Hiểu đúng về khả năng tập trung của con người, để có một cuộc đời ý nghĩa

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Phương pháp rèn luyện bộ não tập trung tức thì  là cuốn sách đưa ra các cách để bạn tập trung vào việc cần làm ngay trong tức khắc. Điều quan trọng hơn, cuốn sách sẽ giúp độc giả hiểu đúng về khả năng tập trung của con người, để sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Nhà văn, tiến sĩ não khoa, tác giả Mogi Kenichiro đã chỉ ra trong cuốn Phương pháp rèn luyện bộ não tập trung tức thì, sự khác biệt không nằm ở năng lực trí tuệ bẩm sinh mà nằm ở khả năng tập trung. Có nghĩa là dù bạn ở lại văn phòng tới tận khuya nhưng thời gian bạn thực sự tập trung cho công việc có thể chỉ bằng thời gian làm việc của người tan ca đúng giờ kia. Và cũng rất có thể trong cả năm trời ôn luyện, số giờ học bạn thực sự tập trung chỉ bằng số giờ mà người được cho là có “siêu trí tuệ” kia dành ra ra trong vài tháng.

Tác giả Mogi Kenichiro đưa ra những yếu tố quyết định để tập trung tức thì như sau. Đó là bắt tay vào hành động, tận hưởng và đừng làm một việc gì quá lâu. Khi bạn nảy ra một ý tưởng nào đó hãy hành động, thậm chí là hành động một cách vô điều kiện. Chẳng hạn, nếu bạn muốn viết một điều gì đó hãy lấy ngay bút vở ra và viết, hoặc bất cứ thứ gì có thể ghi lại những suy nghĩ chợt lóe lên trong đầu bạn chứ đừng chờ đến lúc mình phải tìm được một cái bàn hay một chỗ ngồi. Khi thời cơ tới, ý tưởng tới, hay chỉ đơn giản là khi bạn muốn làm gì đó là lao vào làm thôi.

ảnh 1

Tiếp theo là tận hưởng. Nếu bạn đang làm một công việc bạn không hề thích, thật khó để bạn cảm thấy vui vẻ với điều đó. Tác giả cho biết, bộ não của chúng ta rất thành thực, bạn không thể bắt nó tập trung khi nó đang không vui. Nếu vậy thì sao lại không tận hưởng việc mình đang làm, tập trung, hoàn thành nó thật sớm, để dành quỹ thời gian cho việc mà bạn thực sự muốn làm.

Nguyên tắc cuối cùng là bí quyết đặc biệt để bạn tập trung tốt hơn. Cũng chính là điều mà từ trước đến nay nhiều người vẫn thường hiểu lầm về tập trung. Các nghiên cứu khoa học về não đều đã chỉ ra rằng bộ não của chúng ta không thể tập trung trong một thời gian quá lâu. Có thể bấy lâu nay chúng ta vẫn tỏ niềm ngưỡng mộ với những người miệt mài tập trung vào một việc trong thời gian dài và tỏ sự ngờ vực với năng lực làm việc của những người xoay như chong chóng, làm nhiều việc cùng một lúc.

ảnh 2

Tuy nhiên, việc chia từng quãng ngắn để tập trung, bạn sẽ tập trung cao độ hơn nhiều so với việc duy trì tập trung trong thời gian dài với trạng thái mệt mỏi. Tất nhiên khi bạn tìm được một công việc bạn thực sự yêu thích và có thể hăng say tập trung hàng giờ liên tục thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Nếu phải tóm gọn nội dung của Phương pháp rèn luyện bộ não tập trung tức thì, đó chính là 26 bí quyết để thực hiện ba nguyên tắc trên, giúp bạn mang lại niềm hân hoan cho bộ não, giúp bạn tập trung ngay lập tức và tập trung hiệu quả. Tập trung tức thì chính là để tận hưởng cuộc sống, để hành động sôi nổi hơn, tích cực hơn, quan trọng hơn cả là để bạn được sống một cuộc đời ý nghĩa.

Sách do NXB Lao động liên kết cùng công ty sách Tân Việt phát hành với giá 85.000 đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top