"Hoàng đế và giai nhân" đến Việt Nam

0 Gia Bách
(ANTĐ) - Với “Alexandre và Alestria”, Sơn Táp một lần nữa tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc từ Tây sang Đông. Câu chuyện được kể lại sống động với cuộc tình huyền thoại của Alexandre Đại đế, “vua của tất cả các vị vua”.

"Hoàng đế và giai nhân" đến Việt Nam

(ANTĐ) - Với “Alexandre và Alestria”, Sơn Táp một lần nữa tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc từ Tây sang Đông. Câu chuyện được kể lại sống động với cuộc tình huyền thoại của Alexandre Đại đế, “vua của tất cả các vị vua”.

Hai nhân vật lịch sử được Sơn Táp tái tạo là Alexander Đại Đế của xứ Macedonia (~336 - ~323 trước Công nguyên), và Alestria, Nữ Hoàng của xứ Amazones băng tuyết thuộc vùng sâu Siberia, một nhân vật lịch sử ít được nhắc tới. Hai nhân vật này được tác giả dựng lại không phải với ý định viết tiểu thuyết lịch sử mà là hư cấu một chuyện tình để mô tả hai tính cách điển hình nam/nữ.

Tương truyền trong thời thơ ấu Alexander bị vua cha vừa thương yêu vừa hành hạ vì vẻ đẹp và tài năng phi thường phát triển quá sớm của Alexander. Alexander cũng còn bị bà hoàng Olumpias người mẹ đầy quyền uy vùi dập, đẩy vào bóng tối. Nhưng khi lớn lên, kế nghiệp vua cha, Alexander đã trở thành một Đại Đế oai hùng chinh Đông phạt Tây - dựng nên đế quốc Macedonia rông lớn nhất trong lịch sử. Không những là một nhà quân sự đại tài, Aleaxander còn được nhắc tới như một người tình lãng mạn nồng cháy, đương thời đã cưới hai bà hoàng phi người ngoại quốc. Một trong hai người đó là Alestria.

Alestria vốn là một bé gái bị mẹ bỏ rơi ngay từ khi còn trứng nước, được Bà Hoàng xứ Amazons đem về nuôi và sau này truyền ngôi báu cho cô. Vương quốc Amazons nằm ở vùng chỏm Bắc cực, một vùng mênh mông hoang dã chỉ có băng tuyết và núi lửa bao lâu được cai trị bởi những vị nữ vương oai hùng, rất thù ghét nam giới. Alestria không những xinh đẹp, tài giỏi, mà còn cực kỳ dũng mãnh, tài năng. Trong cuộc chinh phạt châu Á, Alexander đã đụng đầu với Alestria trên trận địa. Ngạc nhiên vì đối thủ của mình lại là một phụ nữ tuyệt sắc, Alexander bỗng trở thành một con người khoan hòa dịu dàng. Phần Alestria, ngẩn ngơ trước vẻ đẹp oai hùng của Alexander, quyết định sẽ bắt cóc vị Đại Đế này về “làm vợ”.

Chuyện tình của hai người được Sơn Táp mô tả sau khi họ gặp gỡ nhau. Alestria đã bỏ lại bộ lạc Amazones sau lưng, cùng với Alexander tung vó dẫn đoàn quân bách chiến bách thắng vượt ngàn trùng để chinh phạt từ cổ Hy Lạp tới Ba Tư, Ai Cập qua các xứ Iran, Iraq cho đến sát lãnh thổ bán đảo Ấn Độ. Truyện được kể lại qua lời tự sự của Alaxander, Alestria, và một phần ngắn ngủi của Ania, thị nữ tín cẩn của Alestria.

Với cách sử dụng thủ pháp đồng hiện điêu luyện, văn phong giàu hình ảnh và lối kể chuyện thôi miên, Sơn Táp đã tái hiện lại cuộc đời độc nhất vô nhị của Alexandre Đại đế. Bút pháp Sơn Táp đặc biệt sâu sắc, mãnh liệt và đẩy sự lãng mạn lên đến cực đỉnh khi làm sống lại thiên tình sử dị thường của hai con người đỉnh cao không cùng nòi giống...

Sách vừa được xuất bản với bản dịch của dịch giả Nguyễn Vũ Hưng.

Gia Bách

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top