GS-TS, NSND Đình Quang qua đời ở tuổi 87

0 Thanh xuân
ANTĐ GS.TS-NSND Đình Quang, một trong những cây đại thụ của nền sân khấu Việt đã qua đời vào 23h30 ngày (12-7) tại Bệnh viện Đà Nẵng, hưởng thọ 87 tuổi.

Cách đây ít ngày, ông đã nhập viện khi đang đi nghỉ hè cùng gia đình. Hiện gia đình đã đưa thi thể ông ra Hà Nội để làm lễ tang.

NSND Đình Quang là một nghệ sỹ vô cùng uy tín đối với sân khấu trong và ngoài nước. Một người nghiêm túc trong nghề nghiệp, người thầy chuẩn mực của những người làm công tác đào tạo.
ảnh 1Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đến thăm GS-TS, NSND Đình Quang Tết Ất Mùi năm 2015.

NSND Đình Quang sinh năm 1928 tại Hà Nội. Ông được đào tạo bài bản về sân khấu tại Học viện Hý kịch Trung ương Bắc Kinh. Sau đó, ông tiếp tục tu nghiệp và nhận bằng Tiến sỹ ở Đại học Humboldt (Berlin).

Ông là một trong những người sáng lập và là Hiệu trưởng của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Học trò của ông sau này đều là những đạo diễn, diễn viên nổi tiếng như NSND Trọng Khôi, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Thế Anh, NSND Đoàn Dũng…

ảnh 2Ông là người thầy chuẩn mực của những người làm công tác đào tạo.

Trong công tác phê bình lí luận sân khấu nói riêng và văn hóa nói chung, ông có nhiều đóng góp to lớn. GS Đình Quang đã viết hàng chục cuốn sách nghiên cứu lý luận sân khấu như Mấy vấn đề về nghệ thuật biểu diễn, Kỹ thuật tâm lý diễn viên, Nghệ thuật biểu diễn hiện thực tâm lý, Sân khấu tiểu luận... Nhiều tác phẩm của ông đã được tập hợp trong bộ Tuyển tập Đình Quang gồm 4 tập: Về sân khấu Việt Nam; Về sân khấu nước ngoài , Về văn học nghệ thuật , Về văn hóa , đã được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2007.

ảnh 3

GS-TS Đình Quang và con gái, BTV Mỹ Linh

NSND Đình Quang là một tên tuổi có nhiều đóng góp lớn cho nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam ở cả bốn lĩnh vực: biểu diễn, đào tạo, lí luận phê bình và quản lý.. Ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân năm 1993 và học hàm Giáo sư năm 1984. Ông cũng là nhà quản lý với chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin trong giai đoạn đất nước bắt đầu tiến hành công cuộc đổi mới.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top