"Giấc mơ và Hiện thực" - sự kết hợp giữa Opera và Blog

0 Nhật Thảo
(ANTĐ) - Một vở opera được dàn dựng từ kịch bản do bloggers Việt cùng viết nên. Sự kết hợp giữa loại hình nghệ thuật vốn kén khán giả: opera và "thế giới" bloggers sẽ là mơ hay thực? Công chúng Việt Nam đang hồi hộp đón đợi.

"Giấc mơ và Hiện thực" - sự kết hợp giữa Opera và Blog

(ANTĐ) - Một vở opera được dàn dựng từ kịch bản do bloggers Việt cùng viết nên. Sự kết hợp giữa loại hình nghệ thuật vốn kén khán giả: opera và "thế giới" bloggers sẽ là mơ hay thực? Công chúng Việt Nam đang hồi hộp đón đợi.

Blog Opera vốn là chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với ĐSQ Thụy Điển tại Việt Nam cùng bảo trợ và tổ chức. Mục đích của chương trình là tạo một diễn đàn dành cho giới trẻ Việt Nam chia sẻ tâm tư, cảm xúc của họ về chủ đề "Giấc mơ và Hiện thực". Chương trình này đặc biệt nhắm đến cộng đồng bloggers, với mong muốn kéo họ đến gần với opera và tạo điều kiện để họ tham gia vào quy trình sáng tạo nên một vở opera hoàn thiện.

Nội dung vở opera này được chắt lọc từ những entry ngắn của các bloggers tham gia chương trình Blog Opera (trong số này có cả blogger Thụy Điển). Vở Blog Opera này sẽ vẫn có sự kết hợp cơ bản của các loại hình nghệ thuật như múa, nhạc, điện ảnh, nghệ thuật thị giác, ... Tuy nhiên, độc đáo hơn, với ý tưởng và phong cách của một ê kíp trẻ trung, vở opera còn có phần hát nhạc Pop. Tạm gọi đây là vở Opera đương đại với những thứ mới mẻ và hiện đại được đưa thêm vào như công nghệ media.

Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ là đơn vị nghệ thuật chính tham gia vào vở Blog Opera này. Có lẽ đây sẽ là vở opera đầu tiên ở Việt Nam có hình thức lạ và mới như vậy. Với giới chuyên môn, họ hy vọng vở Blog Opera này sẽ tạo nên một diện mạo mới mang tính đương đại khác với những vở opera kinh điển, hoặc chí ít cũng là một biện pháp kéo khán giả trẻ đến gần với opera hơn. 

Trên trang web chính thức của chương trình Blog Opera, khởi động từ đầu tháng 6, các bloggers Việt đang cùng trao đổi và đóng góp cho kịch bản của vở diễn mang chủ đề "Giấc mơ và Hiện thực".  Họ đã có một sân chơi mới đầy ý nghĩa, và cũng là dịp để họ bày tỏ những ước ao, những tâm sự, thể hiện những sáng tạo của riêng mình.

Và người chịu trách nhiệm chắt lọc các ý tưởng của bloggers tham gia cuộc thi viết kịch bản Blog Opera thành một câu chuyện hoàn chỉnh để dàn dựng là nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ. Chị chưa nói gì nhiều về công việc mới mẻ của mình. Nhưng có thể thấy chị rất hứng thú với "Giấc mơ và Hiện thực". Sau hơn 1 tháng phát động cuộc thi dành cho bloggers, đã có hàng trăm bài viết, những ý tưởng thú vị được gửi tới.

Hiện nay, Ban thẩm định chương trình đang chấm bài dự thi và lọc ra những ý tưởng xuất sắc nhất. Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã có những cuộc họp giữa các bên tham gia dự án để thống nhất về lịch trình và tiến độ chương trình. Theo kế hoạch, sang tháng 8/2008, sau khi chấm giải và trao giải xong, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ sẽ sang Thụy Điển gặp gỡ với đạo diễn phía Thụy Điển để tiến hành xây dựng kịch bản. Tiếp đó sẽ là một quá trình luyện tập, rồi công diễn vào tháng 5/2009 trong dịp kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển.

Nhật Thảo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top