Hài lòng với lựa chọn của mình

0 Việt Cường ((Thực hiện))
(ANTĐ) - Mai Hoa cầm tinh con mèo (sinh năm 1975), chị thuộc tuýp người thẳng thắn và có cá tính mạnh nhưng lại luôn thích có một cuộc sống gia đình ổn định. Năm 32 tuổi, từ một Thiếu tá trẻ và có triển vọng nhất của Đoàn Nghệ thuật Không quân chị chuyển ngang sang Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam với lý do muốn dành nhiều thời gian hơn cho tổ ấm của mình bên người chồng là nhạc sỹ Trọng Đài và 2 cô công chúa xinh xắn...

Hài lòng với lựa chọn của mình

(ANTĐ) - Mai Hoa cầm tinh con mèo (sinh năm 1975), chị thuộc tuýp người thẳng thắn và có cá tính mạnh nhưng lại luôn thích có một cuộc sống gia đình ổn định. Năm 32 tuổi, từ một Thiếu tá trẻ và có triển vọng nhất của Đoàn Nghệ thuật Không quân chị chuyển ngang sang Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam với lý do muốn dành nhiều thời gian hơn cho tổ ấm của mình bên người chồng là nhạc sỹ Trọng Đài và 2 cô công chúa xinh xắn...

Vì đam mê nên… “nhảy” vào nghề diễn

- Hơn 4 năm sau thành công của bộ phim đầu tay “Hương đất”, chị lại tiếp tục quay lại với điện ảnh?

- Vâng! Đó là vai nữ chính trong bộ phim “Bí thư tỉnh ủy” của đạo diễn Quốc Trọng. Hiện nay đoàn làm phim đang gấp rút chuẩn bị cho những cảnh cuối cùng trước khi bước vào phần hậu kỳ. Dự kiến bộ phim dài khoảng 50 tập và sẽ lên sóng vào mùa thu năm nay để kịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc.

- Một diễn viên không chuyên được “ưu ái” đảm nhận vai diễn dài hơi như vây, chị thấy mình may mắn quá không?

- Thực ra vai diễn này của tôi cũng không có gì mới, vẫn là hình ảnh một phụ nữ nông thôn đeo đuổi cái thiện trong vùng quê của mình. Những vai như vậy đúng theo sở trường của tôi. Đạo diễn Quốc Trọng nói rằng chọn tôi vào vai này cho… an toàn. Trong mắt đạo diễn vẫn thấy hình ảnh của tôi phù hợp với người phụ nữ nông thôn. Có lẽ khi xem phim khán giả sẽ thấy ở một góc độ nào đấy tôi chín chắn hơn so với phim đầu tay của mình.

- Nói như vậy, sau cái “mác” ca sỹ chuyên hát nhạc phim, giờ Mai Hoa sẽ trở thành một diễn viên chuyên về các vai phụ nữ nông thôn chất phác?

- Tôi đã nói với đạo diễn Quốc Trọng rằng nếu đến vai thứ 3 vẫn là một vai chính diện kiểu như thế này thì em sẽ không đóng nữa. Tôi thích một vai gì đó “lật cánh” hơn. Có thể nó không đúng với mình lắm, nhưng nếu gồng lên để làm một cái gì đó lạ mà hay thì vẫn thích hơn là vào một vai sở trường. Những cái khó mà mình làm tốt thì thành công đó cảm giác sẽ được rất nhiều.

- Dường như chị rất tự tin với nghề tay trái của mình?

- Tôi luôn tự tin với nghề hát vì tôi sinh ra để hát, tôi không cảm thấy xấu hổ với đồng nghiệp vì mình hát dở. Còn với điện ảnh chỉ là nghề tay trái, nhưng không có nghĩa mình xuất hiện mà không đầu tư. Khi đã làm tôi luôn muốn dồn những gì tốt nhất. Tôi có điều kiện xem kịch rất nhiều, vì ông xã hay làm nhạc cho kịch. Xem nhiều nên nó ngấm vào mình, chính vì sự đam mê nên tôi mới “nhảy” vào nghề diễn thôi.

