"Giọng hát Việt" bị chỉ trích vì hát quá nhiều bài tiếng Anh

7 Hà Anh
ANTĐ Hết vòng Giấu mặt rồi đến vòng Đối đầu - Giọng hát Việt 2012, từ thí sinh cho tới các HLV của chương trình đều chuộng các ca khúc tiếng Anh, khiến nhiều khán giả thắc mắc và tỏ ý không bằng lòng.
Từ khi cuộc thi Giọng hát Việt phát sóng, hầu như trong mỗi đêm thi, phải có tới hơn nửa các ca khúc được thể hiện là ca khúc nước ngoài. Hiếm hoi lắm, khán giả mới có thể được thưởng thức một ca khúc nhạc Việt. Chính sự "nghịch lý" này đã khiến khán giả của chương trình lên tiếng cho rằng, "không hiểu sao sân chơi này lại chuộng tiếng Anh đến vậy trong khi tên chương trình rõ ràng là Giọng hát Việt?".

Không chỉ thế, nhiều khán giả còn gay gắt nhận xét rằng, không chỉ các thí sinh tự lựa chọn ca khúc dự thi như trong vòng Giấu mặt, đến vòng Đối đầu, các HLV cũng đa phần chọn ca khúc tiếng Anh cho thí sinh đội mình dự thi, "chẳng nhẽ ca khúc Việt quá ít, hay họ muốn quay lưng với âm nhạc nước nhà?!"... 

ảnh 1
  Tiết mục của Đào Bá Lộc - Hữu Thuận

Trước những thắc mắc này của khán giả, cố vấn của chương trình là nhạc sỹ Phương Uyên đã có lần giải thích rằng, do các ca khúc Việt Nam chưa đủ sức để truyền tải những thông điệp của thí sinh, ngoài ra, với những ca khúc nước ngoài các thí sinh có thể bộc lộ hết khả năng của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất nên có lẽ đây là lý do mà nhiều thí sinh chọn thể hiện ca khúc tiếng Anh. HLV Trần Lập thì cho rằng, đối với anh hát tiếng gì không quan trọng, chỉ cần các thí sinh hát chuẩn và hay là được.

Tuy nhiên, dường như trái với những gì các HLV và chương trình mong muốn, sau những đêm thi vừa qua của các thí sinh, có thể thấy rõ một điều, thí sinh Giọng hát Việt đều có chất giọng khá tốt, tuy nhiên, khi thể hiện ca khúc tiếng Anh thì có rất ít thí sinh phát âm chuẩn, điều này vô tình "hại" các thí sinh, khiến họ bị "mất hình tượng" trong mắt khán giả. 

Tiếng Anh hại thí sinh?!

Trong vòng thi Giấu mặt, với ca khúc Safe and sound, Bảo Anh đã khiến các giám khảo "rụng rời" bởi vẻ đẹp thiên thần của giọng hát lẫn ngoại hình. Cả Trần Lập và Thu Minh đều lựa chọn Bảo Anh. Tuy không lựa chọn Bảo Anh nhưng nữ ca sĩ Hồ Ngọc đã ví Bảo Anh với "Taylor Swift Việt Nam". 

Tuy nhiên, sau phần trình diễn của Bảo Anh, nhiều khán giả đã cho rằng cô "Taylor Swift" này phát âm tiếng Anh không chuẩn. Cũng lời nhận xét này, trong vòng thi Đối đầu giữa Bảo Anh và Thanh Thủy, với ca khúc Somebody that i used to know, nhiều khán giả cho rằng chất giọng của Bảo Anh không bằng Thanh Thủy thậm chí Bảo Anh còn hát sai tiếng Anh, nhưng kết cục, Bảo Anh vẫn là thí sinh chiến thắng, khiến dư luận đặt dấu chấm hỏi lớn!.

