Họa sĩ Trần Công Dũng: Kẻ "rỗi hơi" giữa mùa dịch Covid-19

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Họa sĩ Trần Công Dũng vừa tung ra bộ tranh cổ động mùa dịch Covid-19. Điều đáng nói, bộ tranh này được thể hiện bằng cái nhìn hài hước, dí dỏm, khác hẳn với các bộ tranh cổ động thông thường với ngôn ngữ thể hiện trực quan, nghiêm túc.

Trần Công Dũng, sinh năm 1969 tại Tuyên Quang, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Bắt đầu ghi dấu ấn bởi dòng tranh sơn khắc về xe đạp, Trần Công Dũng dần dần trở nên quen thuộc với công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam. Các tác phẩm của Trần Công Dũng thường thể hiện các sự vật, hiện tượng bình dị tồn tại và diễn ra trong cuộc sống.

Nhưng qua lăng kính tư duy vừa sắc sảo, chua cay lại vừa dí dỏm, hài hước và ngôn ngữ tạo hình độc đáo, mới lạ, Trần Công Dũng đã tạo nên các bức tranh có ấn tượng thị giác mạnh mẽ. Các sáng tác của anh trải rộng trên nhiều loại hình và chất liệu như: sơn mài, khắc gỗ, điêu khắc, gốm… Ở chất liệu nào, Trần Công Dũng thể hiện sức sáng tạo dường như không giới hạn của một nghệ sĩ đa tài.

ảnh 1

Họa sĩ Trần Công Dũng

Điều đó được chứng minh, ngay ở dòng tranh cổ động vốn thường đóng khung trong những nguyên tắc bất di bất dịch về tính chiến đấu, tính tuyên truyền, thì Trần Công Dũng lại phá vỡ nó, và làm người xem cảm thấy thú vị bằng cái nhìn hài hước. Hơn thế, nếu như các họa sĩ vẽ tranh cổ động ngày nay đều lệ thuộc vào máy tính, chế tranh bằng các phần mềm đồ họa, vừa nhanh vừa tiện, thì Trần Công Dũng vẫn hoài cổ. Anh tỉ mỉ ngồi vẽ từng bức tranh cổ động bằng bột màu trên giấy, giống như các họa sĩ lớp kháng chiến và bao cấp đã làm.

Hiệu quả thị giác đã rõ, những bức tranh vẽ bằng sự run rẩy, rung cảm của người nghệ sĩ vốn dễ làm người xem xúc động, thì nay còn được thổi thêm luồng sinh khí mới của sự hài hước và ngôn ngữ tạo hình mới. Trần Công Dũng chia sẻ, dòng tranh cổ động tại Việt Nam đang ngày mai một vì ngoài phục vụ nhiệm vụ chính trị, các bức tranh với kỹ thuật đồ họa trên máy tính hầu hết không có người mua. Nhưng anh vẫn muốn lao vào tuy nhiên, cách thể hiện thì khác và vẫn tuân thủ theo cách làm của họa sĩ lớp trước.

ảnh 2

Một tác phẩm tranh cổ động của Trần Công Dũng về dịch Covid-19

Trần Công Dũng thừa nhận, anh là kẻ dỗi hơi khi cặm cụi làm tranh cổ động rồi chỉ để tung lên… facebook. Trong khi đó, công việc của anh khá bận với nhiều dự án nghệ thuật và công việc sáng tác. Nhưng kẻ "rỗi hơi" ấy lại muốn thể hiện quan điểm của một nghệ sĩ trước các vấn đề thời sự. Trong đó, cảm hứng đóng vai trò cực quan trọng.

Khi xem các bức tranh cổ động do Trần Công Dũng thực hiện về dịch Covid-19, khá nhiều nụ cười đã xuất hiện trên gương mặt người xem. Đây là liều thuốc tinh thần, phá tan bầu không khí ảm đạm, lo lắng do dịch bệnh đem lại. Và điều dễ nhận ra là, dù vẽ tranh cổ động hay làm sơn khắc, sơn mài, Trần Công Dũng vẫn giữ cá tính của người nghệ sĩ trong tác phẩm. Đó là sự tiết giảm về hình nền, nhấn về đường nét, màu sắc cho các nhân vật.

ảnh 3

Tác phẩm "Đường dây" của Trần Công Dũng tham gia chương trình đấu giá "Vượt qua đại dịch Covid-19"

Đặc biệt, các câu khẩu hiệu trong bức tranh góp phần lan tỏa tinh thần chủ đạo mà tác phẩm hướng khán giả tới như: “Ngồi im là bạn, chạy loạn là thù”, “Nhất cự ly nhì che chắn”, “Dịch đến nhà, già trẻ kín mít”, đồng thời, nhiều người đã phá lên cười vì sự đáng yêu và hài hước.

Họa sĩ không quên chia sẻ, anh mong mọi người sẽ xem các bức tranh của mình để vừa thư giãn, giải trí, vừa biết cách phòng dịch bằng những cách làm hiệu quả.

Trần Công Dũng còn là họa sĩ đã tham gia chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật "Vượt qua đại dịch Covid-19" do Báo An ninh Thủ đô và công ty Indochineart với tác phẩm "Đường dây". Bức tranh được một nhà sưu tầm tìm mua với giá 5 triệu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top