Giải mã việc "Hoa hậu Đại dương 2019" phải mang ra nước ngoài tổ chức

0 Như Ý
ANTD.VN - Thay vì tổ chức ở Việt Nam, đơn vị sở hữu bản quyền tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Đại dương” cho biết đã ký kết chuyển nhượng quyền tổ chức sân chơi sắc đẹp này cho một tập đoàn nước ngoài và giao lại quyền tổ chức cho họ.

Năm 2014, cuộc thi “Hoa hậu Đại dương” lần đầu tiên được cấp phép tổ chức và ghi nhận việc nhan sắc đến từ Cần Thơ – Đặng Thu Thảo đăng quang ngôi vị cao nhất. 3 năm sau đó, sân chơi này mới tiếp tục được diễn ra và đi vào lịch sử các cuộc thi sắc đẹp Việt Nam bởi gây ồn ào, tranh cãi về nhan sắc của người đẹp đăng quang Hoa hậu - Lê Âu Ngân Anh.

Không dừng lại ở tranh cãi, việc Ngân Anh thừa nhận đã khai báo sửa mũi ở vòng kiểm tra nhân trắc học nhưng vẫn lọt qua và giành giải cao khiến cơ quan quản lý văn hóa, cụ thể là Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT&DL buộc phải lên tiếng yêu cầu Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2017” thu hồi danh hiệu Hoa hậu của Ngân Anh. Tuy nhiên, đơn vị này đã không thu hồi, dẫn đến hệ quả là sau đó bất chấp việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn không cấp phép, Ngân Anh vẫn tham gia đấu trường sắc đẹp quốc tế “Hoa hậu Liên lục địa 2019” và lọt vào Top 4 chung cuộc.

ảnh 1

"Hoa hậu Đại dương 2017" Lê Âu Ngân Anh gây tranh cãi về nhan sắc và việc thừa nhận từng sửa mũi trước khi thi, sau đó cô lại tiếp tục gây ồn ào dư luận vì đi thi quốc tế khi chưa được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép

ảnh 2

"Hoa hậu Đại dương 2014" Đặng Thu Thảo tuyên bố trả lại vương miện và danh hiệu

Cũng ngay trong lần tổ chức thứ 2, người đẹp đầu tiên đăng quang cuộc thi này - “Hoa hậu Đại dương 2014” Đặng Thu Thảo đã tuyên bố trả lại vương miện lẫn danh hiệu cho Ban tổ chức vì trong đêm chung kết, Ban tổ chức đã không để cô trao lại vương miện cho người đẹp kế nhiệm.

Những lùm xùm của một sân chơi sắc đẹp mới có “tuổi đời” 2 lần tổ chức đã khiến “Hoa hậu Đại dương” bị xếp vào danh sách sau này nếu muốn xin cấp phép tổ chức tiếp thì sẽ bị cơ quan quản lý văn hóa xem xét một cách thật kỹ lưỡng.

Chính vì thế mà việc mới đây, đơn vị nắm giữ bản quyền tổ chức cuộc thi này – Công ty TNHH Võ Viêt Chung thông báo khởi động vòng tuyển sinh “Hoa hậu Đại dương 2019” với tên gọi nước ngoài “Miss Ocean Vietnam 2019” khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng và ngạc nhiên. Trong khi đó, liên hệ với Cục Nghệ thuật Biểu diễn, lãnh đạo Cục khẳng định không hay biết gì về thông tin cuộc thi này, cũng chưa thấy đơn vị nào nộp hồ sơ và đề án xin cấp phép tổ chức cuộc thi.

ảnh 3

Nhà thiết kế Võ Việt Chung

Giải thích về việc này, nhà thiết kế Võ Việt Chung cho biết, việc cuộc thi “Hoa hậu Đại dương 2019” khởi động là có thật, nhưng địa điểm nơi diễn ra sân chơi này không phải ở Việt Nam như hai lần trước mà là ở Mỹ. Sở dĩ vậy bởi công ty TNHH Võ Việt Chung – đơn vị sở hữu bản quyền tổ chức “Hoa hậu Đại dương” đã nhượng quyền tổ chức cho một đối tác ở Mỹ và đối tác này sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ những gì liên quan đến các vòng thi được tổ chức tại xứ sở cờ hoa. Việc nhượng quyền này theo nhà thiết kế Võ Việt Chung là đã diễn ra từ năm 2014.

