Gây quỹ cộng đồng xuất bản cuốn sách tái hiện trang phục thời Lê sơ

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Với mong muốn gửi tới độc giả một ấn phẩm chính thức, tái hiện trang phục cổ xưa của người Việt Nam một cách sống động bằng cả ngôn ngữ và hình ảnh, mới đây, Tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Centre đã gây quỹ cộng đồng xuất bản cuốn sách “Dệt nên triều đại” về trang phục thời Lê sơ.

ảnh 1

Tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Centre hiện đang gây quỹ cộng đồng xuất bản cuốn sách "Dệt nên triều đại"

Mỗi quốc gia – dân tộc đều sở hữu một nền văn hóa giàu có, bao gồm những thành tố như ngôn ngữ, văn chương, hội họa điêu khắc, thủ công mỹ nghệ, kiến trúc, ẩm thực, phong tục tập quán, tín ngưỡng và tư tưởng... Việt Nam cũng sở hữu một nền văn hóa giàu có với bề dày lịch sử và những tiềm năng phát triển không thua kém các cường quốc văn hóa nào.

Nhận thấy sự nhu cầu muốn được tìm hiểu sâu hơn về văn hoá trang phục Việt Nam của công chúng trong nước và quốc tế, Tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Centre đã ấp ủ thực hiện cuốn sách “Dệt nên triều đại” nhằm cung cấp cho độc giả những tư liệu và hình ảnh thời Lê sơ. Dự kiến, cuốn sách song ngữ Anh - Việt này dày hơn 100 trang in màu trên chất liệu giấy cao cấp khổ lớn, xuất bản cuối năm 2018.

ảnh 2

Trang phục thời Lê sơ do nghệ nhân áo dài cổ Trần Lê Trung Hiếu phỏng dựng theo bản vẽ kỹ thuật được cung cấp và nghiên cứu bởi Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Phương Đông - Chủ nhiệm dự án "Dệt nên triều đại"

Trước đó, Vietnam Centre đã phỏng dựng các bộ trang phục thời Lê sơ dựa trên những nghiên cứu có uy tín, ví như “Ngàn năm áo mũ” của học giả Trần Quang Đức, các hiện vật như áo giao lĩnh của đại tư đồ Nguyễn Bá Khanh lưu trữ ở bảo tàng Hưng Yên, các tranh tượng tại các di tích đình chùa và các bảo tàng, và so sánh đối chiếu với các nước cùng văn hóa cùng thời đại...

Do đó, tiếp cận cuốn sách “Dệt nên triều đại”, độc giả có cơ hội chiêm ngưỡng hơn 20 trang phục của hoàng thất, triều đình, quý tộc... nước ta thời gian Lê sơ. Ảnh chụp trang phục phỏng dựng được thực hiện bởi nhóm nhiếp ảnh gia Steve Huỳnh, Nguyễn Vũ Kỳ Phong... Được biết, các những nghệ sĩ nhiếp ảnh tham gia thực hiện cuốn sách từng có cơ hội hợp tác với các tạp chí ảnh nổi tiếng Thế giới như Vogue, Promo, BeauNu…

ảnh 3

Các tranh phác thảo trong cuốn “Dệt nên triều đại” được thực hiện bởi hoạ sĩ Nguyễn Hoàng Dương

Các tranh phác thảo trang phục thời Lê sơ trong cuốn “Dệt nên triều đại” được thực hiện bởi hoạ sĩ Nguyễn Hoàng Dương, tác giả truyện tranh cổ phong “Về nam gió thổi”, giải nhất cuộc thi sáng tác truyện tranh Thế giới ước mơ mùa thứ 8. Tranh minh hoạ được thực hiện bởi hoạ sĩ Đăng Thiên, sáng lập trang Nam văn hội quán giới thiệu về lịch sử, văn hoá Việt Nam.

Theo Tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Centre, cuốn sách như một món quà gửi tới những người yêu thích tìm hiểu một phần văn hoá và lịch sử dân tộc. Thông qua cuốn sách, độc giả dễ hình dung hơn về trang phục của người Việt xưa; các nhà làm phim, hoạ sĩ, nghệ sĩ và người làm nghệ thuật có thể giảm được gánh nặng trong công việc. Đồng thời góp phần quảng bá văn hoá Việt Nam ra thế giới.

Một số trang phục triều Lê sơ do Tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Centre phỏng dựng:

ảnh 4

Trang phục Thái hậu

ảnh 5

Trang phục Hoàng Đế

ảnh 6

Trang phục nữ quan

ảnh 7

Trang phục nam quan

ảnh 8

Trang phục cung nhân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top