Hoàn lại tiền cho các hộ dân đã đóng góp để tổ chức Lễ hội đâm trâu

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn trả số tiền 10 triệu đồng cho các hộ dân đóng góp để tổ chức Lễ hội đâm trâu truyền thống, trước sự chứng kiến của Thanh tra Sở VHTT Thừa Thiên Huế và các đơn vị chức năng. 

 

 

Trước đó, UBND xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã vận động mỗi hộ dân đóng 300.000 đồng lấy kinh phí tổ chức lễ hội đâm trâu vào tháng 11 tới. Đây là lễ hội truyền thống, nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Pa-Hy trên địa bàn. Trước đây, theo dự kiến, 5 năm sẽ tổ chức lễ hội một lần. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, địa phương dự kiến 10 năm sẽ tổ chức lễ hội một lần. Lần gần đây nhất địa phương tổ chức lễ hội đâm trâu vào tháng 11-2008.

Năm nay, các già làng, trưởng bản tại địa phương này đã tổ chức họp và thống nhất tổ chức lễ hội vào ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18-11. Việc làm này do các già làng, trưởng bản đồng ý phương án, chính quyền xã (đại diện là các trưởng thôn) đứng ra vận động nhân dân đóng góp. Trước việc chính quyền xã vận động thu tiền để tổ chức lễ hội đâm trâu, nhiều hộ dân nghèo xã Hồng Tiến đã thể hiện sự bức xúc, không đồng tình.

Trước phản ánh của các cơ quan báo chí, Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VHTTDL) đã có công văn gửi Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin về kế hoạch tổ chức lễ hội đâm trâu tại xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà), từ đó có biện pháp chấn chỉnh, kịp thời xử lý những vi phạm trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội. 

ảnh 1

Múa cồng chiêng trong Lễ hội đâm trâu tại Quảng Nam. Ảnh: Vũ Công Điền (TTXVN)

Công văn nêu rõ: Đề nghị Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên - Huế chú trọng việc không cấp phép tổ chức lễ hội có nội dung kích động bạo lực, trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc, không cấp phép tổ chức lễ hội đâm trâu mà không phải là lễ hội truyền thống, vì mục đích trục lợi cá nhân. 

Bên cạnh đó, Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên - Huế rà soát hồ sơ về nguồn gốc, quy trình tổ chức lễ hội đâm trâu trên địa bàn tỉnh; thực hiện nghiêm Công điện số 240/CĐ-TTg của Thủ tướng với nội dung: "Nghiêm cấm việc thương mại hóa lễ hội, tổ chức các hoạt động mang tính bạo lực, phản cảm; thực hiện đúng các quy định pháp luật hiện hành về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả, văn minh, góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương tới nhân dân và bạn bè quốc tế". 

Trước sự chỉ đạo sát sao của Cục Văn hóa Cơ sở, ngày 30/8/2018, UBND xã Hồng Tiến đã hoàn trả số tiền 10 triệu đồng quyên góp của các hộ dân trong xã để tổ chức Lễ hội đâm trâu. Theo ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, việc thu tiền của các hộ dân cho lễ hội này là tự phát ở cơ sở, địa phương không xin chủ trương của cấp có thẩm quyền. Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND thị xã Hương Trà sẽ tiếp tục có những chấn chỉnh tiếp theo để sự việc tương tự không xảy ra trên địa bàn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top