Hình tượng Bà Triệu lên tem

0 Đoan Trang (Thực hiện)
(ANTĐ) - Đó là một dấu ấn mới của vị ủy viên Hội đồng nghệ thuật, Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sỹ Lê Trí Dũng. Cuộc trò chuyện của phóng viên ANTĐ Cuối tuần với họa sỹ Lê Trí Dũng xoay quanh câu chuyện “đặc biệt” này của ông…

Hình tượng Bà Triệu lên tem

(ANTĐ) - Đó là một dấu ấn mới của vị ủy viên Hội đồng nghệ thuật, Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sỹ Lê Trí Dũng. Cuộc trò chuyện của phóng viên ANTĐ Cuối tuần với họa sỹ Lê Trí Dũng xoay quanh câu chuyện “đặc biệt” này của ông…

- Ông có thể kể qua về sự kiện này?

- Ngày 20-10 vừa qua, người dân cả nước đã có một mẫu tem mới, dân chơi tem háo hức chờ đợi được sở hữu những chiếc tem mang tên “Khởi nghĩa Bà Triệu” đầu tiên. Theo tôi, đây là một sự kiện giàu ý nghĩa, bởi mẫu tem về Bà Triệu - người phụ nữ anh hùng của dân tộc Việt Nam đã được chọn thời điểm phát hành vào đúng vào dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 tại Thanh Hóa, quê hương của Bà.

- Là tác giả của mẫu tem này, trong ông hẳn giờ vẫn còn những cảm xúc đặc biệt?

- Vượt ra ngoài mẫu tem, với tôi đó là một tác phẩm mỹ thuật thực sự. Tôi rất tâm huyết với nó và vẽ bằng tất cả trí lực, tình yêu hướng đến một giá trị chung.


- Một cái duyên tình cờ hay một sự rẽ ngang khi ông chuyển sang vẽ tem?

- Tôi tham gia cuộc vận động sáng tác mẫu tem này từ giữa năm 2007, một cách hồn nhiên, vô tư bởi tôi không phải họa sỹ vẽ tem chuyên nghiệp, không ngờ mẫu tem của tôi lại được chọn để phát hành trên toàn quốc.

- Ông có thể kể qua về ý tưởng để có một mẫu tem hoàn chỉnh như hiện nay?

- Ý tưởng được xuất phát từ bức tranh sơn mài khổ 90x120cm tôi vẽ về đề tài Bà Triệu tham dự Triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 2005. Từ đó tôi phát triển bức tranh đó đồng thời chuyển sang dạng đồ họa. Tất cả hướng đến tiêu chí đề bài đưa ra là phải thể hiện hình tượng Bà Triệu hùng dũng, oai phong và có những nét tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam.

- Hình tượng Bà Triệu được ông thể hiện trong tác phẩm của mình đặc biệt thế nào?

- Được gọi là bộ tem, nhưng chỉ có 1 mẫu duy nhất. Tôi thể hiện hình tượng Bà Triệu cưỡi voi “bay” trên sóng nước là nhờ gợi ý từ câu nói nổi tiếng: “Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang san, cởi ách nô lệ chứ tôi không chịu khom lưng làm tì thiếp người ta!” - Đấy là câu nói của Bà Triệu, thể hiện cái khí phách của người phụ nữ Việt Nam.

Nền tem là màu da cam tươi thắm, Bà Triệu cưỡi voi tay cầm kiếm, để ngực như vậy là vì tương truyền Bà Triệu “vú dài 3 thước” (Vú dài 3 thước vắt lưng/ Cưỡi voi gióng trống trong rừng chạy ra - tương truyền là thơ của Lê Ngô Cát - Thế kỷ XIX. Và “Cao một trượng, cả mười vừng/ Bỏ tóc ngang lưng, vú chấm sừng/ Họp chúng rừng xanh oai náo nức/ Cưỡi đầu voi trắng tiếng vang lừng” (Vịnh Triệu ẩu của Vua Lê Thánh Tông, thế kỷ XV)… Với những tư liệu còn lại về Bà quá đủ để dựng lên một hình tượng đẹp về người nữ anh hùng này bằng hình tượng hội họa.

- Để thực hiện bộ tem này, ông có gặp những khó khăn gì không? 

- Hoàn toàn không! Tôi là một người thích sưu tập những con tem từ khi còn là một cậu bé 6 tuổi, đến giờ tôi nghĩ đủ để mình hiểu nó. Ngoài ra, còn là một họa sỹ nên với tôi vẽ tem không gặp bất kỳ cản trở nào về mặt kỹ thuật.

- Ông mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành mẫu tem này?

- 10 ngày. Ban đầu tôi vẽ liền 2, 3 mẫu rồi tự mình quyết định chọn lấy một cái.

- Là một họa sỹ nổi tiếng về đề tài vẽ ngựa, nay ông lại được biết đến với tài vẽ tem?

- Tôi không nhận đó là chữ “tài”. Là cộng tác viên cho Công ty Tem Việt Nam đã lâu nên đây không phải là bộ tem đầu tiên tôi thực hiện.

- Và kết quả là...?

- Tôi đoạt giải Nhất bộ tem vệ tinh viễn thông Vinasat - 1 (1 mẫu, vẽ chú bé cưỡi trâu trên đồng lúa, bên trên là hình ảnh vệ tinh) phát hành nhân dịp vệ tinh này được phóng thành công lên vũ trụ vừa qua. Tiếp theo bộ tem “Cá chép” (3 mẫu) và nay là bộ tem Bà Triệu (1 mẫu).

- Theo ông, vẽ tem cần những tiêu chí quan trọng nào?

- Thiết kế tem phải giỏi về đồ họa. Những năm gần đây, quan niệm về mỹ thuật của tôi cũng có nhiều thay đổi, đó là đồ họa hóa hội họa. Vẽ tem trước tiên cần nêu bật được chủ đề, nội dung, tính chất và ý nghĩa của con tem. Tiếp đến là yếu tố màu sắc, nó đặc biệt quan trọng!

Đoan Trang (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top