Hà Nội: Tái hiện không khí đón xuân trên khắp mọi miền tổ quốc

0 Trúc Anh
ANTD.VN -Nhằm giới thiệu không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc, bắt đầu từ nay cho đến ngày 31-1-2019 (tức 26 Tết âm lịch), tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ liên tục diễn ra các hoạt động tái hiện không khí đón xuân trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Có khoảng gần 100 đồng bào của 14 dân tộc như Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer.. tham gia tái hiện các hoạt động chuẩn bị đón Tết, không khí đón Tết cùng những nghi lễ trong ngày đầu xuân mới.

ảnh 1

Các nghi lễ cổ truyền của các dân tộc sẽ được tái hiện tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam 

Tại Làng dân tộc Tày là những nét truyền thống ngày Tết, tục gói bánh chưng để dâng cúng ông bà tổ tiên. Với các nguyên liệu truyền thống gần gũi với đời sống của bà con các dân tộc: gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, hành, hạt tiêu, lá dong, lạt giang cùng với bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc tạo nên những chiếc bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, màu xanh của lá dong là cỏ cây, đỗ xanh tượng trưng cho trái ngon quả ngọt, thịt lợn tượng trưng cho muông thú, gạo nếp là văn minh lúa nước, là gốc rễ.

Còn ở Làng dân tộc Mông, đồng bào chuẩn bị mặc những bộ váy áo xúng xính nhiều màu sắc, trẻ con cũng được mặc bộ quần áo mới nhất đon đả đón khách lên chơi nhà, chuẩn bị dán những mảnh vải đỏ lên cửa lên bàn thờ chuẩn bị năm mới. Và điểm nhấn là dán giấy bản trắng vào các công cụ sản xuất đặt cạnh bàn thờ. Khi dán xong gia chủ sẽ cầu khấn xua đuổi đi những bệnh tật, những điều không may mắn và xin cho các nông cụ nghỉ ngơi đến hết ngày mùng 3 Tết.

ảnh 2

Làng dân tộc Thái, đồng bào chỉnh trang sắp đặt lại bàn Thờ thổ công, bàn thờ Tổ tiên, chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết, trang trí lại cây vạn vật. Du khách đến làng văn hóa những ngày này sẽ có cơ hội được mời ăn Tết với mâm cỗ ngày Tết gồm 9 đến 12 món gồm có xôi, gà, cá, tôm, cua…những thứ tượng trưng cho đất và trời. Sau khi thưởng thức ẩm thực khách và chủ cùng nhau nối vòng xòe đoàn kết và các trò chơi dân gian ném còn, kéo co, đi cà kheo, tó má lẹ, ném pao, đánh yến…

ảnh 3

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật  “Mùa xuân đi hội” của Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ liên tục trình diễn vào nhiều khung giờ trong các ngày thứ 7, chủ nhật. Bên cạnh đó còn có trình diễn hát Văn, một trong những loại hình trình diễn độc đáo trong Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhà hát chèo Việt Nam cũng sẽ tham gia với nhiều tiết mục theo chủ đề “Xuân xum họp”.

Điểm nhấn cho các hoạt động tại đây còn có chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top