Gặp gỡ đầu xuân của những tinh hoa âm nhạc hai miền Bắc-Trung

0 Hương Thủy
ANTD.VN -Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành, chương trình mở màn cho năm mới 2018, là sự kết hợp đặc biệt giữa hai nền nhạc cổ của hai miền đất xứ Huế và Bắc thành.

Câu chuyện âm nhạc của xứ Huế và Bắc thành sẽ được kể bởi những bậc thầy ca nhạc hai miền: giọng ca Huế trữ tình, quyền quý của nghệ nhân Thanh Tâm cùng hòa quyện với giọng ca Bắc phóng khoáng, bay bổng của NSND Thanh Hoài, tiếng hồ xẩm ấm áp của NSND Xuân Hoạch cùng vang vọng với giọng nhị Huế trầm tư của nghệ nhân Trần Thảo…

Các nghệ sĩ, nghệ nhân cổ nhạc nguyên gốc xứ Huế từ câu lạc bộ Nhã nhạc và ca Huế Phú Xuân như: nghệ nhân Thanh Tâm, nghệ nhân Nguyễn Đình Văn, hai cha con nghệ sĩ ưu tú Trần Thảo và nghệ sĩ Trần Diệp sẽ cùng đồng tấu những bài bản trình diễn trong Dàn nhạc lễ cung đình: Đại nhạc và Tiểu nhạc. Có thể nói, đây là lần đầu tiên khán giả Hà Nội được thưởng thức những bài bản nhã nhạc Huế do chính những nghệ nhân bậc thầy đến từ miền đất cố đô biểu diễn.     

ảnh 1

Khán giả sẽ có dịp thưởng thức ca Huế giữa lòng Hà Nội qua giọng ca quyền quý của nghệ nhân Thanh Tâm, bậc thầy mẫu mực của bộ môn nghệ thuật này. Xuất thân trong một gia đình nhiều đời hoạt động nghệ thuật với cha là Đội trưởng đội tuồng Đại Nội dưới thời vua Bảo Đại, bà đã được nuôi dưỡng và lớn lên trong đội Ba Vũ của bà Từ cung. Sở hữu một chất giọng có sức cuốn hút độc đáo, với những âm sắc riêng da diết, thâm trầm, bà đã được biểu diễn trước vua Bảo Đại và được nghệ sĩ Tôn Thất Tiết mời sang châu Âu để giới thiệu nghệ thuật ca nhạc Huế vào những năm 90 của thế kỷ XX.   

Phần nhạc cổ đồng bằng Bắc Bộ sẽ được thể hiện bởi các nghệ sĩ, nghệ nhân của nhóm Đông Kinh cổ nhạc như NSND Mẫn Thu, NSND Minh Gái, NSƯT Kiều Oanh, NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài, NSND Mạnh Phóng, NSUT Thúy Ngần, NSUT Kim Liên với các bài tuồng bắc, ca trù, xẩm, chèo cổ, chầu văn.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu xuân của những tinh hoa âm nhạc hai miền với các nghệ sỹ, nghệ nhân lão thành thực thụ của từng bộ môn, những người đã cống hiến tài năng nghệ thuật của mình cho việc gìn giữ và lan tỏa âm nhạc truyền thống Việt Nam đến với khán giả trong nước và quốc tế. Bằng lời ca, tiếng phách, tiếng sênh, chương trình mong muốn đưa lại cho khán giả những cảm nhận chân thật về tiếng nhạc Việt Nam. 

Chương trình diễn ra vào tối ngày 20-1 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top