Giải thưởng Hội Nhạc sỹ Việt Nam 2018: "Bỏ trống" hầu hết các giải A

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Ngày 22-1 tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổng kết và trao giải thưởng âm nhạc thường niên năm 2018 cho 61 công trình và tác phẩm âm nhạc xuất sắc. Trong 8 hạng mục trao giải, Hội đồng giám khảo đã không tìm được tác phẩm xứng đáng để trao giải A cho 6 hạng mục là: Ca khúc, ca khúc nghệ thuật, thính phòng, giao hưởng, hợp xướng và sưu tầm, biên soạn và sách phê bình âm nhạc. 

Lý giải về việc không có nhiều tác phẩm đạt giải A ở các hạng mục, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam cho biết, đa phần tác phẩm dự thi năm nay được viết với ngòi bút chuyên nghiệp, tuy nhiên chưa có những sáng tạo nổi bật. 

Năm nay, ban tổ chức nhận được 195 tác phẩm của các tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước tham dự.

Về thể loại Khí nhạc, nhìn chung các tác phẩm được viết với ngòi bút chuyên nghiệp, tuy nhiên chưa có những sáng tạo nổi bật. Song đáng tiếc nhất phải kể tới Thanh nhạc- lĩnh vực vốn được coi là thế mạnh của các nhạc sĩ trong thời điểm này.

Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, các tác phẩm trong lĩnh vực thanh nhạc chủ yếu vẫn là ca khúc, đã bám sát chủ đề chính là ca ngợi cuộc sống mới, con người mới, tình yêu quê hương đất nước, tri ân những giá trị truyền thống cách mạng. Ngôn ngữ âm nhạc đa dạng phong phú. Tuy nhiên, còn ít những ca khúc mang tính sáng tạo đột phá, phần nhiều giai điệu dễ nghe, quen thuộc, chủ đề chưa có những phát hiện mới. 

ảnh 1

Các công trình về lý luận phê bình về âm nhạc còn ít về số lượng. Các bài viết trên báo chí chất lượng được nâng cao, mang tính học thuật phê bình, lý luận, định hướng cho dư luận trong đời sống âm nhạc không nhiều.

Hội đồng nghệ thuật đã làm việc nghiêm túc và công tâm để chọn được 61 công trình, tác phẩm xuất sắc, có chất lượng tốt để trao giải thưởng: 2 giải A; 8 giải B; 29 giải C; 19 giải Khuyến khích; 3 tặng thưởng.

Trong đó, giải A Ca khúc thiếu nhi được trao cho "Liên khúc Đồng Dao", lời: Đồng Dao và Trương Quang Tuyến, nhạc: Trương Quang Tuyến (TPHCM);

Giải A thể loại báo chí  trao cho "20 bài nghiên cứu phê bình công bố năm 2017, 2018" của tác giả Nguyễn Thị Minh Châu (Hà Nội).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top