- Trong bộ phim “Hương đất” cũng của đạo diễn Quốc Trọng, chị đã giành giải “Diễn viên ấn tượng”. Vậy sau khi bộ phim này ra mắt chị có hy vọng mình sẽ được thêm một giải thưởng nào đó không?

- Nếu nói đi thi về ca nhạc, từ xưa đến nay tôi luôn mang giải về. Còn với điện ảnh, tôi vẫn biết mình là diễn viên không chuyên, muốn mang một giải gì đó về thực sự là rất khó. Một năm có rất nhiều phim truyền hình, ngoài các anh chị diễn viên gạo cội còn có nhiều tài năng điện ảnh mới được phát hiện. Vì thế muốn chen chân vào trong đó cũng là khó.

Tôi là người thành công trong nghề hát

- Dư luận cho rằng thời gian gần đây ca sỹ Mai Hoa “im hơi lặng tiếng” khá lâu là do chồng chị - nhạc sỹ Trọng Đài ít sáng tác những ca khúc mới?

- Không phải không có bài hát của chồng thì tôi không hát mà vì những phim do anh ấy sáng tác nhạc thì tôi hay hát thôi. Những năm trước đây có thời gian không có kênh sóng nào là tôi không có mặt.

Đài truyền hình thường xuyên tới “gõ cửa” để làm chương trình và không chương trình nào dính líu đến nghệ thuật là không có mặt Mai Hoa. Giai đoạn trẻ còn hăng hái, show diễn to, nhỏ tôi cũng làm. Nhưng rồi tôi nghĩ: Con người ta khi lên đến một đoạn chính rồi sẽ đi xuống. Còn với mình, đã đi được đến chặng mà mình mong muốn, có đi tiếp được nữa hay không là do mình.

- Vậy chị sẽ định đi tiếp thế nào?

- Tôi cảm thấy mình không phải là người tham vọng lắm trong sự nghiệp, thành ra mọi cái với tôi cũng cứ từ từ vậy thôi, không có gì là sốt ruột cả. Ở góc độ nào đấy tôi cho rằng mình cũng đã là người thành công trong nghề hát. Và quan trọng là cho đến giờ phút này tôi có một gia đình ổn định, một ngôi nhà thoáng đãng theo ý của mình và có một cuộc sống không phải lo lắng gì lắm. Như vậy đã là toại nguyện rồi! Còn làm nghề thì tới thời điểm mình sẽ phải ra CD cho khán giả. Những người yêu quý tôi vẫn đang chờ đợi một sản phẩm mới tiếp theo.

- Album đầu tay của chị ra mắt cách đây cũng đã gần 4 năm, bao giờ mới là thời điểm thích hợp để chị ra mắt khán giả một sản phẩm mới?

- Có lẽ sang mùa thu năm nay khi mà bộ phim do mình đóng được phát sóng. Tôi dự kiến cũng sẽ ra 2 đĩa. Đĩa hình chuyên về dòng nhạc tiền chiến mà tôi hát đã lâu rồi và có những thành công trong dòng nhạc đó. Đĩa thứ 2 là những sáng tác của ông xã nhưng không phải dòng nhạc phim như trước đây mà là những bài hát về mẹ và quê hương đất nước.

- Là một trong số ít các ca sỹ hiện nay còn theo đuổi dòng nhạc tiền chiến, chị nghĩ rằng mình có “cổ” quá không?

- Một ca sỹ có thể hát được nhiều dòng nhạc, theo đuổi được nhiều phong cách khác nhau. Nhưng để khán giả nhớ đến một ca sỹ đã thành công với dòng nhạc nào đó thì lại không nhiều. Tôi thấy hài lòng với dòng nhạc mà mình đã lựa chọn vì tôi đã có những thành công với nó.

- “Nhạc sỹ Trọng Đài sáng tác nhạc giao hưởng, nhạc cho kịch thì hay, nhưng viết ca khúc thì cũng bình thường thôi. Bài hát của anh nổi tiếng là do được ca sỹ Mai Hoa thể hiện” - Chị nghĩ sao về nhận xét này?