Về việc đã nhượng quyền tổ chức nhưng vẫn nằm trong Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2019”, nhà thiết kế Võ Việt Chung cho biết, đó là do công ty của ông vẫn nắm giữ 55% cổ phần, vì thế ông vẫn tham gia vào thành phần Ban tổ chức. Nhà thiết kế này khẳng định, việc đưa “Hoa hậu Đại dương” ra nước ngoài tổ chức hoàn toàn với mong muốn “phát triển chiến lược và vượt qua biên giới toàn cầu”, đồng thời đưa nhan sắc Việt hội nhập, có mặt trên bản đồ sắc đẹp thế giới.

Cũng theo nhà thiết kế Võ Việt Chung, tương lai của “Miss Ocean Vietnam” sẽ là “Miss Ocean World” – bản quyền cuộc thi này đã được công ty của anh đăng ký độc quyền trên 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo kế hoạch, đêm chung kết “Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2019” sẽ diễn ra vào ngày 6-7-2019 tới đây tại một casino có sức chứa lên đến 10.000 chỗ ngồi với ánh sáng, âm thanh hiện đại số 1 thế giới. Nhà thiết kế Võ Việt Chung nói thêm, địa điểm này là nơi từng diễn ra các show lớn của nhiều ngôi sao ca nhạc hàng đầu thế giới như: Madona, Celein Dion, Elton John…Không chỉ vậy, sau Mỹ thì địa điểm diễn ra các lần tổ chức sân chơi này tiếp theo sẽ là châu Úc, Nga và các nước châu Á.

ảnh 4

Cuộc thi "Hoa hậu Đại dương 2019" sẽ diễn ra ở Mỹ chứ không phải ở trong nước như 2 lần tổ chức trước

Trên thực tế, nếu như một cuộc thi nhan sắc dành cho người Việt nhưng diễn ra ở nước ngoài thì không cần phải xin cơ quan quản lý văn hóa Việt Nam cấp phép tổ chức. Vì thế cuộc thi “Hoa hậu Đại dương 2019” vẫn chuẩn bị khởi động bất chấp việc từng bị cơ quan quản lý văn hóa xử phạt, yêu cầu tước vương miện của người đẹp đương nhiệm và xếp vào hàng sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng nếu như tiếp tục xin cấp phép tổ chức. Về mặt quy định pháp luật thì điều này không vi phạm, cũng không sai. Nhưng đứng ở góc độ dư luận thì cơ quan quản lý văn hóa, cụ thể là Cục Nghệ thuật Biểu diễn có vẻ như đang bất lực trong việc xử lý “hậu” vi phạm đối với những trường hợp vi phạm như Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương” để xảy ra vào năm 2017.

Và việc tiếp tục đem cuộc thi ra nước ngoài tổ chức như cách Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2019” đang làm, được xem là một hình thức để tránh khỏi phải xin cấp phép trong nước. Hơn ai hết, đơn vị này thừa hiểu, nếu như tổ chức cuộc thi này trong nước thì cơ hội xin cấp phép là rất mong manh. Lý do trước hết là theo quy định hiện hành, mỗi năm sẽ chỉ có 2 cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia được tổ chức, và đến thời điểm này đã “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam” và “Hoa hậu Thế giới Việt Nam” được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép tổ chức trong năm 2019. Chỉ riêng việc cạnh tranh với hai sân chơi tầm cỡ này cũng đã khiến “Hoa hậu Đại dương” nếu tổ chức sẽ hạn chế rất nhiều về mặt thu hút thí sinh. Chưa kể, với một cuộc thi từng có “vết” vi phạm và gây ồn ào  kéo dài như “Hoa hậu Đại dương”, cơ quan quản lý văn hóa cũng sẽ rón tay trong việc cấp phép để tránh gây tranh cãi trong dư luận.

Do vậy, thật ra để có thể tổ chức được “Hoa hậu Đai dương 2019” ở thời điểm, công ty của nhà thiết kế Võ Việt Chung không có sự lựa chon nào khác ngoài việc mang ra nước ngoài tổ chức. Âu cũng là tránh được việc bị từ chối cấp phép, phải cạnh tranh thí sinh và bị dư luận “ném đá”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top