Ghi nhận qua ¾ chặng đường

0 Nguyễn Tuấn
(ANTĐ) - Vậy là cuộc thi truyện ngắn và ký viết về “Người chiến sĩ công an Hà Nội vì Thủ đô bình yên, vì nhân dân phục vụ” đã đi được gần hết quãng đường. Chưa thể có một đánh giá tổng quát, nhưng nhìn chung, Ban tổ chức không khỏi vui mừng khi có nhiều tác phẩm xuất sắc gửi về.

Ghi nhận qua ¾ chặng đường

(ANTĐ) - Vậy là cuộc thi truyện ngắn và ký viết về “Người chiến sĩ công an Hà Nội vì Thủ đô bình yên, vì nhân dân phục vụ” đã đi được gần hết quãng đường. Chưa thể có một đánh giá tổng quát, nhưng nhìn chung, Ban tổ chức không khỏi vui mừng khi có nhiều tác phẩm xuất sắc gửi về.

Suốt một năm qua, Thường trực Ban tổ chức cuộc thi đã tổ chức cho hơn 200 lượt nhà văn, nhà báo đi thâm nhập thực tế ở hơn 20 đơn vị trong lực lượng công an Thủ đô. Từ những chuyến đi ấy, các nhà văn, nhà báo có cái nhìn cận cảnh, sâu hơn và hiểu hơn về những công việc thường ngày của người chiến sĩ công an trên mặt trận giữ gìn sự bình yên của xã hội.

Cũng từ góc nhìn đa diện ấy, những tác phẩm văn học được thai nghén và lần lượt ra đời. Nhiều tác phẩm mang đến sự xúc động lớn đối với người đọc thể hiện sự lao động cần mẫn, nghiêm túc và đầy trách nhiệm của người cầm bút. Một số nhà văn bộc bạch: Sau mỗi lần đi thực tế, quan niệm của họ về người chiến sĩ công an dần thay đổi. Với họ, người chiến sĩ công an không còn vẻ xù xì, khô cứng, khó gần mà trái lại, họ là những người rất tình cảm, chân thành, có trách nhiệm với công việc.

Xét cho cùng, họ cũng là những người bình thường nên họ cũng có những nỗi niềm, những uẩn khúc, bi kịch rất riêng. Viết về công an như một vỉa quặng còn ít người khám phá, chính vì thế, càng tìm hiểu càng thấy thú vị và đó chính là động lực để các nhà văn nung nấu, trăn trở và đưa vào các tác phẩm của mình.

Đoàn nhà văn trong một chuyến đi thực tế tại CAQ Cầu Giấy

Dù chưa thật sự hiểu nhiều về công việc cũng như những  chiến công thầm lặng của người công an, nhưng qua những tác phẩm gửi về dự thi vẫn thấy một số tác phẩm lấp lánh, giàu ngôn ngữ hình ảnh, phản ảnh một cách sinh động, giàu cảm xúc về các lực lượng, binh chủng cả trong hoạt động chuyên môn cũng như cuộc sống thường nhật. Qua những tác phẩm này, hình ảnh người chiến sĩ công an Hà Nội được khắc họa đầy đặn hơn, gần gũi và cao đẹp hơn.

Và gần 100 tác phẩm đã được gửi về Ban tổ chức. Báo An ninh Thủ đô Cuối tuần đã cho đăng hơn 50 tác phẩm. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu, mang lại nhiều cảm xúc cho bạn đọc như: Rượt đuổi của Ma Văn Kháng; Lính lửa của Dương Duy Ngữ; Giờ thứ hai nhăm của Đỗ Bảo Châu; Con đường qua bảy ngã tư của Y Ban; Khoảnh khắc đời người của Nguyễn Đình Tú; Hiện trường của nhà hình sự học của Trần Thanh Hà; An ninh dòng họ - Thái bình vô di đáp của Võ Thị Xuân Hà; Bố tôi - người công an Hà Nội của Nguyễn Hiếu; Cái nghề của mình nó thế của Lê Mai; Thành phố đêm chuyển mùa của Nguyễn Xuân Thủy; Người ở trọ của Đình Quang; Những người lính khoác màu áo của đêm của Phạm Thanh Khương...

Chỉ còn 2 tháng nữa, cuộc thi sẽ kết thúc. Trong thời gian tới, nhằm hướng tới thể loại ký để khai thác mảng tư liệu còn hết sức phong phú của các đơn vị, Thường trực Ban tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức cho các nhà văn đi thâm nhập thực thế ở các đơn vị thuộc khối An ninh nhân dân, một số đơn vị thuộc khối CSND và các quận, huyện, thị xã còn lại.

Với chặng nước rút này, Ban tổ chức sẽ có thêm hy vọng vào những tác phẩm xuất sắc gửi về, góp phần vào sự thành công của cuộc thi.

Hạn cuối cùng nộp tác phẩm: Ngày 31-5-2010.

Địa chỉ: Đội Tuyên truyền, phòng Công tác chính trị - CATP Hà Nội hoặc Báo An ninh Thủ đô - 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. (email: doituyentruyencahn@gmail.com hoặc anninhthudocuoituan@gmail.com).

Nguyễn Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top