Hành trình khám phá cuộc sống người tị nạn của nữ diễn viên Angelina Jolie

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Ngoài vai trò là một diễn viên, Angelina Jolie còn được biết đến là Đại sứ Thiện chí của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR). Cô đặt chân đến những vùng đất đang có chiến tranh và xung đột vũ trang, chứng kiến cả triệu người là nạn nhân của các cuộc bạo lực tàn khốc nhất thế giới.

Chuẩn bị cho hành trình dài này, Angelina Jolie đã tìm kiếm nhiều nguồn thông tin, đọc những câu chuyện và số liệu thống kê đầy bi kịch: hơn 20 triệu người tị nạn (ở thời điểm những năm 2000); 1/6 dân số thế giới sống với chưa đầy một đô la một ngày; 1,1 tỉ người không được tiếp cận nguồn nước sạch; Hơn 100 triệu trẻ em thất học…

Những con số đáng sợ đó đã thôi thúc nữ diễn viên nổi tiếng, khi ấy mới 26 tuổi, lên đường. Cô bước vào hành trình gian nan, nguy hiểm, nhưng thực sự có ý nghĩa.

ảnh 1

Angelina Jolie gặp bé Falak, 8 tuổi, trong chuyến thăm tại Tây Mosul, Iraq ngày 16-6-2018 (Ảnh: Reuters).

Tháng 2 năm 2001, cô đặt chân đến Sierra Leone, một quốc gia nằm ở Tây Phi và Tanzania, thực hiện sứ mệnh tìm hiểu và hỗ trợ người tị nạn.

Ở đó, cô ăn, ở và làm việc bằng cả trái tim mình với những người tị nạn, thấy được hậu quả khốc liệt và đau thương của bạo lực và chiến tranh, thấy được tình người ấm áp trong hoàn cảnh cùng cực và chứng kiến con người đã can đảm đấu tranh cho sự sinh tồn như thế nào.

Những ghi chép chân thật từ cuộc hành trình này đã thay đổi hoàn toàn thế giới quan của nữ diễn viên cũng như thế giới nội tâm của cô. Với cô, hành trình hiểu về thế giới lúc này mới bắt đầu.

ảnh 2

Angelina Jolie lưu lại hành trình ý nghĩa của mình qua cuốn sách "Nhật ký những chuyến đi"

Câu chuyện của những người tị nạn, những phụ nữ và trẻ em bị bỏ đói, cố gắng để sinh tồn, cố giữ phẩm giá trong trang từng nhật kí mà Angelina lưu lại vẫn còn đẫm tính thời sự, gợi lên những giá trị nhân văn sâu sắc hơn thực tế bạo lực. Đó là vai trò quan trọng của gia đình và cộng đồng, sức mạnh của niềm tin và tình yêu.

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Trong toàn bộ hành trình vất vả, gian truân, đầy rẫy nguy hiểm, không ít lần độc giả bắt gặp Angelina ở giữa những trạng thái cảm xúc khó tả. Quá nhiều cảnh tượng đau lòng phơi bày trước mắt, cái chết, sự chia lìa, cảm giác mất mát… tràn ngập trong những trang viết.

Nhưng lay động người đọc hơn cả, chính là tình người toát lên từ trái tim nhân hậu của nữ diễn viên, đầy trăn trở về kiếp người. Những đứa trẻ vô tội, mồ côi, vô gia cư luôn khiến cô day dứt: “Cái gì quyết định chúng ta được sinh ra ở đâu, có hoàn cảnh sống như thế nào và tại sao lại như vậy?”

“Tôi nhận ra cuốn sách nuôi dưỡng rất nhiều lòng từ bi trong tôi. Đây là một cuốn sách rất đáng đọc, để có thể hiểu thêm về thế giới chúng ta đang sống, hiểu thêm về quá khứ và cũng để giữ gìn hòa bình của chúng ta trong hiện tại và xây dựng một tương lai hòa bình cho thế giới”, dịch giả Hoàng Anh Kapi chia sẻ.

Angelina Jolie muốn dành tặng cuốn sách này cho những con người đang hoặc đã là dân tị nạn – những con người đã sống sót qua những khó khăn tưởng như không vượt qua được và cả những người không thể, những người đã bỏ mạng trong cuộc đấu tranh giành lại tự do.

Sách được dịch bởi dịch giả Hoàng Anh Kapi và NXB Kim Đồng phát hành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top