Gặp người đóng vai Đặng Thùy Trâm

0 Hoàng Lan
(ANTĐ) - Khi bộ phim “Đừng đốt, trong đó đã có lửa” khởi quay, nhiều người đã hoài nghi việc đạo diễn Đặng Nhật Minh giao vai diễn quan trọng nhất - vai Đặng Thùy Trâm cho Minh Hương - một diễn viên không chuyên.  Nhưng với một nhân vật đặc biệt như liệt sỹ Đặng Thùy Trâm thì hẳn người diễn viên phải có nhiều cảm xúc đặc biệt...

Gặp người đóng vai Đặng Thùy Trâm

(ANTĐ) - Khi bộ phim “Đừng đốt, trong đó đã có lửa” khởi quay, nhiều người đã hoài nghi việc đạo diễn Đặng Nhật Minh giao vai diễn quan trọng nhất - vai Đặng Thùy Trâm cho Minh Hương - một diễn viên không chuyên.  Nhưng với một nhân vật đặc biệt như liệt sỹ Đặng Thùy Trâm thì hẳn người diễn viên phải có nhiều cảm xúc đặc biệt...

Minh Hương trong vai Đặng Thùy Trâm


- Chào Minh Hương, hoàn thành vai chị Thùy Trâm, một vai diễn đầy khó khăn và áp lực, cảm giác của chị thế nào?

- Trước hết, tôi thực sự rất vui vì mình đã hoàn thành nhiệm vụ, không phụ sự mong mỏi của đạo diễn Đặng Nhật Minh và những người đã tin tưởng mình.

Trước khi vào vai, tôi vừa mừng vừa lo vì tôi biết, giá trị của cuốn nhật ký là rất lớn, và hình ảnh của chị Thùy Trâm đã đi vào lòng thế hệ trẻ, đi vào lòng công chúng rồi, nên việc vào vai chị Thùy Trâm là một áp lực rất lớn..

Cho đến thời điểm này tôi tạm coi là đã hoàn thành vai diễn. Tôi đang chờ đợi bộ phim ra mắt để nhận được ý kiến đóng góp của khán giả. Cảm giác của tôi lúc này là vui và hồi hộp, lo lắng đan xen.

- Chị cảm thấy mình có điểm gì gần gũi với chị Trâm khi thể hiện nhân vật?

- Chị Thùy Trâm là người rất yêu cuộc sống và con người. Điều đó khiến tôi cảm thấy gần gũi với chị.

- Là một người sinh ra trong hòa bình, nhưng lại đóng một bộ phim về đề tài chiến tranh, điều đó có khó khăn lắm với chị không?

- Tôi sinh ra khi đất nước đã hòa bình. Thế hệ chúng tôi chỉ được nghe kể hoặc biết đến sự khốc liệt của chiến tranh qua phim ảnh. Còn chị Thùy Trâm, chị là người sinh ra, sống và hy sinh trong chiến tranh. Hàng ngày chị phải chứng kiến những nỗi đau, chứng kiến sự hy sinh của đồng đội.

Tôi phải diễn như thế nào để như thể tôi cũng là người đã được tận mắt nhìn thấy những điều ấy, như thể tôi cũng đang có mặt ở cuộc chiến ấy. Đó có lẽ là điều khó khăn nhất đối với tôi.

- Trước khi tham gia bộ phim này, chắc hẳn chị phải tìm hiểu rất kỹ về chị Thùy  Trâm?

- Sau khi đọc cuốn nhật ký, tôi rất khâm phục chị Thùy Trâm. Ngày ấy, chị cũng gần tuổi tôi bây giờ nhưng chị đã vượt qua tất cả những gì khốc liệt nhất, đau thương nhất của cuộc chiến, chị chăm sóc thương binh với một tình yêu sâu sắc.

Trước khi tham gia bộ phim này, tôi đã có một thời gian được tiếp xúc với gia đình chị. Bà và các cô đã cho tôi rất nhiều thông tin bổ ích về cuộc sống cũng như tính cách của chị Trâm. Mọi người cũng đã đóng góp và chia sẻ ý kiến rất chân thành. Điều đó đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc hoàn thành vai diễn.

- Vậy chị tâm đắc nhất điều gì về vai diễn của mình?

- Qua bộ phim này, tôi đã hiểu hơn rất nhiều giá trị sự hy sinh. Tôi biết thực tế còn khắc nghiệt và tàn khốc hơn rất nhiều. Vì vậy, tôi luôn tâm niệm điều đó để bản thân sống tốt hơn.

- Nhiều người cho rằng chị không có ngoại hình phù hợp với nhân vật, chị có sợ rằng khán giả sẽ khó chấp nhận hình ảnh mình trên phim?

- Có ngoại hình giống nhân vật chỉ là một yếu tố. Điều quan trọng nhất với diễn viên là khả năng diễn xuất. Phản hồi của khán giả ra sao thì chúng ta phải chờ bộ phim ra mắt nhưng trước hết, tôi tự tin vì những khán giả đầu tiên - êkíp tuyển chọn diễn viên đã chấp nhận tôi trong hình tượng chị Trâm.

- Bộ phim có tên “Đừng đốt, trong đó đã có lửa”, chị có thể bật mí một chút về “lửa” của bộ phim?

- Chắc chắn những độc giả trung thành của Nhật ký Đặng Thùy Trâm đều không thể quên câu nói nổi tiếng này - câu nói đã làm cuốn nhật ký “sống” mãi. Lửa trong phim chính là lửa của cuốn nhật ký. Khán giả sẽ được tiếp cận “lửa” dưới một góc độ khác đó là nghệ thuật điện ảnh.

- Xin cảm ơn chị!

Hoàng Lan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top