"Hẹn em ngày đó"

0 Phú Vinh
(ANTĐ) - "Hẹn em ngày đó" là câu chuyện tình bạn, tình yêu lãng mạn, đầy bất ngờ và mang đậm màu sắc kỳ ảo giữa ba nhân vật Elliott - Ilena - Matt. Cuốn sách này nằm trong bộ tác phẩm của Guillaume Musso sẽ được Nhã Nam phát hành trong thời gian tới.

"Hẹn em ngày đó"

(ANTĐ) - "Hẹn em ngày đó" là câu chuyện tình bạn, tình yêu lãng mạn, đầy bất ngờ và mang đậm màu sắc kỳ ảo giữa ba nhân vật Elliott - Ilena - Matt. Cuốn sách này nằm trong bộ tác phẩm của Guillaume Musso sẽ được Nhã Nam phát hành trong thời gian tới.

Rừng già Đông - Bắc Campuchia một ngày mưa bão mịt mùng. Chiếc máy bay của Hội Chữ Thập Đỏ ngập ngừng liệng vòng cuối trước khi cất cánh mà không có vị bác sỹ phẫu thuật tài năng Elliott khi ông quyết định nán lại vì một bệnh nhi tật nguyền. Và trong đêm mưa gió định mệnh ấy, một nghĩa cử cao đẹp, một lời thổ lộ, một món quà kỳ lạ từ ông già bản xứ, tất cả đã làm thay đổi cuộc đời Elliott 60 tuổi, đang cận kề cái chết và luôn day dứt về vụ tai nạn đã cướp đi người yêu Ilena ba mươi năm trước.

 Nhờ món quà bí ẩn ấy, Elliott đã đi ngược thời gian, trở lại quá khứ, gặp gỡ với bản sao của chính mình, bản sao trẻ hơn ông ba mươi tuổi. Và câu chuyện được mở ra. Sau những cuộc gặp gỡ kỳ lạ, bỡ ngỡ, nghi ngờ, thậm chí hoảng loạn rồi tin tưởng, Elliott đến từ năm 2006 và chàng Elliott thuở ba mươi cùng nhau thực hiện những điều không tưởng: thay đổi định mệnh, giành lại cuộc sống cho người phụ nữ họ yêu và gìn giữ quyền được sinh ra của cô con gái nhỏ Angie.

Thế nhưng, để đi ngược lại những điều đã được định đoạt ấy, Elliott phải đánh đổi tất cả: hạnh phúc, tình bạn, thậm chí cả mạng sống của chính mình. Và khi ông trút hơi thở cuối cùng, đó cũng là lúc bắt đầu một cuộc du hành ngược thời gian mới, cuộc du hành của những người thân yêu để cứu lấy người tình, người bạn tuyệt vời Elliott.

Được ngợi ca là sự kết hợp hoàn hảo giữa Marc Levy và Stephen King, tác giả và tác phẩm của Guillaume Musso sẽ là một bất ngờ với độc giả Việt Nam. Guillaume Musso được coi là người kế vị xứng đáng danh hiệu ông hoàng của dòng tiểu thuyết đại chúng lãng mạn Marc Levy, ngay cả khi "Nếu em không phải một giấc mơ", "Gặp lại", "Kiếp sau", "Bạn tôi tình tôi"...đang chiếm một diện tích khá lớn trên giá sách của nhiều độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ tuổi.

Vẫn là môtip những tình yêu bất tử, những người tình thuỷ chung sẵn sàng băng qua mọi giới hạn để có nhau, tìm nhau, những người bạn hóm hỉnh tốt bụng như một phần không thể thiếu của câu chuyện và lối viết không ẩn dụ khó hiểu, "Hẹn em ngày đó" nói riêng, các tác phẩm của Musso nói chung lôi cuốn độc giả bởi vẻ đẹp giản dị, xúc động và lãng mạn mang màu sắc Marc Levy. Tuy nhiên, bên cạnh sự tương đồng đó, điểm nổi bật khiến Guillaume Musso được dự đoán như một tài năng văn chương sẽ nở rộ trong tương lai đó là khả năng xây dựng cốt truyện ly kỳ, hấp dẫn, khơi dậy cảm giác hồi hộp đến tột độ trong bất kỳ đối tượng độc giả nào.

"Hẹn em ngày đó" giống như một hành trình, nơi bạn chỉ biết được điểm xuất phát và những người đồng hành, nhưng những ngã rẽ khuất, và đặc biệt đích đến của hành trình ấy là điều không thể đoán định. Một mảnh báo cũ liên tục thay đổi nội dung, một hồ sơ bệnh án đã nhoè mực vì năm tháng, một liều thuốc mạnh và ca mổ khẩn cấp chống lại cả định mệnh...

Guillaume Musso tạo nên độ căng cho tác phẩm của mình từ những chi tiết nhỏ bé, kỳ lạ, được kết nối bằng chí tưởng tượng độc đáo và tài năng của riêng mình. Vì vậy, Hẹn em ngày đó cũng như các tác phẩm khác của Musso đem lại cho độc giả những cảm xúc đa dạng: hồi hộp, xúc động, hài hước...Nếu Marc Levy là nhà văn đã đánh thức ham muốn đọc của những độc giả ít đọc thì Guillaume Musso là người viết khiến ngay cả những độc giả đã ngừng đọc phải say mê.

Có thể nhiều người sẽ rất thú vị khi biết Guillaume Musso sinh năm 1974 tại Antibes (miền Đông Nam nước Pháp), hiện đang là giáo viên chuyên ngành kinh tế. Say mê văn học từ nhỏ, anh viết văn khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Tiểu thuyết đầu tay của anh, "Skidamarink" (2001) đã được đánh giá khá cao bởi giới phê bình. Chuỗi thành công liên tiếp của "Rồi sau đó"… (2004), được dịch sang hơn hai mươi thứ tiếng, số lượng phát hành vượt ngưỡng triệu bản và đang trong quá trình chuyển thể dựng thành phim, "Cứu lấy em" (2005), "Hẹn em ngày đó" (2006) đã biến tác giả của chúng thành một trong những nhà văn Pháp được công chúng mến mộ nhất.

Có nhà phê bình đã nhận định "tác phẩm của Guillaume Musso mang đậm màu sắc liêu trai, cốt truyện hấp dẫn, kết thúc đầy bất ngờ song cũng không kém phần lãng mạn, và có những lúc như đã chạm đến tầng sâu kín nhất trong mỗi con người". Được biết, anh vừa ra mắt cuốn tiểu thuyết mới nhất với tựa đề Bởi vì yêu vào tháng 5 vừa qua, tại Pháp.

Phú Vinh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top