ảnh 2
Bảo Anh - Thanh Thủy

Không chỉ Bảo Anh, trong vòng thi Giấu mặt, nếu như Đào Bá Lộc được nhiều khán giả khen ngợi bởi chất giọng lạ khi cover lại ca khúc Criminal của nữ ca sỹ Britney Spears, thì đến vòng Đối đầu với Phạm Hữu Thuận với ca khúc Well, well, well, Đào Bá Lộc lại khiến khán giả thất vọng bởi khả năng phát âm tiếng Anh. Trên trang Youtube, rất nhiều khán giả còn phê phán gay gắt cho rằng, Đào Bá Lộc "hát Well, well, well như mèo gào". 

Ngay cả đến thí sinh Tiêu Châu Như Quỳnh, đã từng có kinh nghiệm đi hát hơn các thí sinh khác cũng bị khán giả "chê" vì phát âm chưa chuẩn khi hát ca khúc tiếng Anh trong vòng Giấu mặt.

ảnh 3
Ksor Đức - Huỳnh Anh Tuấn

Việc sử dụng ca khúc tiếng Anh nhiều nhất phải kể tới là trong đêm thi gần đây nhất của Giọng hát Việt, khi trong 7 tiết mục thi chỉ có duy nhất một ca khúc được thể hiện bằng tiếng Việt!

Cũng chính từ đêm thi thứ 6 này, khán giả càng bất bình hơn khi cho rằng, một thí sinh có chất giọng tốt hơn nhưng bị loại vì không biết hát tiếng Anh, trong khi HLV lại chọn một ca khúc tiếng Anh để cho thí sinh dự thi. Tiết mục này chính là của Ksor Đức và Huỳnh Anh Tuấn. Sau màn trình diễn ca khúc Into the night, vì có phong cách tự tin hơn nên Huỳnh Anh Tuấn đã được đi tiếp. Nhiều khán giả thấy tiếc nuối cho Ksor Đức, bởi trong vòng Giấu mặt, khi chọn một ca khúc nhạc Việt, anh đã thể hiện cho khán giả thấy một chất giọng khỏe, đầy lửa, nhưng trong vòng Đối đầu, khi phải hát ca khúc tiếng Anh, Ksor Đức dường như bị "khớp" nên không phát huy hết được thế mạnh của mình.

Cũng trong đêm thi tuần vừa qua, dù là một ca khúc nhạc Việt duy nhất, nhưng Radio của Bùi Xuân Sơn và Phú Luân lại được khán giả đánh giá cao nhất, khen ngợi nhất bởi ca khúc này đã phát huy hết thế mạnh của giọng hát của 2 thí sinh. Cũng vì tiết mục này, nhiều khán giả đã đánh giá cao HLV Thu Minh, cho rằng chị biết chọn ca khúc để phát huy hết được giọng hát của thí sinh đội mình.

ảnh 4
"Góc tối" của Kim Loan - Đỗ Quyên được đánh giá cao

Ngoài Radio, nhiều ca khúc nhạc Việt được sử dụng trong Giọng hát Việt cũng được đánh giá cao như Thu Cạn - của Đinh Thu Thùy, Góc tối của Đỗ Quyên - Kim Loan, Cảm ơn tình yêu tôi của Bùi Anh Tuấn - Hồng Dương, Nơi tình yêu bắt đầu của Bùi Anh Tuấn...

Trước Giọng hát Việt, cũng đã có nhiều sân chơi ca nhạc trong đó các thí sinh cũng chuộng ca khúc tiếng Anh. Có một số khán giả của Giọng hát Việt cũng cho rằng "chương trình là Giọng hát Việt nên chú trọng đến giọng hát chứ không phải Bài hát Việt mà phải chú trọng đến việc sử dụng ca khúc Việt". 

