​Họa sĩ Phạm Sinh mở triển lãm để "đối thoại" với cảm xúc

0 Chúc An
ANTD.VN - “Đối thoại cuộc hành trình” là tên gọi cuộc triển lãm cá nhân của họa sĩ Phạm Sinh diễn ra từ ngày 20 đến 25-8-2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Lần thứ 2 mở triển lãm cá nhân, họa sĩ Phạm Sinh gây bất ngờ khi chọn ra mắt các tác phẩm mang khuynh hướng hội họa trừu tượng. Triển lãm quy tụ các tác phẩm được anh sáng tác trong thời gian 2 năm trở lại đây (từ năm 2016 đến năm 2018).

Chia sẻ về tên gọi được anh chọn đặt cho cuộc triển lãm lần này, họa sĩ Phạm Sinh cho biết, anh luôn tâm niệm, tất cả mọi người đều đang đi trên một cuộc hành trình chung là trái đất, đều tương tác với nhau để kiếm tìm các giá trị tinh thần lẫn vật chất. Trong cuộc hành trình ấy, anh đã tạo ra các tác phẩm mà mỗi tác phẩm giống như một “lát cắt” với màu sắc, đường nét, cảm xúc riêng, mang bức thông điệp “độc thoại” với cuộc sống xung quanh. Chính từ trong hội họa, Phạm Sinh được đối thoại và trò chuyện không chỉ với cuộc đời, với mọi người mà với chính bản thân mình về nghệ thuật.

ảnh 1

Họa sĩ Phạm Sinh hào hứng chuẩn bị cho cuộc triển lãm cá nhân thứ hai 

Cũng theo họa sĩ Phạm Sinh, “Đối thoại cuộc hành trình” sẽ trưng bày 45 bức tranh được anh sáng tác trên chất liệu Acrylic. Ở đó, cảm xúc được chuyên chở trong từng nét vẽ, nhịp điệu và hiệu ứng màu sắc. Khác với các tác phẩm theo khuynh hướng hiện thực chủ đạo trước đây, 45 bức vẽ lần này mang dáng dấp và hơi thở của hội họa trừu tượng.

ảnh 2

Một trong 45 tác phẩm hội họa trừu tượng sẽ được họa sĩ Phạm Sinh ra mắt trong triển lãm sắp tới

Tác giả của những bức hội họa trên khẳng định, cùng với sự bùng nổ của công nghệ và các ứng dụng kỹ thuật trong thời đại mới, anh chọn cách sống thật và giải phóng những cảm xúc ở dòng tranh trừu tượng. Họa sĩ Phạm Sinh thẳng thắn bày tỏ quan điểm, các tác phẩm mà anh sáng tác chất chứa ngồn ngộn cảm xúc và được anh vẽ ra rất nhanh, có nét bút ra đời trong tích tắc, đến nỗi có nhiều chi tiết mà nếu như bảo anh “chép” lại tranh của chính mình, anh cũng không làm nổi. Đó cũng là lý do vị họa sĩ này tin rằng, nếu ai đó muốn “chép” tranh của anh cũng không dễ mà làm được.

Triển lãm “Đối thoại cuộc hành trình” của họa sĩ Phạm Sinh theo kế hoạch sẽ khai mạc vào 17h ngày 20-8 tới tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

ảnh 3

Họa sĩ Phạm Sinh sinh năm 1958 tại Hương Khê, Hà Tĩnh. Anh từng theo học ở trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp và sau đó ở lại đây làm giảng viên.

Là hội viên Hội Mỹ Thuật Việt Nam, liên tục từ năm 1990 đến nay, họa sĩ Phạm Sinh thường xuyên tham gia các triển lãm lớn trong nước, các triển lãm mỹ thuật toàn quốc, triển lãm 10 năm điêu khắc, triển lãm khu vực và vinh dự đạt nhiều giải thưởng danh giá.

Họa sĩ Phạm Sinh chia sẻ, suốt 30 năm qua, anh thường xuyên nghiên cứu lịch sử hội họa trong và ngoài nước, quan sát các cuộc triển lãm hội họa và hình họa, rút ra những bài học để nghiên cứu hướng đi cho mình và không ngại thử nghiệm hội họa trên nhiều chất liệu, từ màu nước, bột màu, sơn dầu, acrylic, gốm…. và có nhiều tác phẩm đẹp.

Cùng ngắm thêm một số tác phẩm hội họa sẽ được họa sĩ Phạm Sinh trưng bày tại cuộc triển lãm "Đối thoại cuộc hành trình":

ảnh 4

ảnh 5

ảnh 6

ảnh 7

ảnh 8

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top