Flash Mob và những biến tướng

0 Bằng Minh
(ANTĐ) - Thời gian gần đây, giới trẻ Việt Nam đang du nhập một phong trào mới từ nước ngoài, đó là phong trào nhảy múa ngẫu hứng tại nơi công cộng hay còn được gọi là Flash Mob. Phong trào này hiện đang thu hút được rất nhiều thanh thiếu niên hưởng ứng. Tuy nhiên, thay vì phát triển trào lưu mới này như một sân chơi bổ ích cho giới trẻ, rất nhiều người đã biến nó thành trò cười, đề tài châm biếm trên các diễn đàn.

Flash Mob và những biến tướng

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, giới trẻ Việt Nam đang du nhập một phong trào mới từ nước ngoài, đó là phong trào nhảy múa ngẫu hứng tại nơi công cộng hay còn được gọi là Flash Mob. Phong trào này hiện đang thu hút được rất nhiều thanh thiếu niên hưởng ứng. Tuy nhiên, thay vì phát triển trào lưu mới này như một sân chơi bổ ích cho giới trẻ, rất nhiều người đã biến nó thành trò cười, đề tài châm biếm trên các diễn đàn.

Từ một trào lưu ngoại nhập

Flash Mob được cho là xuất hiện trên thế giới lần đầu tiên năm 2003, theo sáng kiến của Bill Wasik, Trưởng ban Biên tập của tờ báo Harper’s Magazine. Thời gian gần đây, phong trào này bắt đầu xuất hiện trong giới trẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo một thành viên của nhóm Flash Mob Hà Nội, có nhiều cách hiểu Flash Mob, về cơ bản đây là một cuộc huy động chớp nhoáng của một số lượng lớn người để cùng thực hiện một hành động. Đôi khi là hành động nhảy múa ngẫu hứng trên đường phố. Một nhóm các bạn trẻ tụ tập nhau lại nhảy nhót nơi công cộng, sau đó... tự động giải tán. Cũng chính bởi tính ngẫu nhiên và khả năng lôi kéo đám đông của những điệu nhảy đậm chất “đường phố” mà Flash Mob được các bạn trẻ trên toàn thế giới yêu thích. Thông thường, mỗi hoạt động đều gửi đến thông điệp và có mục đích rõ ràng.

Hình thức này đôi khi còn được sử dụng như một phương thức quảng cáo sản phẩm. Tại Việt Nam, đã có một số nhóm dùng Flash Mob để quảng cáo như nhóm Oishi… Các hoạt động của nhóm này đều có mục đích là gây sự chú ý của mọi người cho sản phẩm được quảng cáo. Trào lưu này còn đặc biệt được người hâm mộ của các nhóm nhạc, ca sĩ nổi tiếng trên thế giới yêu thích. Những fan này tụ tập nhau tại một địa điểm công cộng, cùng nhảy theo một bản nhạc mà thần tượng của mình hay biểu diễn.

Ở Hà Nội, Flash Mob đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều thanh thiếu niên. Thậm chí, có những thành viên nhỏ tuổi nhất chỉ vừa mới tốt nghiệp tiểu học.

...đến những biến tướng

Trên thế giới Flash Mob đã xuất hiện từ khá lâu và nhằm mục đích gây cười, gây sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên khi du nhập về Việt Nam, phong trào này đã phần nào bị một số bạn trẻ hiểu sai lệch và sử dụng để gây sự chú ý.

Anh Trần Đức Huy, quản lý của nhóm Flash Mob Hà Nội cho biết: “Bản chất của Flash Mob chính là sự khuấy động đám đông nơi công cộng. Chính vì thế ở một khía cạnh nào đó trào lưu này sẽ gây ảnh hưởng, mất trật tự nơi công cộng. Tuy nhiên, mỗi nhóm có một hướng đi riêng, bản thân tôi cho rằng, để có thể biến Flash Mob thành một trào lưu lành mạnh dành cho giới trẻ Việt Nam cần phải có sự biến đổi. Nếu cứ bê nguyên mẫu của nước ngoài về sẽ không hợp thuần phong mỹ tục. Như màn lạy gấu bông gây sốc. Người Việt Nam đâu ai có tín ngưỡng quỳ lạy một vật vô tri. Hay như màn biểu diễn của nhóm Flash Mob Việt Nam, cả nhóm đang đi bỗng giơ tay lên bắn nhau rồi lăn đùng ra đất”.

Anh cũng cho biết thêm, Flash Mob Hà Nội đặt ra tiêu chí tổ chức những hoạt động có ý nghĩa về môi trường, xã hội, chứ không đơn thuần chỉ là nhảy múa, hay thực hiện những hành động gây sốc, sự chú ý: “Nhóm chúng tôi đã hai lần tổ chức biểu diễn trước đông người, một lần ở Vincom và lần khác ở Top Care bên cạnh Trung tâm Chiếu phim quốc gia”. Quan điểm đó cũng được rất nhiều thành viên nhóm ủng hộ: “Chúng tôi không bê nguyên xi cách làm Flash Mob ở nước ngoài vào Việt Nam, mà hoạt động một cách ý nghĩa, có mục đích rõ ràng. Chẳng hạn như nhóm từng quay một clip các thành viên tuyên truyền về bảo vệ môi trường, chuyền tay nhau nhặt rác bỏ vào thùng”.

Bạn Vũ Ngọc Mai, trưởng nhóm Flash Mob Hà Nội cho biết thêm: “Chúng tôi đã lên kế hoạch tổ chức nhóm thành một câu lạc bộ có nội quy, có định hướng rõ ràng, không chạy theo những hành động kỳ quặc chỉ để được chú ý. Tới đây, chúng tôi dự định sẽ thực hiện những mission của nhóm song song với việc tổ chức các hoạt động tình nguyện. Tôi hy vọng nhóm sẽ trở thành một sân chơi ý nghĩa cho các bạn trẻ trong dịp hè cũng như trong tương lai xa hơn”.

Mỗi một trào lưu mới đều cần có thời gian để được sự chấp nhận của mọi người. Có thể những màn biểu diễn gây sốc nhất là clip quỳ lạy gấu bông của nhóm Improv Everywhere HaNoi vừa qua sẽ gây được sự chú ý của đông đảo bạn trẻ. Tuy nhiên, để có được một chỗ đứng thật sự cũng như sự quan tâm của mọi người, nên chăng những hành động đó cần phải đúng lúc, đúng chỗ. Flash Mob chỉ là giải trí, vui chơi. Không nên biến nó thành những trò quái dị gây phản cảm.

Bằng Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top