ảnh 5
Tiết mục nhạc Việt "Radio" giữa Xuân Sơn - Phú Luân 
được đánh giá là hay nhất, nam tính nhất đêm thi

Tuy nhiên, như những gì Giọng hát Việt đã thể hiện trong thời gian vừa qua, có thể thấy, việc lựa chọn ca khúc tiếng Anh như "con dao hai lưỡi", nếu có chất giọng tốt, phát âm chuẩn, các thí sinh sẽ ghi điểm trong lòng khán giả, nhưng nếu chất giọng tốt, mà phát âm không chuẩn, thí sinh vô tình sẽ trở thành "lố" trước khán giả trong nước cũng như bạn bè quốc tế. Vì vậy, việc lựa chọn ca khúc vừa phù hợp khả năng ngoại ngữ, vừa phát huy được chất giọng là điều quan trọng nhất mà các thí sinh cũng như các HLV nên cân nhắc trước khi trình diễn!

bình luận(7 bình luận)

20x20cam tu

khi mà đa số khán giả theo dõi qua màn ảnh nhỏ và khác giả đến xem chương trình, thậm chí là cả báo chí lên tiếng phê phán thì không chỉ là thí sinh tham gia chương trình mà ngay cả hlv đặc biệt là giám đốc chương trình không những không tiếp thu ý kiến của khán giả để chương trình ngày một hay và tiến bộ để có thể phục vụ cộng đồng thì đằng khác lại bác bỏ ý kiến của khán giả, ngày một lạm dụng hát nhạc ngoại thậm chí để tìm ra một thí sinh hát nhạc việt cũng khó khi xem "bài hát việt"!

20x20cam tu

Đứng trên lập trường khán giả và là người việt nam khi xem "bài hát việt" lại cảm thấy vô cùng thất vọng và luôn có cảm giác rằng k0 tôn trong khán giả cũng như xem thường tiếng mẹ đẻ của mình. Chương trình thì rõ ràng là mang tên " bài hát việt" nhưng mở lên xem thì toàn là bài hát tiếng anh, nếu như có 10 thí sinh lên thi thì hiếm lắm chỉ thấy có 1 hay 2 người hát nhạc việt nhưng bị loại hết nên k0 xem nữa. Dù có biện minh ra cả 100 hoặc 1000 lý do thì khi xem lại chỉ càng thất vọng hơn!

20x20tomoyo

đâu nhất thiết nhỉ? vả lại các bạn hãy tự hỏi lại xem bản thân mình đã phát âm được chuẩn tiếng Anh như vậy khi hát chưa? là người Việt không nhất thiết phải hát tiếng Việt! cái gì hay thì mình hát! âm nhạc vốn không phân biệt ngôn ngữ mà! vả lại các thí sinh đã rất cố gắng trong vòng thi rồi đúng không nào! và các ca khúc bằng tiếng Việt đã được trình bày lần lượt đấy thôi! có Anh có Việt như vậy thì mới hấp dẫn chứ! mà cũng nên tự hỏi lại xem, âm nhạc Việt Nam thế nào người ta mới không chọn!

20x20van tai

nói thật với các bạn tôi không biết tiếng anh,khi tôi xem các chương trình như đồ rê mí,giọng hát việt ... tôi thấy các bạn hát tiếng anh rất nhiều,không biết chọn tiếng anh đê thể hiện mình biết tiếng anh hay như vậy mới là mốt,và rất nhiều người nói về ban giam khảo không được tôt,tôi hi vọng sẽ có nhiều sân chơi bổ ích chứ không phải là có chương trình rồi muốn làm gì thì làm,nói gì thì nói

20x20Vũ Dũng

Tôi cũng chung suy nghĩ với tác giả bài viết. Ngay từ vòng giấu mặt, tôi có để ý tât cả những bạn vào vòng trong đều hay thật nhưng đa số các bạn đều hát tiếng anh.Tên chương trình là GIỌNG HÁT VIỆT vậy mà các bài hát việt chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 1%.Những bạn trẻ xem chương trình đôi khi cũng chỉ hiểu được 1 phần nội dung của bài hát còn người già khi xem thi gần như không hiểu nổi các bạn đang hát về cái gì. nghe giai điệu không chưa đủ chúng ta cần phải hiểu nội dung của bài hát nữa chứ.

20x20Thanh Tùng

Nhạc Việt thì hát nhạc Việt (đôi khi tiếng Việt còn phát âm chưa chuẩn). Tôi ủng hộ giọng hát Việt nên hát Việt.

Cùng chuyên mục
Top