- Khi chưa có mình hát thì các ca sỹ khác cũng đã từng hát nhạc của anh Trọng Đài. Tôi quan niệm đem đến cho khán giả một bài hát hay có rất nhiều yếu tố. Nếu một tác phẩm hay chọn ca sỹ dở thì người ta sẽ nhìn ra ngay người này hát không hợp. Còn nếu đó không phải là tác phẩm hay thì ca sỹ có giỏi mấy cũng khó mà nâng nó lên được. Tôi cho rằng một ca sỹ giỏi chỉ có thể tôn thêm được bài hát lên một phần nào chứ không thể nào biến một bài hát dở thành hay.

Không giữ một người muốn ra đi

- Có thể nói, cho đến giờ trong các gia đình nghệ sỹ, vợ chồng chị thuộc vào diện ít tai tiếng nhất. Nhưng anh Đài là một nghệ sỹ có tài và đào hoa, đã lúc nào chị cảm thấy “bận lòng” vì anh chưa?

- Trước khi lấy nhau tôi đã nói với anh Đài rằng, nếu một ngày nào anh đi thì kể cả nửa đêm anh cứ đi, em chỉ giữ những người muốn ở lại không bao giờ giữ người đã định ra đi. Đấy là cá tính mạnh của tôi. Người ta có thể dịu đủ thứ để giữ người mình yêu lại, còn tôi chỉ có thể dịu đủ thứ để cuộc sống êm đẹp chứ không thể dịu với một người đã muốn ra đi.

- Hẳn là chị hoàn toàn tin tưởng ở ông xã?

- Tin tưởng khá nhiều nhưng hoàn toàn tin tưởng thì chưa. Có người bạn của mình đã nói đừng có dại gì mà tuyệt đối tin, sau này vỡ mộng. Tôi không bi quan đến mức độ như thế. Chỉ có vấn đề mình thường nói với chồng, trước một cái đẹp, con người ai cũng có rung động, thế nhưng có đến với cái đẹp hay không lại là lập trường, bản lĩnh của người đàn ông.

- Điều gì ở nhạc sỹ Trọng Đài khiến chị cảm thấy nể?

- Thứ nhất, anh Đài là người vô cùng “lớn” trong cách cư xử với gia đình và bạn bè, mình cũng học được nhiều ở anh ấy, một người chơi với bạn tôn trọng bạn, học những điều hay của bạn và bỏ qua những điều dở ở bạn. Không phải người nào cũng làm được như thế. Thứ 2 là tôn trọng những người lớn tuổi trong gia đình và là một người hiếu thảo, có trách nhiệm với gia đình. Thứ 3 là đàn ông có sự nghiệp, sự nghiệp của anh ấy có được là do có trí tuệ, kiến thức.

- Hai vợ chồng đều là những nghệ sỹ nổi tiếng, làm cách nào để chị có thể cân bằng được giữa công việc và cuộc sống gia đình?

- Để có một cuộc sống gia đình yên ổn, tôi quan niệm công lao của người phụ nữ chiếm đến 70%. Người phụ nữ luôn phải bỏ thời gian cho gia đình, chăm chút từng ly, từng tí cho gia đình để người đàn ông có thể cảm nhận được khi về nhà là một điều gì đó rất riêng tư, rất… nhà, chỉ về nhà mới cảm thấy được thoải mái nhất.

- Cuộc sống gia đình không thể tránh khỏi những khi bất hòa. Những lúc như vậy, chị chọn cách xử lý như thế nào?

- Cuộc sống vợ chồng có rất nhiều vấn đề cần phải tranh luận để tìm ra hướng đúng, nhà mình cũng vậy thôi, chỉ có điều sự tranh luận đó phải đi đến một cái tốt hơn thay vì lại dở đi. Khi nào một phía bên kia không hài lòng hoặc cảm thấy là cần phải tranh luận mà bên này cần phải “im hơi lặng tiếng” để giữ yên được hòa khí thì sẵn sàng. Nhà mình 2 vợ chồng vô cùng ít cãi nhau, có lẽ là do anh ấy nhiều tuổi hơn nữa, mình có to tiếng thì anh ấy chỉ nói một câu “ơ hay vợ tại sao lại nói to hơn chồng nhỉ”. (Cười)

- Xin cảm ơn. Chúc chị luôn hạnh phúc và có thêm thành công trong cuộc sống!

Việt Cường

(Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top