Họa sĩ Trương Bé đã về với "giấc mơ vũ trụ"

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Họa sĩ Trương Bé, một tên tuổi lớn của mỹ thuật đương đại Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa ngày 9-4 tại nhà riêng ở Huế, hưởng thọ 79 tuổi. Sự ra đi đột ngột của ông trong thời điểm cách ly xã hội vì dịch Covid-19 khiến cho nhiều người thương tiếc vì không được trực tiếp đến thăm viếng ông.

Họa sĩ Trương Bé sinh năm 1942 tại Quảng Trị. Ông từng là sinh viên của Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Sau khi ra trường, năm 1974, ông về công tác tại Trường Đại học Nghệ thuật Huế, sau đó ông đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng (1996 - 2000). Ngoài ra, ông còn là Phó chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành Hội họa (Hội Mỹ thuật Việt Nam), khóa 4 (1994-1999); Ủy viên BCH Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa 4 (1994 - 1999), khóa 5 (1999 - 2004), khóa 6 (2004 - 2009); thành viên Hội đồng nghệ thuật Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa 5 (1999 - 2004), khóa 6 (2004 - 2009).

ảnh 1

Họa sĩ Trương Bé

Với hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật, Trương Bé được biết đến là người toàn tâm toàn lực với hội họa. Ông làm việc không kể ngày đêm. “Mỗi con người là một thực thể độc lập của vụ trũ nên khi thả hồn vào những khoảng mênh mông của trời đất, tôi như tìm được chính mình và nơi đó tình yêu nghệ thuật của tôi thăng hoa”, ông nói. 

Với lòng yêu thích khám phá vũ trụ, họa sĩ Trương Bé cần mẫn vẽ nên những tác phẩm theo tâm tưởng, cảm xúc của con tim với nhận thức về thế giới quan, nhân sinh quan của ông đối với đất trời. Với những tác phẩm: Đào nguyên, Sự sống, Biến ảo... của ông luôn tạo bất ngờ cho người xem.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu (ủy viên BCH Hội Mỹ thuật Việt Nam phụ trách khu vực Miền Trung-Tây Nguyên) nhận xét, Trương Bé đã chọn hội họa như "chọn nghiệp" và đi suốt đời mình với lựa chọn đó. Ông đã đến với hội họa trừu tượng từ khá sớm, khi mà nhiều người vẫn còn e ngại với phong cách này, và đã thành công trong việc đưa hội họa trừu tượng lên sơn mài truyền thống Việt Nam. Cảm xúc trong tranh Trương Bé có khi mạnh mẽ bạo liệt nhưng cũng có khi trầm tĩnh duy lý đến từng phân vuông. Nó luôn biến, sự biến hóa của hình, của màu tạo nên cái động, là cái cốt lõi trong tác phẩm của ông".

ảnh 2

Một tác phẩm của họa sĩ Trương Bé

Hơn 50 năm cầm cọ, ông đã tham gia hàng chục triển lãm nhóm, triển lãm cá nhân trong và ngoài nước. Hiện, tranh của ông được nhiều bảo tàng trong nước và quốc tế sưu tập và lưu giữ như: Bảo tàng Mỹ thuật Singapore, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đức Minh…

Tranh của họa sĩ Trương Bé nằm trong bộ sưu tập cá nhân ở nhiều quốc gia như: Việt Nam, Pháp, Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Canada... Nhà đấu giá danh tiếng Christie's từng đưa tác phẩm của ông lên sàn quốc tế.

ảnh 3

Họa sĩ Trương Bé và những người yêu mến ông

Tháng 9/2019, họa sĩ Trương Bé đã có cuộc triển lãm cá  nhân "Nhịp điệu vũ trụ tại Bảo tàng TP.HCM. Lúc đó, ông vừa trải qua một cuộc phẫu thuật, sức khỏe khá yếu nhưng họa sĩ gắng sức bay vào Sài Gòn vì “đây có lẽ là cuộc bày trưng bày cuối cùng của tôi, không còn thời gian nữa” (Trương Bé phát biểu trong ngày  khai mạc). 

Triển lãm đã được giới nghệ thuật và công chúng chào đón nồng nhiệt cả ở khía cạnh chuyên môn và thị trường, trưng bày một trong những tác phẩm sơn mài kích thước lớn nhất của ông. Sau triển lãm, ông vẽ tranh, nhập viện rồi lại tiếp tục vẽ. Có thể nói, ông đã nỗ lực làm việc đến những giây phút cuối cùng.

Giờ đây, họa sĩ Trương Bé đã về với "giấc mơ vũ trụ", để lại dấu ấn cá nhân đậm nét trong nền hội họa Việt Nam như là một trong những nghệ sĩ dám dấn thân đi trên con đường mới, đưa hội họa trừu tượng vào  sơn mài truyền thống. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top