngồi khoanh tròn bên mép sân khấu để xem các diễn viên thể hiện. Có lúc, họ định xông vào vở diễn để cảnh báo nhà cách mạng Phan Đăng Lưu khi ông sắp bị ám sát, nhưng lập tức bị đạo diễn ngăn lại với nguyên tắc: không can thiệp vào vở diễn. Rồi có lúc, họ đã vượt qua nguyên tắc này, trở thành một vai diễn trong vở và đã bị trúng đạn của mật thám Pháp. 

Phá bỏ các nguyên tắc dàn dựng truyền thống

Đặc biệt, xúc động trước sự hy sinh của những người cộng sản trong cảnh ngục tù, các thành viên nhóm Hub đã trình diễn ngay trên sân khấu cải lương một bản rock tha thiết, tiễn đưa những người con ưu tú về với đất mẹ. Cũng guitar, cũng trống, cũng kèn harmonica, một màn “nhạc sống” xúc động đã làm người xem rưng rưng giọt lệ. Đó là những khoảnh khắc thú vị được trải nghiệm cùng lịch sử của thế hệ trẻ.

Họ đã hiểu hơn về các sự kiện diễn ra trong quá khứ, về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và sự anh dũng ngã xuống của các chiến sỹ cách mạng kiên trung. Vở cải lương “Hừng đông”, tác giả-PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã phá bỏ các nguyên tắc truyền thống trước đây như các lớp cảnh và sự độc tôn của một loại hình nghệ thuật. Dù còn nhiều ý kiến khen chê khác nhau nhưng rõ ràng, đứng ở góc độ chuyển tải nội dung, tác phẩm dễ xem, gần gũi với cuộc sống hiện đại  và đã phần nào loại bỏ được ít nhiều chất “sến” bấy lâu mặc định cho cải lương. 

Song, dù có phá cách, đạo diễn Triệu Trung Kiên vẫn tôn trọng vai trò chính của cải lương. Các lời thoại, những màn “đổ giọng” mùi mẫn do các nghệ sỹ của Nhà hát Cải lương Việt Nam biểu diễn đã hòa lẫn trong thanh âm cháy bỏng của rock, trong âm nhạc hiện đại đã làm nên một vở diễn mang màu sắc hiện đại.

So với các tác phẩm từng dàn dựng trước đây, “Hừng đông” đã cho khán giả như được trực tiếp chứng kiến xúc cảm bộc trực của người trẻ như sự bất bình, lo lắng, căm phẫn... Với thủ pháp nghệ thuật này, đạo diễn Triệu Trung Kiên đang dịch chuyển sân khấu truyền thống tới gần sân khấu hiện đại. Vở diễn tiếp tục công diễn vào tối 8 và 9-1-2016 tại rạp Hồng Hà, Hà Nội. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top