Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng cộng sự giới thiệu độc giả tủ sách về ngành toán

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Vào ngày 2-8 tới, Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ có buổi giao lưu với các độc giả tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhân dịp Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) sẽ phối hợp với các đơn vị ra mắt tủ sách chung về ngành toán.

ảnh 1

Giáo sư Ngô Bảo Châu

Theo đó, tủ sách Toán học VIASM gồm: các sách giáo trình, tham khảo Toán học nổi bật của thế giới dành cho bậc đại học và sau đại học và các sách phổ biến toán học dành cho thanh thiếu niên.

Chủ đề của tủ sách không chỉ bao gồm các sách về toán học đại cương, mà còn là toán ứng dụng cho các ngành nghề như kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin, máy tính và các sách tham khảo khác.

Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) kỳ vọng, tủ sách sẽ khơi gợi niềm say mê toán học ở các bạn trẻ, đặc biệt là với toán học ứng dụng. Đồng thời, cung cấp thêm nguồn tài liệu hữu ích, có thể trở thành giáo trình chính thức hoặc tài liệu tham khảo trong quá trình giảng dạy, học tập và nghiên cứu toán học ở bậc đại học, sau đại học và tại các trường phổ thông Việt Nam.

4 cuốn sách đầu tiền thuộc tủ sách được giới thiệu tới bạn đọc bao gồm 3 cuốn giáo trình cho bậc đại học là cuốn Calculus (Giải tích) của James Stewart; Linear Algebra (Đại số tuyến tính) của David C. Lay; An Introduction to Statistical Learning: with Applications in R (Springer Texts in Statistics) của Gareth James (Toán thống kê cho ngành kỹ thuật máy tính – machine learning). Cuốn sách thứ 4 là How Not To be Wrong của tác giả Jordan Ellenberg, cuốn sách best-seller thế giới giúp người đọc nhận ra những ứng dụng thú vị và bất ngờ của toán học trong thế giới hàng ngày, khơi gợi niềm đam mê, yêu thích của người đọc đối với toán.

Các đầu sách do Viện nghiên cứu cao cấp về toán chọn lọc và giới thiệu, đồng thời biên dịch, hiệu đính. Alpha Books chịu trách nhiệm mua bản quyền, xuất bản và phát hành.

Tại buổi ra mắt tủ sách, Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán sẽ giao lưu và trả lời các câu hỏi của độc giả nhằm nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc dạy và học toán đúng cách. Bởi bộ môn Toán được đào tạo tốt chính là một nền tảng tạo nên sự phát triển của nền giáo dục nói riêng và sự phát triển về khoa học - kĩ thuật của Việt Nam nói chung.

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội. Ông nổi tiếng với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán. Ngô Bảo Châu đang giữ chức giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về toán. Năm 2011, Giáo sư cũng cùng nhà văn Phan Việt phối hợp với NXB Trẻ sáng lập tủ sách "Cánh cửa mở rộng" nhằm giới thiệu và dịch các sách hay thuộc nhiều lĩnh vực (văn học, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên) sang tiếng Việt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top