Học... đỡ đẻ

0 Tú Men
(ANTĐ) - Chiều qua đi chợ, co ro trong cái rét tê tái chợt đổ ập về Hà Nội mà thấy người nóng rực khi nghe câu chuyện của hai phụ nữ, một người mang thai, một người chắc đã mấy lần “vượt cạn”.

Học... đỡ đẻ

(ANTĐ) - Chiều qua đi chợ, co ro trong cái rét tê tái chợt đổ ập về Hà Nội mà thấy người nóng rực khi nghe câu chuyện của hai phụ nữ, một người mang thai, một người chắc đã mấy lần “vượt cạn”.

- Ở Cái Nước, Cà Mau vừa có một sản phụ đẻ rơi con ở sân trạm y tế xã.

- Làm gì có chuyện phi lý thế! Bây giờ “công nghệ” đỡ đẻ hiện đại, đâu phải bà đỡ vườn tay liềm, tay dao cắt rốn trẻ.

- Nào có ai đâu mà đỡ. Người mẹ đẻ rơi ngay sân trạm y tế. Đứa bé chết ngạt vì nhân viên y tế hộ sinh bỏ trực đêm. Chồng của sản phụ chạy đi tìm y sỹ không thấy, quay lại thấy vợ nằm quằn quại, con chết oan chưa kịp bật được tiếng khóc chào đời.

- Thôi chị, đừng kể nữa, khủng khiếp quá. Thân phận đàn bà là khổ thế, nhất lại ở những vùng nông thôn vùng sâu, vùng xa. Chả bù cho ở thành phố, nào là chọn ngày đẹp, giờ đẹp, bác sỹ mát tay để mổ đẻ.

- Hiện đại hại người, sinh đẻ là việc tự nhiên như hoa đến kỳ nở, trứng ấp đến lúc đến thì. Can thiệp dao kéo có khi mang họa vào thân.

- Có lý! Đấy, có cả hệ thống y tế cơ sở phủ sóng tới tận thôn bản xa xôi, hẻo lánh. Y tế xã đỡ đẻ chắc chắn hơn hẳn bà mụ, thế mà vẫn đẻ rơi, nghe mà chua xót.

- Đấy chỉ là “sự cố” hy hữu.

- Ở ta thì lắm sự cố lắm. Nào là lũ lụt, nhỡ xe, điện thoại hết pin, rồi tắc đường, kẹt xe, biết đâu mà lường.

- Mấy hôm trước em nghe “dân mạng” dán mắt xem video đẻ rơi trên ô tô vì tắc đường ở bên Tây. Thật không tin nổi. Chồng đưa vợ đi đẻ chỉ cách nhà có 5 phút đi xe. Không may đường tắc cứng, may phúc có video điều khiển giao thông ghi hình. Thế là bác sỹ hướng dẫn anh chồng đỡ đẻ cho vợ ngon lành. Mẹ tròn con vuông.

- Ồ thế thì ở ta phải cấp tốc mở các lớp dạy kỹ năng đỡ đẻ cho các đức ông chồng.

- Theo em còn phải mở nhiều lớp dạy kỹ năng như bơi lội vào mùa ngập úng, học cách phòng tránh “hố tử thần” trên đường, học “nín thở” ở những điểm đen ùn tắc giao thông…

- Học khó nhất là thành người tử tế, có nhân cách, tư cách và đạo lý.

Tú Men

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top