Giải pháp cho văn hóa đọc

0 Nhà văn Vũ Đảm
(ANTĐ) - LTS: Sau khi Báo ANTĐ đăng diễn đàn văn hóa đọc, đã nhận được nhiều sự hưởng ứng của bạn đọc cũng như các nhà văn. Nhà văn Vũ Đảm là người đầu tiên làm luận văn Thạc sĩ khoa học về đề tài văn hóa đọc trong thanh niên, học sinh Hà Nội hiện nay, và cũng là người đã tham gia đề tài cấp Bộ về văn hóa đọc của Vụ Xuất bản – Ban Tuyên giáo Trung ương. Với tâm huyết của mình, ông đã gửi đến Báo ANTĐ một số giải pháp cho thực trạng văn hóa đọc hiện nay...

Văn hóa đọc - có xuống cấp?

Giải pháp cho văn hóa đọc

(ANTĐ) - LTS: Sau khi Báo ANTĐ đăng diễn đàn văn hóa đọc, đã nhận được nhiều sự hưởng ứng của bạn đọc cũng như các nhà văn. Nhà văn Vũ Đảm là người đầu tiên làm luận văn Thạc sĩ khoa học về đề tài văn hóa đọc trong thanh niên, học sinh Hà Nội hiện nay, và cũng là người đã tham gia đề tài cấp Bộ về văn hóa đọc của Vụ Xuất bản – Ban Tuyên giáo Trung ương. Với tâm huyết của mình, ông đã gửi đến Báo ANTĐ một số giải pháp cho thực trạng văn hóa đọc hiện nay...

>>> Bài 1: Chỉ cần “nghe”, không cần “đọc”?

>>> Bài 2: Sách không hay, hay không thích đọc?

>>> Bài 3:  “Đánh thức” thói quen đọc sách

Tạo ra nhiều sách hay: Một trong những nhân tố quan trọng để người dân thích đọc là phải có sách hay; sách hay ở đây được hiểu theo nghĩa: sách có giá trị tư tưởng, nghệ thuật và hấp dẫn người đọc chứ không phải loại sách câu khách, rẻ tiền, lôi cuốn người đọc bằng nội dung phản động, tình dục hoặc các vụ án ly kỳ.

Và muốn có sách hay thì phải đầu tư cho sáng tác, đặt hàng, tài trợ đối với những loại sách đặc biệt. Tổ chức các cuộc Hội thảo, các trại sáng tác văn học để cho các nhà văn, nhà khoa học, các tác giả có cơ hội tham gia, sáng tác, viết các tác phẩm văn học, khoa học, lý luận, giáo dục vv... có chất lượng.

Hoàn thiện, phát triển và nâng cao đội ngũ những người dịch thuật để họ có điều kiện dịch được nhiều tác phẩm tinh hoa của thế giới phổ biến ở trong nước. Mà việc nên làm ngay là, Nhà nước cần chỉ đạo cho các ngành chức năng như Hội Nhà văn, Hội Xuất bản - in- phát hành sách Việt Nam cho dịch khoảng 200 tác phẩm tinh hoa của thế giới trong mọi lĩnh vực để phổ biến sâu rộng đến công chúng.

Đổi mới và đẩy mạnh công tác lý luận-phê bình: Công tác lý luận, phê bình sách nhất là sách văn học có tác động rất tốt đến việc định hướng để cho ra đời những cuốn sách hay, đồng thời phê phán những cuốn sách có nội dung thấp kém. Ngoài ra công tác lý luận, phê bình còn định hướng giá trị thẩm mỹ cho người đọc.

Muốn đổi mới, đẩy mạnh được công tác lý luận, phê bình thì phải tạo ra sự dân chủ, công khai trong công tác lý luận, phê bình trên các phương tiện thông tin đại chúng. Lý luận, phê bình cần mang tính khách quan, trung thực, bám sát vào hiện thực; đảm bảo tính khoa học và văn hóa.

Kết nạp thêm nhiều những cây bút lý luận, phê bình trẻ vào Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn các tỉnh, thành phố để tạo điều kiện cho họ phát triển tài năng.

Cần có giải thưởng văn học quốc gia mang tên các danh nhân: Hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam đều tiến hành trao giải thưởng gọi là Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho những sáng tác văn học, lý luận phê bình có chất lượng.


Tên giải thưởng Hội Nhà văn còn mang tính chung chung hơn nữa rất nhiều quốc gia trên thế giới đều lấy tên các nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc để đặt tên cho các giải thưởng văn học nhằm tôn vinh các nhà văn hóa dân tộc.

Hiện nay nước ta chưa có giải thưởng văn học quốc gia mang tên các nhà văn, nhà thơ lớn do đó Hội Nhà văn Việt Nam cần có giải thưởng văn học quốc gia mang tên đại thi hào Nguyễn Du. Giải thưởng này được trao 4 năm một lần cho những tác phẩm văn học xuất sắc trên mọi lĩnh vực thơ, văn, lý luận phê bình.

