Giữa "tâm bão" bị khởi kiện, Noo Phước Thịnh chia sẻ "uống hết ly cà phê rồi tính"

0 Như Ý
ANTD.VN - Nam ca sĩ đang đứng trước lùm xùm bị một nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ khởi kiện vì đã tự ý sử dụng một phần tác phẩm do người này sáng tác.

Vụ lùm xùm trên xuất phát từ MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” mà Noo Phước Thịnh từng ra mắt cách đây 1 năm, cụ thể là vào ngày 13-10-2017. Thời điểm đó, MV này từng gây “sốt” và lập kỷ lục với việc thu hút hơn 30 triệu lượt xem chỉ sau 1 tháng. Tuy nhiên đến ngày 16-11-2017 thì MV này bỗng dưng “bốc hơi” khỏi kênh Youtube kèm theo dòng thông báo: “Video này không có sẵn do xác nhận sở hữu bản quyền bởi Epic Elite”.

Phía Noo Phước Thịnh ban đầu cũng khá ngỡ ngàng trước việc này. Tuy nhiên sau khi kiểm tra lại thông tin thì đại diện truyền thông cho nam ca sĩ đã chính thức lên tiếng xác nhận, lý do MV bị gỡ khỏi Youtube là do vấn đề bản quyền. Theo đó, do không hiểu rõ về luật nên êkip sản xuất MV đã sử dụng một đoạn nhạc ngắn cho phân đoạn chiếc xe hơi bốc cháy ở cuối MV mà chưa xin phép đơn vị giữ bản quyền.

ảnh 1

Phân đoạn trong MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" ban đầu có sử dụng bản ghi âm được trích từ "The Way" 

Thông qua người đại diện, Noo Phước Thịnh chia sẻ, đây thực sự là một sai sót mà anh cảm thấy mình phải nhận trách nhiệm vì đã không kiểm tra kỹ lưỡng từ đầu. Cùng với đó, nam ca sĩ cũng gửi lời xin lỗi đến fans hâm mộ và khán giả bởi sự ủng hộ mà mọi người dành cho MV trên. MV này sau đó đã được êkip sản xuất chỉnh sửa và đăng tải tải lại trên Youtube vào ngày 18-11-2017.

Sự việc những tưởng đã khép lại sau khi Noo Phước Thịnh thừa nhận sơ suất trên. Song mới đây lùm xùm này bất ngờ bị “khơi” lại khi nhà soạn nhạc kiêm Rapper người Mỹ - Zack Hemsey - tác giả của đoạn nhạc mà phía Noo Phước Thịnh từng tự ý sử dụng trong MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” quyết định khởi kiện anh ra tòa. Đơn kiện này hiện đã được Tòa án Nhân dân TP.HCM thụ lý.

ảnh 2

Noo Phước Thịnh bị nhạc sĩ Zack Hemsey khởi kiện ra tòa vì cho rằng anh đã vi phạm bản quyền tác phẩm mà ông sáng tác

Theo tìm hiểu được biết, trong đơn kiện Noo Phước Thịnh, nhạc sĩ Zack Hemsey khẳng định, ông có toàn quyền tác giả và quyền liên quan đối với bản ghi âm “The Way” mà phía Noo Phước Thịnh đã cắt xén, sử dụng từ khoảng phút 6:05 đến 7:30 trong MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” để làm nhạc nền cho phân cảnh tai nạn xe hơi của các diễn viên. Việc sử dụng tác phẩm khi chưa được sự cho phép của nhạc sĩ Zack Hemsey đã vi phạm Luật sở hữu trí tuệ, xâm phạm bản quyền tác giả, quyền liên quan của nhạc sĩ Zack Hemsey đang được luật pháp quốc tế bảo hộ.

