Giới thiệu không gian thần điện và các nghi lễ của đạo Mẫu

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội văn hóa truyền thống 2019 , chương trình giới thiệu về tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ đối với văn hóa, lịch sử và nghệ thuật, sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 9-4 tại Hoàng thành Thăng Long. 

 

Theo đó, chương trình sẽ giới thiệu không gian thần điện của đạo Mẫu. Qua đó, người xem sẽ được tìm hiểu về nghệ thuật điêu khắc của loại hình tín ngưỡng này với hệ thống tượng, hoành phi, câu đối, hương án.... được làm từ bàn tay của những nghệ nhân nổi tiếng.

Bên cạnh đó, những bộ trang phục khăn chầu áo ngự tiêu biểu với hình thức thể hiện vừa trang trọng, vừa sinh động sẽ là điểm nhấn của toàn bộ hoạt động trưng bày. Khi tới nơi đây, người xem sẽ hiểu hơn về nghệ thuật thêu, may, trang trí và mỹ thuật của cha ông. 

ảnh 1

Cũng trong khuôn khổ chương trình, vào 14h ngày 8/4 còn diễn ra buổi tọa đàm, với sự góp mặt của các nhà nghiên cứu tín ngưỡng và những người thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Với chủ đề "Thờ mẫu Tứ phủ-thần điện và nghi lễ", các vị khách mời sẽ chia sẻ về hệ thống thần điện, các nghi lễ cơ bản trong tín ngưỡng và giá trị đối với đời sống văn hóa và tinh thần của người Việt.

Theo bà Đàm Lan, thành viên BTC cho biết: Đây là một chương trình giới thiệu tương đối tổng thể về tín ngưỡng thờ Mẫu bằng hình thức trực quan. Tại triển lãm, người xem vừa có thể cảm nhận được không gian của một thần điện, vừa được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn những sản phẩm nghệ thuật phục vụ cho tín ngưỡng, và được các chuyên gia chia sẻ về những giá trị của tín ngưỡng. Với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho công cuộc bảo tồn văn hóa bản địa, ban tổ chức rất mong nhận được sự quan tâm của công đồng nói chung và những người yêu văn hóa nói riêng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top