Ngoài ra cũng cần có thêm các giải thưởng khác như: Giải thơ mang tên Xuân Diệu; giải truyện ngắn Nam Cao; giải tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng; giải lý luận- phê bình Hoài Thanh- Hoài Chân...

Tuyên truyền về văn hóa đọc: Cần có nhiều bài nghiên cứu, bài báo về văn hóa đọc phản ánh cả về mặt tích cực lẫn mặt hạn chế đăng tải trên các báo, tạp chí, Internet, phát trên tivi và đài phát thanh. Mỗi tờ báo in và báo điện tử nên có mục điểm sách, giới thiệu sách, nhất là tờ có đông đảo bạn đọc để mọi người biết được những cuốn sách mới, sách hay cần mua, cần  đọc.

Đồng thời các báo, tạp chí viết và điện tử cần thường xuyên đăng các sáng tác văn học mới. Tạo riêng một website trên Internet về văn hóa đọc cho công chúng; Đăng tải những bài trao đổi, tranh luận về văn học nghệ thuật;

Thông tin những tin tức, sự kiện về văn hóa, văn học trong nước và quốc tế; Tổ chức các cuộc thi sáng tác, bình luận văn học và giao lưu trực tuyến giữa độc giả với các nhà văn, nhà khoa học, nhà giáo về những vấn đề có liên quan đến văn hóa đọc.

Bồi dưỡng, phát triển lực lượng sáng tác trẻ: Hiện nay lực lượng sáng tác văn học ở nước ta phần đông đều đã cao tuổi, vì vậy chúng ta cần có sự bồi dưỡng, phát triển lực lượng sáng tác trẻ để kế tục và phát huy tối đa sự sáng tạo của các nhà văn đi trước, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm văn học mới, vừa giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc lại vừa có tính thời đại, bằng cách: Củng cố, nâng cao chất lượng đào tạo của Khoa Sáng tác-Lý luận phê bình thuộc trường Đại học Văn hóa Hà Nội;

Đầu tư có chiều sâu cho Trường Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du Quảng Bá của Hội Nhà văn Việt Nam; Tổ chức tốt Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc; Tổ chức giao lưu, học hỏi quốc tế cho những tác giả trẻ.

Mở rộng và hiện đại hóa hệ thống thư viện, phòng đọc: Song song với việc xây dựng và phát triển hệ thống thư viện của Nhà nước thì cũng cần khuyến khích các tổ chức, cá nhân thành lập các thư viện, phòng đọc tư nhân để phục vụ, kinh doanh, đáp ứng nhanh chóng, thuận lợi và hữu ích cho độc giả.

Việc xây dựng, khôi phục và phát triển tủ sách gia đình không những làm cho các thành viên trong gia đình, già, trẻ, nam, nữ ham đọc hơn mà còn có  ý thức giữ gìn sách, báo được tốt hơn.

Nghiên cứu thành lập phố sách: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh là hai trung tâm văn hóa của cả nước, đồng thời cũng là trung tâm in ấn, xuất bản, phát hành báo chí, sách của cả nước. Hàng năm lại có hàng triệu du khách trong nước và quốc tế đến tham quan vì vậy cần nghiên cứu thành lập một phố sách sang trọng ở trung tâm thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tổ chức Ngày hội sách trong cả nước: Hàng năm nên tổ chức một ngày Hội sách ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Ngày hội sách này có nhiều tổ chức nhiều hoạt động như các hoạt động ở phố sách và thêm nhiều hoạt động khác như trao giải thưởng sách hay; bán đấu giá những cuốn sách quý hiếm; bán sách hạ giá vv…

Tăng cường công tác quản lý Báo chí, Internet và xuất bản sách: Internet là một thành tựu to lớn của khoa học và của thời đại, trên Internet có rất nhiều thông tin bổ ích, nhanh nhạy nhưng hiện nay trên Internet cũng có vô số những website phim, ảnh, truyện bạo lực, khiêu dâm cần tăng cường kiểm tra các dịch vụ Internet.

Hàng năm, căn cứ vào tình hình giá giấy, công in, tiền nhuận bút, tiền thuế, cần có giá trần tối đa cho một trang sách in để các nhà xuất bản lấy đó ấn định cho giá đầu ra mỗi cuốn sách, tránh tình trạng giá sách quá cao như hiện nay.

Bên cạnh việc in sách  bìa cứng, giấy đẹp để bán ở thành phố thì cũng nên in sách bìa và giấy bình thường để giảm giá thành, phù hợp với túi tiền của người nghèo, của học sinh, sinh viên. Sớm đưa ra những giải pháp đồng bộ để ngăn chặn tình trạng in lậu.

Các cơ quan quản lý văn hóa, thị trường, cơ quan công an cần có sự kiểm tra để phát hiện sách in lậu; đưa ra xử phạt nghiêm minh theo pháp luật đối với những cá nhân, đơn vị đứng ra in lậu sách.

Nhà văn Vũ Đảm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top