Hàng loạt tranh cổ động đoạt giải bị tố sao chép: BTC im lặng cho qua chuyện?

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Ngay sau khi công bố kết quả cuộc thi tranh cổ động kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, 1 giải Đặc biệt và 6 giải phụ đã bị cộng đồng mạng tố sao chép trái phép. 

Cụ thể, trong 14 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích, cư dân mạng tố có đến 4 tác phẩm bị nghi "đạo tranh". 3 tác phẩm đoạt giải Ba thì có đến 2 tác phẩm bị cư dân mạng tố "đạo", "nhái". Điều bất ngờ nhất, tác phẩm đoạt giải Đặc biệt của tác giả Đỗ Đình Tuyền, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội cũng có "chung số phận" khi bị tố là tổng hợp của nhiều tác phẩm khác nhau.

Không chỉ các tác phẩm đoạt giải bị tố "đạo" tranh, nhiều tác phẩm dự thi khác cũng bị nghi đạo, nhái khi nhiều "phiên bản gốc" được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

ảnh 1

Một tác phẩm dự thi (giữa) có bố cục giống với các bức tranh cổ động của Liên Xô

Mức độ sao chép của các tác phẩm bị tố khác nhau. Có tác phẩm thì đảo tranh, có bản lấy chi tiết, lấy bố cục, hay lấy nguyên cả "bản chính" và cũng có bản tổng hợp rất nhiều "bản chính" để tạo thành. Cụ thể như một số tác phẩm đạt giải khuyến khích sao chép y chang nhưng cũng có tác phẩm lấy ý tưởng của các bức vẽ trước đó. Riêng giải Đặc biệt thì lấy chi tiết và bố cục của 2 tác phẩm khác nhau. 

PV Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ tới chị Hoàng Anh, người phụ trách cuộc thi để làm rõ sự việc nhưng điện thoại không bắt máy. Còn liên hệ với ông Thanh Bình, trợ lý Ban giám hiệu trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp thì ông cho biết, không nắm được thông tin vụ việc. 

ảnh 2

Giải khuyến khích của tác giả Lê An Tư – Nguyễn Diệu Linh thuộc Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Trong khi đó, giới họa sĩ vẫn không ngừng chia sẻ và lan truyền các bức ảnh chụp tác phẩm gốc và các tác phẩm đoạt giải bị tố sao chép. 

Họa sĩ Đặng Tiến chia sẻ: “Chỉ vẽ có mấy cái tranh cổ động thôi mà cũng phải đi “ăn cắp” thì còn làm được gì?”. 

Họa sĩ Đỗ Văn Tăng cho biết, anh cảm thấy buồn trước thái độ im lặng của BTC. Sự việc tranh "đạo", ăn cắp ý tưởng đã rõ ràng và không thể biện minh. BTC nên thu hồi giải thưởng và phải có đính chính công khai. Các tác giả đoạt giải mà vi phạm phải công khai xin lỗi người có tranh bị đạo nhái ăn cắp ý tưởng (đây lại là các giảng viên lại có hành vi không được đẹp trong mắt sinh viên và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam). 

ảnh 3

Giải đặc biệt của tác giả Đỗ Đình Tuyền – Khoa Tạo dáng công nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội bị "tố" đạo hai tác phẩm khác

Còn họa sĩ Lê Huy Tiếp, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành đồ họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận định: Việc BTC im lặng trước sức ép của dư luận quá khôn ngoan. Khi mà sự bức xúc dần lắng xuống thì những sai sót sẽ không còn được nhắc tới và việc trao giải không có cớ gì mà không diễn ra. 

Với cá nhân ông, họa sĩ Lê Huy Tiếp cho biết, ông không cảm thấy bức xúc trước sự việc. Bởi đây chỉ là phần ngọn của một cái gốc có vấn đề. Hệ thống giáo dục lỗi thời tạo nên cái dốt trong khâu dạy và học. Và sự việc vừa qua đã thể hiện rõ nét cho điều này.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top