"Hồn Trương Ba da hàng thịt" phiên bản rối cạn

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Dựa trên kịch bản nổi tiếng của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Thăng Long đã tạo nên vở rối cạn "Hồn Trương Ba da hàng thịt" mang nhiều yếu tố thể nghiệm, trong đó, sự kết hợp giữa người và con rối được đánh giá là thành công nhất.

Sau thời gian tập luyện, vở rối “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” vừa được Nhà hát Múa rối Thăng Long ra mắt khán giả tại Hà Nội.

Dựa trên kịch bản cùng tên của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, đạo diễn Lê Chí Kiên đã kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như: chèo, hát xẩm, hát văn, múa… trên nền của rối cạn và tạo nên vở rối kết hợp thành công giữa người và con rối. 

ảnh 1Vở rối mang màu sắc hiện đại khi thử nghiệm nhiều yếu tố mới

Ở đó, người xem thấy được bi kịch của con người khi bị đặt vào nghịch cảnh phải sống nhờ, sống tạm và trái tự nhiên, khiến tâm hồn nhân hậu bị tha hóa trước sự lấn át của thể xác phàm tục, thô lỗ.

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” do NSƯT Đăng Tiến chuyển thể kịch bản, NSND Hoàng Tuấn và NSƯT Chu Lượng cố vấn và chỉ đạo nghệ thuật, tạo hình con rối do nghệ sỹ Ngô Thắng thực hiện.

Vở diễn tạo được sự hấp dẫn với  người xem không chỉ bởi một kịch bản giàu sức sống và hết sức quen thuộc, mà còn do những sáng tạo đầy bất ngờ, thú vị và cũng khá “mạnh tay” của đạo diễn.

ảnh 2Người và rối cùng đối thoại, cùng diễn

Có những cảnh diễn, khán giả đã phải nổi da gà vì ... sợ, khi đạo diễn chủ ý tạo ra một màn nhập hồn trên sân khấu. Linh hồn ông Trương Ba nhập và xác anh hàng thịt. Cái khéo của đạo diễn là đã tạo ra màu sắc ma mị ngay trên sân khấu rối, vốn rất đề cao tính trong trẻo, hồn nhiên và thuần khiết.

Hay cảnh diễn người và rối cùng nhảy múa, cùng diễn xuất khá thú vị. Sự hòa quyện giữa rối và người đã giúp phiên bản "Hồn Trương Ba da hàng thịt" đến với khán giả khá dễ dàng, đồng thời thông điệp và tính triết lý của vở cũng vì thế mà tự nhiên đến với người xem.

ảnh 3Tác phẩm sẽ dự thi Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III năm 2016

Nhà hát múa rối Thăng Long sẽ đưa “Hồn Trương Ba da hàng thịt” dự thi Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế lần thứ III do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức, diễn ra vào tháng 11-2016.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top