Hội diễn cải lương toàn quốc 2009: Có nhiều nét mới

0 Phạm Thu Hương
(ANTĐ) - Hội diễn cải lương toàn quốc 2009 sẽ khai mạc vào tối nay 17-11 tại TP.HCM. Sau 5 năm, đây là dịp để những người làm nghề cùng nhau nhìn lại chặng đường đã đi qua của sân khấu cải lương nước nhà trong một mùa hội diễn ghi nhận nhiều nét mới.

Hội diễn cải lương toàn quốc 2009: Có nhiều nét mới

(ANTĐ) - Hội diễn cải lương toàn quốc 2009 sẽ khai mạc vào tối nay 17-11 tại TP.HCM. Sau 5 năm, đây là dịp để những người làm nghề cùng nhau nhìn lại chặng đường đã đi qua của sân khấu cải lương nước nhà trong một mùa hội diễn ghi nhận nhiều nét mới.

Có nhiều thay đổi trong quy chế dự thi

So với các mùa hội diễn cải lương trước, Hội diễn cải lương 2009 có nhiều thay đổi đáng kể về quy chế tổ chức. Trong đó, phải kể đến sự tham gia lần đầu tiên của 3 đơn vị xã hội hóa phía Nam là Công ty TNHH DVTM Hoàng Anh Tú, nhóm “Thắp sáng niềm tin” - Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang và CLB Cải lương thử nghiệm 5B.

Sự tham gia của 3 đơn vị này sẽ mang lại cho sân chơi xưa nay vốn được coi là sân chơi riêng của các đơn vị Nhà nước những luồng sinh khí mới mẻ, tạo điều kiện để các đơn vị Nhà nước và tư nhân học hỏi trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Và đây cũng là một cách làm của Cục Nghệ thuật biểu diễn nhằm đẩy mạnh quá trình xã hội hóa sân khấu nước nhà.

Một cơn mưa giải thưởng có khả năng sẽ đổ xuống Hội diễn cải lương 2009 bởi quy chế mới đã nới rộng việc trao tặng giải thưởng cho các vở diễn, các diễn viên. Số giải thưởng sẽ bằng 30% số tác phẩm tham dự. Bên cạnh đó, quy chế tổ chức cũng cho phép một nhà hát nếu có 2 đoàn sẽ được dựng 2 vở, khác hẳn với quy chế trước kia mỗi đơn vị chỉ được tham gia 1 vở. Vì thế, chỉ có 24 đơn vị tham gia nhưng hội diễn lại có tới 27 vở cải lương đua tài. 

“Lễ mở xiêm áo” - Nhà hát cải lương Hà Nội

Phần lớn các tác phẩm tham dự hội diễn đều là những vở mới và có tới 2/3 số vở diễn lấy các tích cổ, đề tài lịch sử để dàn dựng. Trong khi đó, các vở cải lương hiện đại, tâm lý xã hội còn chưa được các đạo diễn tập trung khai thác. Song nếu nhìn nhận vấn đề này ở một khía cạnh khác thì hội diễn lần này nằm trong cuộc vận động, hưởng ứng sáng tác về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hơn nữa, các đề tài về lịch sử, dã sử luôn là mảnh đất màu mỡ để các đạo diễn, nhà viết kịch cải lương sáng tạo nên những vở diễn đạt chất lượng cao. Trong đó, có thể kể đến nhà hát Cải lương Việt Nam tham gia 2 vở đều dàn dựng về Thăng Long. Các đạo diễn đã xây dựng các nhân vật anh hùng, các bậc tiền nhân có công với đất nước để mượn xưa nói nay, đề cao phẩm chất anh hùng ca và phê phán một cách nhẹ nhàng các thói xấu nảy sinh trong xã hội hiện đại.

Nhà hát Cải lương Hà Nội cũng góp mặt với hai vở diễn là “Đại thần Thăng Long” và “Lễ mở xiêm áo”. Trong khi đó, đoàn cải lương Đồng Nai dựng vở “Dời đô”, CLB cải lương thể nghiệm 5B cũng hào hứng tham gia vở “Anh linh của đất”....

“Cổ tích thời hiện đại” - Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang

Thay đổi cách dàn dựng

Sân khấu kịch hát nói chung rất kén các đạo diễn. Nhưng nhìn vào số đạo diễn trẻ góp mặt trong hội diễn lần này chiếm tới 1/4 tổng số đạo diễn lại thấy mừng cho nền sân khấu cải lương nước nhà. Họ đều là những đạo diễn tuổi đời tuy còn trẻ nhưng lại rất tâm huyết với nghề và có tài. Có thể kể ở đây như Giang Mạnh Hà, Hoàng Quỳnh Mai, Trung Kiên...

Nói như đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang thì các đạo diễn trẻ đã có sự bứt phá, nối tiếp các đàn anh và có cách nhìn mới, tìm tòi nhiều thủ pháp sáng tạo mang đến cho sân khấu cải lương nhiều màu sắc mới lạ. Tuy nhiên, nếu không khéo léo, lạm dụng nhiều chất liệu, thủ pháp sẽ làm cho nội dung bị chìm.

Cùng với sự biến chuyển của xã hội, thị hiếu thưởng thức cải lương của khán giả cũng đã thay đổi. Vì thế, nhịp điệu dề dà xưa nay vẫn tồn tại của cải lương mà người ta vẫn nói vui với nhau rằng “trước khi chết vẫn ca được 6 câu vọng cổ” sẽ rất khó tìm thấy trong hội diễn lần này.

Các đạo diễn chắc hẳn sẽ phải tính toán hợp lý để vở diễn được gọn nhẹ, bài ca  phục vụ cho tuyến kịch một cách nhịp nhàng, trong một khoảng thời gian ngắn kịp truyền tải đến người xem một nội dung nhất định và để khán giả kịp thưởng thức hết cái hay cái đẹp của nền nghệ thuật sân khấu dân tộc.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương - Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn thì “Chất lượng các vở diễn năm nay đã được Hội đồng thẩm định đánh giá rất tốt. Và đây cũng là Hội diễn quy tụ nhiều nét mới về quy chế tổ chức cũng như sự sáng tạo của các vở diễn”.

Phạm Thu Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top