Gây "sốt" khán giả, Nhà hát Tuổi trẻ làm đêm nhạc Lam Phương 2 ​

0 Như Ý
ANTD.VN - Sau đêm nhạc Lam Phương mở màn cho việc "xốc" lại sân khấu âm nhạc tại Nhà hát Tuổi trẻ gây tiếng vang ngoài mong đợi, thêm một đêm nhạc Lam Phương nữa sẽ tiếp tục được làm để gửi đến khán giả Thủ đô. 

1. 3 tháng kể từ khi tiếp quản chức người đứng đầu của Nhà hát Tuổi trẻ, NSƯT Chí Trung kể, anh vẫn lăn tăn về việc làm sao để “xốc” lại sân khấu ca nhạc từng chạm đến ngưỡng hoàng kim cách đây hơn 4 thập niên.

Thời điểm ấy, Nhà hát Tuổi trẻ không chỉ gây tiếng vang với kịch mà còn đứng vững bằng cả âm nhạc, có hẳn ban nhạc rất “chất” với đội ngũ nhạc công chơi violin, saxophone và kèn trumpet. Chỉ có điều, sự lớn mạnh và lên ngôi của kịch dần dà khiến cho mảng âm nhạc ở Nhà hát lụi dần, đoàn ca nhạc cũng vì thế mà tan rã. Tới giờ thì nhiều người đã quên hoặc không biết rằng Nhà hát từng ghi dấu ấn với khán giả bằng âm nhạc.

ảnh 1

Cũng theo NSƯT Chí Trung, trước khi về hưu, người lãnh đạo tiền nhiệm – nghệ sĩ Trương Nhuận mong muốn anh em trong Nhà hát có thể gây dựng lại phong trào âm nhạc như trước đây. Bởi nói gì thì nói, âm nhạc là một trong những cách ngắn nhất và dễ nhất để mở được trái tim khán giả. Đó cũng là lý do mới đây anh quyết định sẽ “lái” Nhà hát đi bằng cả hai “chân” là kịch và ca nhạc.

Có điều, NSƯT Chí Trung bộc bạch, bắt tay vào chia đều cả hai “chân” này, anh cũng thấy… run! Run vì ở các sân khấu ca nhạc lớn, mọi thứ đều “xịn” hơn Nhà hát, từ âm thanh, ánh sáng đến cả cái ghế ngồi. Nghĩ vậy nhưng NSƯT Chí Trung lại tìm ra động lực thôi thúc mình tự tin, đó là không phải ai cũng có tiền để mua vé đến những chỗ như thế xem và nghe nhạc. Trong khi Nhà hát hoàn toàn có thể làm những đêm nhạc dễ nghe, dễ gần, dễ cảm, mà vé thì vừa túi tiền của khán giả.

ảnh 2

Run là thế nhưng điều không ngờ đã xảy ra khi đêm nhạc mở màn cho sự “xốc” lại ấy – live-concert “Đêm nhạc Lam Phương – Cho em quên tuổi ngọc” diễn ra vào dịp cuối tháng 8 vừa qua lại gây tiếng vang hơn mong đợi. Để rồi, những người làm chương trình quyết định sẽ làm thêm một đêm nữa vào tối 29-9 tới có tên gọi: “Đêm nhạc Lam Phương 2 – Mùa thu yêu đương”, vẫn tại sân khấu nhỏ bé nhưng ấm cúng của Nhà hát Tuổi trẻ.

Trước tò mò của nhiều người về việc chọn nhạc “sến” để “mở hàng”, NSƯT Chí Trung không ngần ngại quả quyết, dù mọi người nhao nhao lên tranh cãi về sự tiến hay lùi của Bolero thì anh vẫn nghĩ, bản thân dòng nhạc này đã có khả năng tạo ra sức “hot”.

Dĩ nhiên, anh xem đó là một thuận lợi. Chưa kể, cái đích khi gây dựng lại sân khấu âm nhạc ở Nhà hát là để ai cũng có thể đến đây nghe nhạc, bất luận sang hèn gì, chỉ cần ai cũng cảm nhận được sự gần gũi với tâm hồn mình.

2. Điều thú vị ở đêm nhạc Lam Phương diễn ra vào tối 29-9 tới chính là sự góp giọng của NSƯT Thanh Thanh Hiền ở vai trò chủ đạo trên sân khấu. NSƯT Thanh Thanh Hiền tâm sự, nhiều người có thể không biết chứ thật ra chị không chỉ ca cải lương mà từng hát Bolero từ khi thể loại âm nhạc này còn xa lạ với khán giả miền Bắc. Nói kỹ hơn thì chị hát Bolero từ năm mới còn là cô bé 7 tuổi và vẫn nghĩ tới năm 70 tuổi, mình vẫn có thể hát được dòng nhạc này.

ảnh 3

Nữ danh ca quả quyết, với chị thì đây chính là thứ âm nhạc có thể xóa nhòa mọi ranh giới về tuổi tác lẫn giới tính. Và cũng chính thứ tình yêu không mấy khi nhắc đến hay đem lên sân khấu này mà khi được ngỏ lời mời hát trong đêm nhạc Lam Phương sắp tới, NSƯT Thanh Thanh Hiền đã nhận lời mà không chút đắn đo.

Chị bảo, chị nhận lời vì yêu nhạc Lam Phương và cũng bởi rất trọng lời mời – trọng cái tâm muốn gây dựng âm nhạc gần gụi với đời thường của nhà tổ chức. Riêng về các sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương, chị thuộc làu làu nhiều bài “hit” của ông, từ “Kiếp nghèo” đến “Buồn làm chi em ơi”.

NSƯT Thanh Thanh Hiền thổ lộ, chị yêu cách nhạc sĩ Lam Phương viết về những cuộc tình dang dở, về sự đổ vỡ - không một lời trách móc, trách cứ hay giận hờn nào đối với người phụ nữ. Ngay cả khi ngoài đời thực, vị nhạc sĩ này nếm trải không ít đắng cay tủi hờn trong chuyện tình cảm.

Thế nhưng, ông luôn nhận phần lỗi về mình, hoặc vin vào duyên trời định. Điều ấy khiến chị không chỉ yêu mà thực sự trân trọng các sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương. Và mối tình cảm ấy, chị sẽ trải lòng với khán giả ở đêm nhạc tới.

ảnh 4

“Đêm nhạc Lam Phương 2 – Mùa thu yêu đương” diễn ra tối 29-9 tới tại Nhà hát Tuổi trẻ còn ghi nhận sự tham gia của nhiều giọng hát tài năng như: Hạ Vân, Ploong Thiết, Hằng Nga, Mai Hường, Việt Thắng, nhóm Hà Nội Bolero…và các nghệ sĩ trẻ đoàn Ca múa nhạc – Nhà hát Tuổi trẻ.

Trong đêm nhạc, những câu chuyện, giai thoại xung quanh sự ra đời các ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương cũng sẽ lần đầu được chia sẻ trên sân khấu. Đặc biệt, 10 cuốn sách giới thiệu 110 ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương và nhiều phần quà tặng ý nghĩa có giá trị khác sẽ dành tặng cho người yêu nhạc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top