Luật sư của nhạc sĩ Zack Hemsey cho biết, phía Noo Phước Thịnh từng chính thức thừa nhận trách nhiệm về hành vi xâm phạm bản quyền “The Way” trên các phương tiện truyền thông tại Việt Nam. Cùng với đó, MV này cũng đã được chỉnh sửa lại, thay thế phần bản ghi âm “The Way” bằng một đoạn nhạc khác trước khi đăng tải lại trên Youtube. Điều này là bằng chứng cho thấy, Noo Phước Thịnh đã có nhận thức chính xác và rõ ràng về hành vi xâm phạm bản quyền nêu trên.

ảnh 3

Nhạc sĩ Zack Hemsey (bên phải) cũng yêu cầu Noo Phước Thịnh công khai xin lỗi mình vì hành vi vi phạm bản quyền 

Mặc dù phía Noo Phước Thịnh đã gỡ bản MV có sử dụng đoạn nhạc trên khỏi Youtube từ cách đây 1 năm song nhạc sĩ Zack Hemsey vẫn nêu rõ trong đơn kiện rằng, yêu cầu Noo Phước Thịnh chấm dứt ngay và xóa vĩnh viễn MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” có sử dụng bản ghi âm “The Way” khỏi tất cả các phương tiện lưu trữ, các trang mạng và bất kỳ phương tiện nào mà công chúng có thể tiếp cận. Phía nhạc sĩ Zack Hemsey,  bản MV bị tố là vi phạm bản quyền này hiện vẫn được lưu trữ, chia sẻ và có thể truy cập từ nhiều địa chỉ trên mạng Internet.

Cũng trong vụ kiện Noo Phước Thịnh mà nhạc sĩ Zack Hemsey ủy quyền cho luật sư tại Việt Nam tiến hành, vị nhạc sĩ này yêu cầu Noo Phước Thịnh bồi thường tổng sổ tiền 850 triệu đồng bao gồm: bồi thường thiệt hại về vật chất 500 triệu đồng, bồi thường thiệt hại tinh thần 50 triệu đồng, thanh toán chi phí thuê luật sư 300 triệu đồng. Không chỉ vậy, nhạc sĩ Zack Hemsey yêu cầu Noo Phước Thịnh phải công khai xin lỗi ông về hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan. Lời xin lỗi này sẽ được đăng tải trên một tờ báo điện tử và một tờ báo giấy mà phía ông chỉ định.

ảnh 4

Mới đây, trên trang mạng xã hội cá nhân và cả Fanpage, Noo Phước Thịnh đăng tải bức ảnh chụp đang ngồi trên xe ô tô đính kèm theo dòng trạng thái đầy ẩn ý về việc “bão tố” đang về với mình nhưng đợi uống hết ly cà phê  rồi tính. Nhiều khán giả quan tâm đến Noo Phước Thịnh cho rằng, “bão tố” mà anh nhắc đến ở đây rất có thể là vụ kiện bản quyền âm nhạc đau đầu mà anh đang phải đối mặt.

Hiện được biết, phía Noo Phước Thịnh đã nắm được thông tin về vụ kiện trên và cho biết, luật sư đại diện cho anh đã làm việc về vụ việc này hơn 1 tuần qua. Sự việc cũng đang trong quá trình tố tụng nên phía nam ca sĩ từ chối đưa ra bình luận hay cung cấp thông tin ở thời điểm hiện tại.

Zack Hemsey là một nghệ sĩ thu âm, nhạc sĩ và nhà soạn nhạc. Các tác phẩm của ông được yêu thích, sử dụng và phổ biến rộng rãi trong các bộ phim điện ảnh, phim truyền hình và các chiến dịch quảng cáo. Năm 2011, Zack Hemsey tập hợp 10 tác phẩm/ bản ghi âm của mình bao gồm tác phẩm/bản ghi âm "The Way" vào album cùng tên. Sau đó, "The Way" được phát hành rộng rãi trên toàn thế giới. Album này cũng đã được tác giả đăng ký bản quyền tại Mỹ và tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top