"Giáo sư" âm nhạc hay trò lố của chiêu PR bằng danh hiệu

0 An Vy
ANTD.VN - Chuyện nghệ sỹ Ngọc Sơn được một hội nghề nghiệp chẳng liên quan gì đến nghệ thuật phong tặng là “Giáo sư âm nhạc” khiến người ta vừa buồn cười, lại vừa cám cảnh cho anh!

ảnh 1

1. Chẳng là một ngày đẹp trời, ca sỹ Ngọc Sơn loan báo thông tin sốt dẻo, anh vừa nhận được bằng khen từ một hội nghề nghiệp có tên là Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, trong bằng khen có phần phong tặng cho anh danh hiệu “Giáo sư âm nhạc”.

Có lẽ vì quá “choáng” với danh hiệu “Giáo sư” oai không để đâu cho hết mà nam ca sĩ quên không kiểm chứng lại xem tấm bằng khen “từ trên trời rơi xuống” này thực chất có giá trị thế nào và tại sao lại “rơi” đúng vào mình. Thế nên, anh mới hớn hở tin vào những dòng nội dung ghi trên ấy, rằng anh được tặng bằng khen vì có những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam và danh hiệu “Giáo sư” là danh hiệu được… Nhà nước ghi nhận hẳn hoi (?!). 

Trong “men say” danh hiệu, Ngọc Sơn chắc mẩm mình là nam ca sỹ Việt Nam duy nhất hiện nay được ghi nhận danh hiệu “Giáo sư” và rằng danh hiệu này sẽ là động lực để anh tiếp tục cống hiến, chia sẻ và dìu dắt các thế hệ ca sĩ đàn em hết mình với nghề.

Ấy thế là từ lúc loan tin tới giờ, Ngọc Sơn hứng “gạch đá” tới tấp từ dư luận, như nhiều người nói vui là đủ để anh chàng ca sỹ đa tài này… xây cả lâu đài. Người thì bảo anh bịa, người lại bảo anh “chém gió”. Nhưng hiềm một nỗi, tấm bằng khen trên là có thật, việc Ngọc Sơn được người ta phong cho danh hiệu “Giáo sư” cũng là có thật chứ nào phải anh tự nghĩ ra, thế nên mỉa mai hay mắng mỏ anh kể cũng oan. Nhất là từ trước tới nay, Ngọc Sơn đúng là nổi tiếng có tính cách “quái dị” không giống ai, nhưng chưa bao giờ người ta thấy anh “sân si” chuyện danh xưng hay danh hiệu. Minh chứng là dù được người hâm mộ yêu mến gán với biệt danh “ông vua nhạc sến”, nhưng Ngọc Sơn không ít lần thẳng thắn yêu cầu các “bầu sô” ca nhạc không gọi mình như vậy, càng không ghi như thế lên băng rôn để quảng cáo cho chương trình.

2. Ngọc Sơn vui quá hóa ngây thơ đã đành, người trong êkip của anh cũng mù quáng tin vào tấm bằng khen với danh hiệu “Giáo sư” mới dẫn đến câu chuyện cười ra nước mắt. Bởi nếu tỉnh táo một chút,  sẽ phát hiện ra chẳng qua người ta đang lợi dụng tên tuổi của Ngọc Sơn để PR cho tên tuổi cái "Hội” của mình. Chẳng phải thế sao khi danh xưng “Giáo sư” vốn không phải chức danh mà một hội nghề nghiệp thích là phong, chưa kể đây là một hội chẳng liên quan gì đến nghệ thuật. 

Đặc biệt, nhiều người nhận ra ông Chủ tịch Hội - Tiến sĩ Lê Ngọc Dũng ký tên ở phía dưới tấm bằng khen chẳng phải gương mặt gì xa lạ mà chính là người đứng ra tổ chức “Nữ hoàng trang sức Việt Nam” - cuộc thi được biết đến là lắm chuyện lùm xùm và ồn ào mà chẳng sân chơi sắc đẹp nào bì được. Cũng chưa ai biết chức danh Tiến sĩ mà ông Chủ tịch Hội này có được là ở lĩnh vực nào, nhưng chắc chắn không phải là Tiến sĩ âm nhạc.

Một người không hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, một tổ chức nghề nghiệp không có chức năng xét tặng chứ chưa nói đến việc trao danh hiệu xưa nay chưa từng có - “Giáo sư âm nhạc” (từ trước tới nay mới chỉ có GS chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy âm nhạc, GS chuyên ngành âm nhạc học…), ấy thế mà người đứng đầu hội này lại mạnh dạn trao bằng khen và phong tặng danh hiệu. Đúng là chuyện nực cười!

3. Showbiz Việt xưa nay vốn lắm “ông hoàng” với “bà chúa”, nhưng đấy là danh xưng nói cho sướng mồm, chẳng có tý hàn lâm học vị nào nên tự xưng hay được phong cũng thế, chẳng ai buồn bận tâm. Lần này thì khác, Ngọc Sơn trót “há miệng” nên mới rơi vào tình huống mà tinh ý ra thì chẳng nghệ sĩ nào muốn “mắc quai” cả. Còn phía hội nghề nghiệp kia, hẳn có ý đồ riêng khi chọn Ngọc Sơn - một giọng ca nổi tiếng sống bản năng và lắm “scandal” chứ không phải “ngôi sao” nào khác để trao danh hiệu “Giáo sư âm nhạc”. Với trò lố này, ít ra cái tên Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cũng được nhắc đến nhiều hơn nhưng cũng chẳng mấy mà người ta sẽ quên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top